BP mua 20% cổ phần trong Rosneft, trả khoản phí 11 tỷ đô la

BP sẽ bán bớt 19,75% cổ phần của mình trong Rosneft dưới áp lực của chính phủ Anh, BBC đưa tin. Cổ phần của công ty dầu khí nhà nước Nga có từ năm 2013.

Giám đốc điều hành BP Bernard Looney đã từ chức khỏi Hội đồng quản trị Rosneft “có hiệu lực ngay lập tức”. Bob Dudley, đạo diễn từng được BP đề cử đã tiếp bước ông.

Rosneft trả đũa

Rosneft cho biết ba thập kỷ hợp tác thành công đã bị hủy hoại và đổ lỗi cho quyết định của BP là do “áp lực chính trị chưa từng có”, các hãng thông tấn Nga đưa tin.

Theo Chủ tịch BP Helge Lund, cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã “gây ra những hậu quả bi thảm trên toàn khu vực”. BP thực sự đã hoạt động ở Nga hơn ba thập kỷ và có “những đồng nghiệp Nga xuất sắc”, Lund thừa nhận. Tuy nhiên, cuộc tấn công thể hiện một sự thay đổi đường kính. Lund nói:

Ban lãnh đạo BP kết luận, sau một quá trình kỹ lưỡng, rằng sự tham gia của chúng tôi với Rosneft, một doanh nghiệp nhà nước, đơn giản là không thể tiếp tục.

Ai sẽ nhận được tiền đặt cược?

Bán ngay cổ phần cho một người mua có khả năng không phù hợp là không hợp lý. Thay vào đó, công ty dầu đã quyết định “thoái vốn”. Nó sẽ cắt đứt quan hệ tài chính với Rosneft, rút ​​lui khỏi hội đồng quản trị và ngừng chia cổ tức.

Theo các quan chức của công ty, vẫn còn quá sớm để nói cách thức thanh lý cổ phần. Nó có thể được bán hoặc bị tịch thu.

Rosneft chiếm 1/5 lợi nhuận của BP

Kết quả hàng năm mới nhất của BP, được công bố cách đây hai tuần, cho thấy Rosneft đã đóng góp 2,7 tỷ đô la vào lợi nhuận của mình, khoảng 20% ​​tổng số.

Công ty dầu mỏ của Anh sẽ phải trả 11 tỷ USD lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái đã tích lũy trong nhiều năm qua. Giá trị của cổ phần của nó sẽ phải chịu một khoản phí bổ sung.

Dầu tăng quá 100 đô la

Dầu vượt $100 (£74)/thùng, đạt mức cao nhất trong bảy năm. Trong một tin tức liên quan, tập đoàn năng lượng khổng lồ Equinor của Na Uy thông báo họ cũng sẽ bắt đầu thoái vốn khỏi các liên doanh ở Nga.

UPS và FedEx cũng đã đình chỉ tất cả các dịch vụ của họ trong và ngoài nước Nga. United Parcel Service Inc. (UPS) thông báo rằng các gói hàng đang trong quá trình vận chuyển đến Ukraine và Nga sẽ được trả lại cho người gửi của họ mà không tính thêm phí nếu có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Các địa chỉ BTC khác không đạt mức cao nhất mọi thời đại là 40 triệu

Bài viết kế tiếp

Hai câu lạc bộ bóng đá châu Âu chấm dứt thỏa thuận tài trợ với Bitci

Bài viết liên quan