Thành viên ban điều hành ECB nói về tình trạng hiện tại của nghiên cứu CBDC về đồng euro kỹ thuật số

Fabio Panetta đã nêu ra những phát hiện gần đây và những thách thức còn lại đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của một khu CBDC châu Âu được thiết kế tốt.

Thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu Fabio Panetta đã cung cấp thông tin tổng quan về nghiên cứu hiện tại của ngân hàng trung ương về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ vào thứ Sáu khi ông phát biểu tại Hội nghị Sáng kiến ​​Ngân hàng Trường Kinh doanh IESE về Công nghệ và Tài chính. Panetta cho biết việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay còn gọi là CBDC, “có khả năng trở thành một nhu cầu cần thiết”, nhưng cảnh báo rằng “chúng không nên trở thành nguồn gây xáo trộn tài chính có thể ảnh hưởng đến việc truyền tải chính sách tiền tệ trong khu vực đồng euro.”

Panetta cho biết, chìa khóa để duy trì sự ổn định tài chính trong quá trình giới thiệu tiền kỹ thuật số là trao cho các ngân hàng thương mại một vai trò trong quá trình này. Điều này sẽ cho phép các ngân hàng tiếp tục cung cấp các dịch vụ đầu cuối vì ngân hàng trung ương được hưởng lợi từ kinh nghiệm của họ trong việc tiếp cận khách hàng và Chống rửa tiền.

Một tài liệu thảo luận do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ phát hành vào tháng Giêng đã thấy trước một vai trò tương tự đối với các ngân hàng. Bài báo ghi nhận vai trò tiềm năng của các trung gian tài chính trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng. Ngân hàng Trung ương Châu Âu, hay ECB, cũng đã giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư.

Ngoài ra, Panetta nói, “Khi nhu cầu về tiền mặt suy yếu, việc phát hành CBDC có thể đảm bảo rằng tiền có chủ quyền tiếp tục phát huy vai trò của nó trong việc củng cố niềm tin vào tiền tệ và thanh toán”, đồng thời thúc đẩy cạnh tranh giữa các ngân hàng “bằng cách giảm sức mạnh thị trường của các ngân hàng và cải thiện hợp đồng các điều khoản dành cho khách hàng. ”

Nghiên cứu về các tương tác tiềm ẩn phức tạp giữa CBDC và chính sách tiền tệ cho thấy tầm quan trọng của việc thiết kế CBDC cẩn thận, Panetta lưu ý. Ông nói: “Chúng ta cần giải quyết‘ bộ ba CBDC ’theo đó các mục tiêu về hiệu quả thanh toán, ổn định tài chính và ổn định giá cả của các ngân hàng trung ương không thể đạt được cùng nhau”.

Nhiệm vụ thiết kế một loại tiền kỹ thuật số rất phức tạp do sự phát triển nhanh chóng của các dạng tài sản kỹ thuật số khác “sự xuất hiện của chúng cùng với tiền fiat trong mười năm qua rất đột ngột và có ảnh hưởng lớn – tương tự như sự bùng nổ kỷ Cambri kéo dài 20 đến 25 triệu năm trước kia.” Tuy nhiên, việc thiếu một CBDC thích hợp để cân bằng ảnh hưởng của các tài sản kỹ thuật số khác sẽ tạo ra “rủi ro đối với chủ quyền tiền tệ, người cho vay thực hiện các chức năng cuối cùng của các ngân hàng trung ương và sự ổn định tài chính”, Panetta kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Mozilla tiếp tục quyên góp tiền điện tử nhưng từ chối Bitcoin

Bài viết kế tiếp

Bitstamp cung cấp phiên bản White-Label của dịch vụ giao dịch tiền điện tử ở Hoa Kỳ

Bài viết liên quan