Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen muốn ‘đổi mới có trách nhiệm’ cho tiền điện tử

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã có bài phát biểu đầu tiên về tiền điện tử tại Washington vào ngày 7 tháng 4 và đó không phải là một tin xấu.

Bà Yellen lặp lại quan điểm từ một số lãnh đạo chính phủ đồng nghiệp của bà, chẳng hạn như Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Gary Gensler rằng quy định về tiền điện tử nên tập trung vào việc bảo vệ nhà đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

Trái ngược với sự phân chia tiền điện tử được mong đợi, lập trường trung lập nhưng tập trung nhiều vào những rủi ro liên quan đến các tài sản dễ bay hơi như vậy.

“Sự tăng trưởng này trong các dịch vụ kỹ thuật số đã mở ra một thế giới đầy tiềm năng và rủi ro mà dường như chỉ là viển vông cách đây vài thập kỷ,”

Bà Yellen kêu gọi đổi mới “công nghệ trung lập” và duy trì rằng khuôn khổ tổng thể cần dựa trên rủi ro hơn là các công nghệ cụ thể.

“Vai trò của chính phủ phải là đảm bảo sự đổi mới có trách nhiệm – sự đổi mới phù hợp với tất cả người Mỹ, bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và hành tinh của chúng ta, đồng thời đóng góp vào khả năng cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế của chúng ta.”

Bộ trưởng Tài chính đã dành rất nhiều thời gian cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và triển vọng đối với đồng đô la kỹ thuật số không quá khả quan.

Bà Yellen nói rằng chính phủ đang nghiên cứu tác động của CBDC đối với chính sách tiền tệ, an ninh quốc gia, thương mại quốc tế và tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nói thêm rằng việc phát hành không có khả năng sớm xảy ra:

“Tôi chưa thể cho bạn biết chúng tôi sẽ đạt được kết luận gì, nhưng chúng tôi phải rõ rằng việc ban hành CBDC có thể sẽ đưa ra một thách thức lớn về thiết kế và kỹ thuật đòi hỏi nhiều năm phát triển chứ không phải vài tháng.”

Bà thừa nhận rằng hệ thống hiện tại quá chậm và không hiệu quả và Mỹ cần phải làm cho các khoản thanh toán rẻ hơn, nhanh hơn và dễ tiếp cận hơn.

“Đối với nhiều người Mỹ, hầu hết các giao dịch vẫn mất quá nhiều thời gian để giải quyết,”

cô nói.

Không có CBDC trong nhiều năm và không vội vàng xây dựng khuôn khổ cho tiền điện tử được sử dụng làm thanh toán, Hoa Kỳ có khả năng bị mắc kẹt với các hệ thống cổ xưa của mình trong tương lai gần.

Bà Yellen cũng giải quyết vấn đề về stablecoin hiện có tổng vốn hóa thị trường là 186 tỷ đô la.

Stablecoin làm dấy lên một số lo ngại về chính sách bao gồm tài chính bất hợp pháp, bảo vệ người dùng và rủi ro hệ thống, Yellen lưu ý. Bà nói thêm rằng việc giám sát hiện tại là không nhất quán và rời rạc, bình luận về vấn đề hóc búa về dự trữ và hỗ trợ:

“Hầu hết các tổ chức phát hành nói rằng họ hỗ trợ tiền xu của họ bằng các tài sản truyền thống an toàn và thanh khoản. Bằng cách này, bất cứ khi nào bạn muốn đổi lại stablecoin của mình thành đô la, công ty sẽ có tiền để thực hiện trao đổi. Nhưng, ngay bây giờ, không ai có thể đảm bảo với bạn điều đó sẽ xảy ra,”

Nhìn chung, bài phát biểu là một sự nhắc lại những gì chúng ta đã biết, một khuôn khổ pháp lý là cần thiết, nhưng hiện tại, tất cả dường như có rất nhiều không khí nóng và rất ít hành động ở Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Tỷ phú Mexico Ricardo Salinas cho biết danh mục đầu tư thanh khoản của ông là 60% Bitcoin

Bài viết kế tiếp

Mozilla tiếp tục quyên góp tiền điện tử nhưng từ chối Bitcoin

Bài viết liên quan