Những lời chỉ trích về sự biến động của Bitcoin bỏ qua tuổi tác của nó

  • Bitcoin thường bị chỉ trích là quá dễ bay hơi để trở thành một loại tiền tệ
  • Bitcoin mới chỉ 13 tuổi và không có nhiều loại tiền tệ làm tốt điều đó ở cùng độ tuổi
  • Lịch sử tiền tệ của Hoa Kỳ cho thấy rằng những người trong nhà kính không nên ném đá

Bitcoin thường bị đánh giá tiêu cực dựa trên sự biến động của nó, đó là lý do được các nhà phê bình đưa ra như một lý do khiến nó không thể và không nên hoạt động như một loại tiền tệ. Đúng như điều này có thể xảy ra, có ít nhất một lý do rất quan trọng cho điều này – nó chỉ mới 13 tuổi. Nhìn lại thời gian, không có nhiều hệ thống tiền tệ hoạt động đặc biệt tốt ở tuổi 13, ít nhất là trong tất cả các loại tiền tệ của Hoa Kỳ.

Lịch sử tiền tệ Hoa Kỳ vẽ nên bức tranh rắc rối

Trước khi đồng đô la Mỹ được phát minh, 13 thuộc địa tạo nên nước Mỹ vào những năm 1700 đã có các phiên bản tiền tệ của riêng họ, điều này mang lại những vấn đề riêng khi quản lý lạm phát. Điều này dẫn đến việc các thuộc địa phải phát hành tiền tệ mới để đối phó, các loại tiền tệ không dựa trên tài sản hữu hình và nhanh chóng bị mất giá.

Một dạng tiền phổ thông là cần thiết, và nó xuất hiện vào giai đoạn cuối của cuộc Cách mạng Hoa Kỳ năm 1775. Đồng lục địa Hoa Kỳ là tiền thân của đồng đô la Mỹ và nó không tồn tại lâu. Bị cản trở bởi các vấn đề tương tự như các loại tiền tệ thuộc địa khác nhau, cùng với áp lực gia tăng của chi phí gia tăng nhanh chóng của cuộc chiến chống lại người Anh, hơn 240 triệu đồng tiền lục địa đã được đưa vào lưu thông chỉ trong ba năm.

Không có cơ chế giảm phát nào được áp dụng, giá trị của Lục địa Hoa Kỳ đã sụp đổ – chỉ trong 5 năm, nó chỉ trị giá dưới 2,5% giá trị dự kiến. Vào những năm 1780, nó vô giá trị đến mức nó đã ngừng được sử dụng hoàn toàn. Vào thời điểm Quốc hội quyết định mua lại một số châu lục để giảm nguồn cung luân chuyển, họ đã đề nghị 1% giá trị ban đầu.

Cho Bitcoin thời gian ba trăm năm, sau đó hãy phán xét

Bitcoin có thể bị chỉ trích là nơi lưu trữ giá trị của một loại tiền tệ, nhưng những người so sánh nó với sự ổn định của tiền tệ fiat đang quên rằng các loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay đã tồn tại hàng trăm năm, trong thời gian đó chúng đã ổn định hàng loạt. So sánh điều này với Bitcoin, chỉ mới 13 năm tuổi và, không giống như tiền tệ fiat, có cách tiếp cận được đo lường và không linh hoạt đối với nguồn cung lưu hành của nó.

Bitcoin có thể biến động nhưng, như lịch sử cho thấy, các loại tiền tệ mà chúng được so sánh cũng không hoạt động quá tốt khi mới 13 tuổi. Hãy thử chỉ trích một cậu bé 13 tuổi vì không có sự chín chắn của một ông già và xem nó sẽ giúp bạn đi được bao xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Blockchain và Y học: Aimedis ra mắt NFT thuốc đầu tiên

Bài viết kế tiếp

Bitcoin là tiêu chuẩn của lĩnh vực tiền điện tử, được quy định riêng: Cynthia Lummis

Bài viết liên quan