Tại sao Sam Bankman-Fried nói Solana sẽ đánh bại Ethereum để được chấp nhận

Trong cuộc đua áp dụng hàng loạt, Giám đốc điều hành của FTX, Sam Bankman-Fried tin rằng giao thức hợp đồng thông minh ưa thích của ông Solana sẽ đánh bại Ethereum.

  • Sự xuất hiện của Sam Bankman-Fried trong tiền điện tử trở nên phổ biến
  • Kế hoạch mở rộng quy mô của Ethereum so với Solana

Sự xuất hiện của Sam Bankman-Fried tại “Crypto Goes Mainstream”

Sam Bankman-Fried, tỷ phú đứng sau sàn giao dịch tiền điện tử FTX, cho biết tại hội nghị tài chính Yahoo tuần này rằng ông tin rằng Solana là “một trong số ít các blockchain có lộ trình mở rộng quy mô hàng triệu giao dịch”. Anh ấy tiếp tục nói rằng Ethereum và hầu hết các blockchain “không tập trung” vào việc mở rộng quy mô. Anh ấy đã phát biểu tại hội nghị Decrypt và Yahoo gọi là “Crypto Goes Mainstream” và tuyên bố rằng “lợi ích lớn nhất” đối với Solana là khả năng xử lý “một lượng lớn người dùng và giao dịch”.

Solana có thể xử lý 60.000 giao dịch mỗi giây với chi phí 0,0015 đô la cho mỗi giao dịch, trong khi Ethereum chỉ xử lý 13 giao dịch mỗi giây với chi phí có thể vi phạm phạm vi nghìn đô la, tùy thuộc vào ngày, giờ và nhu cầu. Tuy nhiên, điều này không đến với Solana. Solana có các yêu cầu nghiêm ngặt về trình xác thực để biến tốc độ của họ thành khả năng, dẫn đến lo lắng về việc tập trung hóa. Nó đã yêu cầu 24 lõi, Bộ nhớ 128 GB, NVMe 2 TB, Mạng 1 GB và card đồ họa cao cấp. Không phải PC tiêu dùng bình thường của bạn.

Tuy nhiên, thị trường đang phản ứng rất tốt với L1’s giá rẻ, nhanh chóng, bất chấp mọi vấn đề đằng sau bức màn. Solana là người chiến thắng trong số các L1 đó và Bankman-Fried tin rằng họ sẽ đánh bại Ethereum để được áp dụng hàng loạt. Tốc độ, tính cuối cùng tức thì và phí thấp là những thứ cần thiết cho những thứ như chuyển tiền xuyên biên giới, thứ mà những người đam mê tiền điện tử luôn đề cập đến như một trường hợp sử dụng chính. Đây là loại trường hợp sử dụng kích thích các nhà đầu tư của tất cả các sọc, bao gồm Fried – và nó đòi hỏi khả năng mở rộng. Trong bài phát biểu của mình tại sự kiện, Fried tuyên bố rằng Solana đang tập trung vào việc mở rộng quy mô, còn Ethereum thì không. Cuối cùng, anh ấy nói:

“Đó không phải là nơi mà rất nhiều blockchain khác đã tập trung, bao gồm cả ethereum.”

Kế hoạch mở rộng quy mô của Ethereum so với Solana

Tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ cầu xin sự khác biệt; Ethereum và sharding, sẽ ra mắt với phiên bản 2.0 được thiết lập để tăng tốc độ và giảm chi phí đáng kể. Bankman-Fried nói rằng “một doanh nghiệp ứng dụng quy mô lớn” sẽ cần phải đáp ứng hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người dùng và giao dịch mỗi giây. Ông tuyên bố rằng một triệu giao dịch mỗi giây là một “yêu cầu” của bất kỳ hệ thống quy mô lớn nào.

Tuy nhiên, để nhìn vào khía cạnh, VISA xử lý không bằng nhiều giao dịch mỗi giây, thậm chí là giao dịch khổng lồ tập trung. Tuy nhiên, Bankman đang tập trung vào việc mở rộng quy mô trở thành tài sản chính sẽ đưa Solana vượt qua tất cả các đối thủ cạnh tranh khác. Hai thuộc tính quan trọng và nội tại khác là phi tập trung và bảo mật. Mặc dù những thứ đó có vẻ rõ ràng là cần thiết, nhưng hầu hết L1, nếu không phải là tất cả, đều hy sinh cái này cho cái kia – Vitalik gọi đây là bộ ba blockchain.

Binance Chain (BSC), vào đầu năm nay đã được áp dụng rộng rãi và đã làm như vậy bằng cách mở rộng quy mô trên 2 thuộc tính còn lại, vì tất nhiên, BSC là tập trung, rất tập trung – tổng cộng chỉ có 21 trình xác nhận. Ngày nay, không ai nói về một BSC “trượt giá” liên quan đến ETH hoặc Bitcoin. Tại sao vậy? Rõ ràng là do mọi người đã không coi Binance Chain như một đối thủ cạnh tranh “nghiêm túc”, do tập trung hóa.

Mặc dù mọi người đã kiếm được hàng triệu đô la từ nó, nhưng không được nói đến như Solana được nói đến. Bạn chưa bao giờ nghe về việc các VC lớn đổ tiền vào BSC. Điều mà các VC đang nghĩ không phải là chuỗi nào có thể thu hút được nhiều người dùng nhất, mà là chuỗi nào có thể thu hút nhiều doanh nghiệp nhất – trong TradFi và DeFi – với các ứng dụng và cách sử dụng độc đáo nhất. Đúng là mặc dù người dùng vượt trội mọi thứ theo nhiều cách và điều đó cần phải mở rộng quy mô. Trở thành chuỗi phân quyền hoặc an toàn nhất mà không có người dùng là một nỗ lực vô nghĩa. Đó là một bước nhảy tinh tế để duy trì tất cả các thuộc tính và chuỗi thực hiện từng thuộc tính theo cách hiệu quả nhất có thể, nhất định sẽ giành chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Zimbabwe coi BTC là đấu thầu hợp pháp — đây là lý do tại sao không nên

Bài viết kế tiếp

OneDegree sẽ cung cấp bảo hiểm tiền điện tử trong quan hệ đối tác với HKbitEX

Bài viết liên quan