Sau những trục trặc ban đầu, eNaira đã đạt được sức hút ở Nigeria

Nigeria đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Phi và là một trong số ít quốc gia trên toàn cầu ra mắt tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương bán lẻ (CBDC). ENaira đã được ra mắt bởi Tổng thống Muhammad Buhari và sau một vài trục trặc, nó bắt đầu có được sức hút khi ngày càng nhiều người Nigeria đánh giá cao những lợi ích của nó.

Như CoinGeek đã báo cáo, Chủ tịch Buhari đã ra mắt CBDC ở thủ đô Abuja với chủ đề “Cùng một Naira, các khả năng khác nhau”. Ông cũng tung ra hai ví, một cho người bán và một cho người dùng bán lẻ. Ông tuyên bố rằng naira kỹ thuật số sẽ mang lại 29 tỷ đô la cho nền kinh tế Nigeria trong thập kỷ tới, từ cơ sở thuế rộng hơn và các hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.

Hai ngày sau, và sau khoảng 100.000 lượt tải xuống trên Cửa hàng Google Play, ứng dụng eNaira đã bị gỡ xuống. Các báo cáo cho rằng điều này là do hàng loạt các đánh giá tiêu cực trên nền tảng. Tuy nhiên, các quan chức từ Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã làm rõ rằng nó đã được gỡ xuống để trải qua một số cải tiến và nó sẽ sớm hoạt động trở lại.

Ứng dụng đã được khôi phục sau đó và đã trực tuyến kể từ đó.

Nigeria hiện là quốc gia đầu tiên ở Châu Phi ra mắt CBDC. Trong khi nước láng giềng Ghana đang cạnh tranh gay gắt trong vài năm qua, gã khổng lồ kinh tế Tây Phi đã đầu tiên mạo hiểm bước vào thế giới mới táo bạo của tiền tệ quốc gia kỹ thuật số. Trong danh mục này, nó tham gia Bahamas, nơi đầu tiên ra mắt CBDC bán lẻ, vì những nơi khác như Trung Quốc dường như sẽ sớm ra mắt chính thức của họ.

Thống đốc CBN Godwin Emefiele cho biết đã có “sự quan tâm áp đảo và phản ứng đáng khích lệ”, lưu ý rằng 33 ngân hàng và 120 thương nhân đã đăng ký thành công trên nền tảng eNaira, với khoảng 2.000 người dùng bán lẻ cũng tham gia. Thống đốc cho biết thêm rằng ông đã phát hành 200 triệu N (486.000 USD) cho các tổ chức tài chính để duy trì sự ngang bằng với tiền tệ fiat truyền thống.

Tuy nhiên, bất chấp sự quan tâm, một số người đang bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ của họ. Theo một cửa hàng địa phương, một trong những lĩnh vực gây tranh cãi tập trung vào trách nhiệm của CBN đối với eNaira. Ngân hàng trung ương đã nói rõ rằng họ sẽ không chịu trách nhiệm “đối với bất kỳ việc sử dụng, gián đoạn, chậm trễ hoặc không thể sử dụng trang web eNaira, mất doanh thu hoặc lợi nhuận, sự chậm trễ, gián đoạn hoặc mất dịch vụ, kinh doanh hoặc thiện chí, mất mát hoặc tham nhũng dữ liệu, mất mát do hệ thống hoặc dịch vụ hệ thống bị lỗi, trục trặc hoặc tắt máy.”

Một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nigeria đã đặt câu hỏi về điều này. Một trong số đó là Praise Gbemisola, Giám đốc điều hành của nhà bán lẻ Jade Stores.

“Vì vậy, nếu tiền mặt của tôi bị đánh cắp trong quá trình sử dụng nền tảng, tôi không thể giữ CBN phải chịu trách nhiệm? Sau đó, động lực để tôi nắm lấy nền tảng là gì? Điều này thật kỳ lạ,” Gbemisola nhận xét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

NCA của Vương quốc Anh buộc con đường tơ lụa 2.0 phải trả 490.000 bảng tiền phạt bằng Bitcoin

Bài viết kế tiếp

Sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử chứng kiến Blockchain.com thêm 22 triệu ví vào năm 2021

Bài viết liên quan