Nhà kinh tế nổi tiếng nghi ngờ Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ toàn cầu

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại công ty dịch vụ tài chính Allianz, nói rằng bitcoin sẽ không trở thành một loại tiền tệ toàn cầu và sẽ không thay thế đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, ông tin rằng tiền điện tử sẽ luôn tồn tại trong hệ sinh thái và sẽ không bị quản lý khi tồn tại.

Nhà kinh tế El-Erian nói: Bitcoin sẽ không trở thành tiền tệ toàn cầu ngang giá với đô la Mỹ

Nhà kinh tế học nổi tiếng Mohamed El-Erian đã nói về triển vọng tương lai đối với tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Hai.

El-Erian là cố vấn kinh tế chính tại Allianz, công ty mẹ của PIMCO, một trong những nhà quản lý đầu tư lớn nhất, nơi ông từng là Giám đốc điều hành và đồng giám đốc đầu tư. Doanh nhân người Mỹ gốc Ai Cập cũng là chủ tịch của Queens College, Cambridge University.

Trong khi El-Erian tin rằng bitcoin là một “lực lượng rất đột phá”, anh ấy không nghĩ rằng nó sẽ trở thành một “loại tiền tệ toàn cầu” cạnh tranh với đồng đô la Mỹ. Anh ấy nói:

Tôi nghĩ nó sẽ luôn tồn tại trong hệ sinh thái nhưng nó sẽ không trở thành tiền tệ toàn cầu… Nó sẽ không thay thế đồng đô la.

Tuy nhiên, ông cũng không tin rằng bitcoin có thể được “điều chỉnh khi tồn tại”.

El-Erian cũng tiết lộ rằng anh ấy đã mua một số bitcoin trong “mùa đông tiền điện tử” năm 2018 khi giá BTC giảm xuống gần 3.000 đô la nhưng không nói rõ anh ấy đã mua bao nhiêu. “Tôi cảm thấy bị bắt buộc phải mua nó – tôi thực sự đã … Tôi cảm thấy như mình đã đóng khung nó. Tôi đã có trình độ này, tôi đã có một điểm đầu vào,” anh chia sẻ.

Cố vấn kinh tế đã giữ vị trí BTC của mình cho đến cuối năm 2020 khi bitcoin lấy lại mức 19.000 đô la. Tuy nhiên, anh thừa nhận rằng anh đã đánh giá sai thời điểm bán do “sai lầm trong hành vi”.

Ông đã phân loại các nhà đầu tư bitcoin thành ba loại. Đầu tiên là “những người theo chủ nghĩa chính thống”, những người đang đầu tư cho chặng đường dài. Loại thứ hai là các nhà đầu tư chuyên nghiệp, những người đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, và loại cuối cùng là “nhà đầu cơ” giao dịch trong ngày.

Ông giải thích rằng hai loại nhà đầu tư đầu tiên là “nền tảng thực sự vững chắc cho thị trường đó trong dài hạn.” Tuy nhiên, anh ấy lưu ý rằng anh ấy sẽ chỉ cảm thấy thoải mái khi mua lại bitcoin một khi một số nhà đầu cơ trên thị trường bị “lung lay”.

Ông kêu gọi ngành công nghiệp tiền điện tử sớm tham gia với các cơ quan quản lý vì tiền điện tử đang trở nên phổ biến hơn. Ông cho biết điều này sẽ giúp tránh những trở ngại về quy định mà những gã khổng lồ internet như Amazon, Google và Facebook phải đối mặt. “Khi tôi nói chuyện với những người trong ngành công nghiệp tiền điện tử, tôi nói rằng bạn có trách nhiệm không lặp lại sai lầm của Big Tech. Sai lầm lớn của Big Tech là họ không nhận ra rằng họ đang trở nên quan trọng về mặt hệ thống, vì vậy họ không tham gia vào các cuộc thảo luận về quy định trước “, ông nói chi tiết.

Hơn nữa, cố vấn kinh tế Allianz cảnh báo:

Tiền điện tử cần nghiêm túc xem xét rằng có những lo ngại về các khoản thanh toán bất hợp pháp. Có những lo ngại về gian lận. Có những lo ngại về tính ổn định của nền tảng.

Vào tháng 8, El-Erian cho biết, “Đã đến lúc nhiều chính phủ phương Tây ngừng bác bỏ cuộc cách mạng tiền điện tử vì một số kết hợp giữa các kế hoạch thanh toán bất hợp pháp và đầu cơ tài chính liều lĩnh.” Anh nói thêm: “Tôi có xu hướng nói với mọi người rằng: hãy thực sự cẩn thận. Đây là một tài sản muốn tự thành lập, nhưng nó chỉ có thể tự thành lập nếu chính phủ cho phép.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Pharrell Williams và những người sáng tạo NFT giúp hình thành DAO để bảo vệ quyền nghệ sĩ

Bài viết kế tiếp

Fidelity được chấp thuận là người giám sát tiền điện tử đầu tiên của Canada, liệu có phải là một ETF Bitcoin tiếp theo?

Bài viết liên quan