Tài chính quốc tế: Các nhà kinh tế hàng đầu xem kế hoạch chi tiêu của Biden thêm vào lạm phát

Đó là theo ba nhà kinh tế cấp cao – Mark Zandi tại Moody’s Analytics, Douglas Holtz-Eakin của Diễn đàn Hành động Hoa Kỳ và giáo sư Doug Elmendorf của Đại học Harvard – người đã xuất hiện trên một bảng ảo do Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia tài trợ vào hôm thứ Tư.

Mặc dù tất cả đều đồng ý rằng dự luật như được lập hiện nay sẽ gây thêm áp lực lạm phát trong ngắn hạn, nhưng họ khác nhau về mức độ đáng lo ngại – với Zandi là người ít lo ngại nhất và Holtz-Eakin là người quan tâm nhất.

Các nhà lập pháp Dân chủ đang tiếp tục thảo luận về các chi tiết của dự luật, với một số người ôn hòa bày tỏ sự lo lắng về tác động của nó đối với lạm phát, làm dấy lên nghi ngờ về các đường nét cuối cùng và thậm chí là số phận của nó. Đảng Cộng hòa cũng đã tấn công dự luật, coi nó là sự lãng phí chi tiêu của chính phủ.

Về phần mình, chính quyền đã lập luận rằng chương trình được gọi là Xây dựng lại tốt hơn của tổng thống sẽ hành động để giảm lạm phát về lâu dài bằng cách tăng quy mô và năng suất của lực lượng lao động Mỹ.

Tăng lạm phát

Lạm phát gia tăng đã làm suy yếu tâm lý người tiêu dùng và giúp kéo xếp hạng phê duyệt của Biden xuống trong các cuộc thăm dò dư luận. Giá tiêu dùng tăng vọt 6,2% trong tháng 10 so với một năm trước đó, dẫn đầu là ô tô, thực phẩm, xăng, điện và dầu mazut. Hầu hết các nhà kinh tế đều thấy rằng nó sẽ giảm vào một thời điểm nào đó trong năm tới, nhưng cuộc tranh luận vẫn là bao lâu và bao nhiêu.

Zandi, một người đề xuất dự luật hòa giải mà phân tích thường được Nhà Trắng và các đảng viên Dân chủ Quốc hội hàng đầu trích dẫn, cho biết anh không nghĩ rằng nó sẽ dẫn đến áp lực giá đáng kể.

Nhưng “nó sẽ thêm một chút vào lạm phát”, ông cho biết thêm vài phần mười điểm phần trăm vào mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng trong năm 2022 và 2023. Kế hoạch này cũng sẽ thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội và tăng tốc độ trở lại toàn dụng, kinh tế trưởng của Moody’s Analytics cho biết.

Holtz-Eakin, một đảng viên Cộng hòa từng phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush, cho biết ông lo lắng hơn một chút về tác động ngắn hạn so với Zandi.

Phụ phí đầu kỳ

Ông nói, rất nhiều chi tiêu trong gói đã được nạp trước. Kết hợp với việc cắt giảm thuế và giảm thuế của dự luật, điều đó có thể dẫn đến việc đẩy khoảng 500 tỷ đô la vào một nền kinh tế không cần đến nó, theo chủ tịch của Diễn đàn Hành động Hoa Kỳ.

“Chúng tôi có thể đạt được một số tăng trưởng,” ông nói. “Nhưng chúng tôi không tránh được một số áp lực bổ sung đối với lạm phát.”

Elmendorf, người từng phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống Dân chủ Bill Clinton, về cơ bản đã phân chia sự khác biệt giữa Zandi và Holtz-Eakin khi có liên quan đến tác động ngắn hạn của dự luật.

“Dự luật này đi sai hướng trong ngắn hạn, nhưng tôi nghĩ rằng nó không đi sai hướng quá xa,” ông nói.

Elmendorf cho biết dự luật này có thể sẽ làm tăng nhu cầu trong vài năm tới. Ông nói thêm: “Điều đó sẽ có xu hướng đẩy GDP, việc làm và lạm phát – đó không phải là động lực chính sách mà chúng ta cần ngay bây giờ”.

Elmendorf cũng nói rằng ông hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bù đắp đáng kể bất kỳ xung lực lạm phát nào nảy sinh thông qua những thay đổi trong chính sách tiền tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Thống đốc cục dự trữ liên bang phản đối việc áp dụng Stablecoin vào quy chế ngân hàng đầy đủ

Bài viết kế tiếp

Có phải câu trả lời đầu tiên cho White Paper Bitcoin là Satoshi? Lý thuyết chuyên sâu

Bài viết liên quan