Nhà chức trách Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty trao đổi tiền điện tử Chatex

Bộ Tài chính Hoa Kỳ, cùng với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đã thông báo về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với sàn giao dịch tiền điện tử Chatex vì liên kết với những người tạo ra mã độc tống tiền (ransomware).

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ cho biết Chatex và các đối tác IZIBITS OU, Hightrade Finance và Chatextech SIA đã nằm trong danh sách trừng phạt vì tạo điều kiện thanh toán cho những kẻ tấn công ransomware. Vấn đề thứ hai đã trở thành vấn đề đau đầu đối với các công ty quốc tế lớn và các nhà lập pháp Mỹ.

Chatex trước đây cũng đã được đề cập đến như một phần của các lệnh trừng phạt áp dụng đối với Suex, một sàn giao dịch tiền điện tử của Nga có liên quan đến việc chuyển đổi quỹ của tội phạm mạng. Các biện pháp hạn chế chống lại Suex đã được đưa ra vào tháng 9 năm nay và Yegor Petukhovsky, người đồng sáng lập của cả hai dự án, đã tuyên bố rời Chatex gần như ngay lập tức sau những gì đã xảy ra với Suex.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo truy tố hình sự Evgeny Polyanin và Yaroslav Vasinsky, có liên quan đến nhóm tội phạm REvil, tổ chức đứng sau việc tạo ra và phân phối ransomware. Vào tháng 7, Vasinsky đã tiến hành một cuộc tấn công vào công ty phần mềm Kaseya, lây nhiễm cho 1.500 công ty khác nhau trên thế giới. Điều này đã được nêu trong bản cáo trạng nộp tại Tòa án Quận Texas Hoa Kỳ. Sau khi lây nhiễm phần mềm độc hại, một số khách hàng của Kaseya đã quyết định trả tiền chuộc để duy trì quy trình sản xuất của họ. Những người còn lại phải chờ khóa giải mã do nhà chức trách Mỹ phân phối vài tuần sau cuộc tấn công của nhóm hacker.

Hiện công dân Nga 28 tuổi Yevgeny Polyanin vẫn còn lớn, và công dân Ukraine 22 tuổi Yaroslav Vasinsky đã bị lực lượng an ninh ở Ba Lan tạm giữ và hiện đang chờ hoàn tất thủ tục dẫn độ. Các quan chức thực thi pháp luật tuyên bố rằng kẻ sau này đã tham gia vào việc phân phối ransomware kể từ mùa xuân năm 2019 và quản lý để rửa hàng triệu đô la thu được một cách bất hợp pháp, bao gồm cả thông qua nền tảng Chatex.

Theo các nhà phân tích tại Chainalysis, Chatex đã nhận được ít nhất 77,5 triệu đô la Bitcoin tương đương kể từ khi bắt đầu hoạt động vào mùa thu năm 2018. Hơn 17 triệu đô la trong số đó đã được thu được bằng các biện pháp tội phạm. Trong số các quỹ được chuyển đổi bởi Chatex có những quỹ đã tham gia vào các giao dịch của nhóm Hydra, Kim tự tháp Finico, QubitTech.ai và những người khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục cuộc “săn tin tặc” bằng cách tuyên bố thưởng 10 triệu USD cho thông tin tình báo giúp xác định được các thủ lĩnh của nhóm tội phạm REvil.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Raoul Pal nói Solana và Terra sau cuộc biểu tình năm 2016 bùng nổ của Ethereum – Đây là lý do

Bài viết kế tiếp

‘Đầu tư tiền điện tử đã sai lầm’ đã cố gắng đốt phá tại sàn giao dịch tiền điện tử Upbit

Bài viết liên quan