Nghi án pháp lý nghi ngờ về sự kìm kẹp Bitcoin của chính phủ ở Nigeria

Các nhóm tiền điện tử ở Nigeria đang chuẩn bị tiếp quản ngân hàng trung ương của đất nước, khi cả hai bên tìm hiểu về một quyết định pháp lý gây tranh cãi nhằm hạn chế việc sử dụng và giao dịch tiền điện tử ở quốc gia Tây Phi đông dân này.

Quyết định hoặc chính sách của Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) buộc những người cho vay thương mại kế thừa phải gắn cờ và đóng cửa tài khoản cá nhân và tài khoản doanh nghiệp được liên kết với bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác một cách tùy tiện.

CBN đã thắt chặt quyết định đó vào đầu tháng này để nhắm mục tiêu cụ thể đến những người Nigeria trẻ tuổi từ 18 đến 30 tuổi – nhóm nhân khẩu học chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử. Các nhà phê bình đã gọi các hành động của ngân hàng trung ương là “khủng bố tài chính với sự hậu thuẫn của nhà nước”.

‘Kìm hãm tiền điện tử không được luật pháp hỗ trợ’

Ủy ban Điều phối Công nghiệp Blockchain của Nigeria (Biccon), một cơ quan bảo trợ đại diện cho ba tổ chức tiền điện tử lớn trong nước, đã thông báo cho ngân hàng trung ương vào ngày 22 tháng 11, nói rằng quyết định của họ không được hỗ trợ bởi bất kỳ luật hiện hành nào ở Nigeria.

Trong một tuyên bố được chia sẻ với BeInCrypto, Tổng thư ký Biccon, Thượng nghị sĩ Ihenyen, đã kêu gọi tất cả những người bị ảnh hưởng bởi quyết định của ngân hàng trung ương hãy kiện cả CBN và các ngân hàng kế thừa ủng hộ nó.

Anh ta đã lướt qua các tổ chức tài chính truyền thống, chỉ trích “hành động đáng ngờ” của họ trong việc đóng các tài khoản liên quan đến tiền điện tử mà không có quy trình hợp lý. Một số người đam mê tiền điện tử kể từ đó đã mất quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng của họ, vì chúng đã bị đóng hoặc bị đóng băng.

Ihenyen cho biết: “Các cá nhân và tổ chức bị ảnh hưởng nên tìm kiếm lời khuyên pháp lý nhằm mục đích đánh giá các trường hợp của họ.”

Ông nói thêm: “Khi được thông báo rằng quyền của họ đã bị xâm phạm mà không có sự biện minh về mặt pháp lý, thì các biện pháp pháp lý nên được giải quyết tại các tòa án của chúng tôi”.

Ngân hàng trung ương Nigeria đã cấm tiền điện tử vào tháng 2, ngăn các nhà cho vay địa phương làm việc với các công ty tài sản kỹ thuật số.

Vào ngày 25 tháng 10, họ đã tung ra đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), e-naira, mà họ hy vọng sẽ thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội của Nigeria lên tới 29 tỷ đô la trong thập kỷ tới. Ngân hàng đỉnh cao, vốn duy trì một rào cản về chính sách tiền tệ, rất muốn thấy e-naira thành công.

‘Tiền lệ nguy hiểm’

Ihenyen cáo buộc CBN “vượt quá giới hạn luật định” và “xâm phạm quyền lập pháp của Quốc hội, trái với các quy định tại chương 4 của Hiến pháp năm 1999 của Cộng hòa Liên bang Nigeria (đã được sửa đổi).”

Không có luật “hình sự hóa hoặc bất hợp pháp hóa” hoạt động buôn bán tiền điện tử ở Nigeria, Ihenyen nhắc lại rằng các hành động của ngân hàng trung ương trong việc ra lệnh đóng tài khoản ngân hàng chỉ đơn giản là vì ai đó liên quan đến bitcoin đã lạm dụng quyền lực.

Ông cũng chỉ ra rằng người dùng tiền điện tử không nhất thiết phải vi phạm luật chống rửa tiền và chống khủng bố quốc gia. Ông nói, ngay cả khi họ bị nghi ngờ về những hoạt động như vậy, luật pháp của Nigeria chỉ “xem xét việc đóng băng tài khoản cá nhân hoặc tài khoản cụ thể, chứ không phải đóng cửa hàng loạt tài khoản của một nhóm người, tổ chức hoặc toàn bộ ngành…”

Biccon trước đây đã cảnh báo rằng việc không hủy bỏ hoặc xem xét lại chính sách chống tiền điện tử của CBN như được ban hành vào tháng 2 năm nay có thể “đặt ra một tiền lệ nguy hiểm”. Trong tuyên bố mới nhất của mình, cơ quan này bày tỏ sự thất vọng về sự thiếu tham gia của ngân hàng trung ương, bất chấp những nỗ lực của ngành công nghiệp tiền điện tử địa phương để làm như vậy.

Biccon tuyên bố: “Chúng tôi bác bỏ sự phân biệt đối xử không đáng có đối với ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử của Nigeria.”

Biccon được tạo thành từ Nhóm người dùng Blockchain Nigeria (Bnug), Sáng kiến ​​Phát triển Mật mã của Nigeria (Cdin), Các bên liên quan trong Hiệp hội Công nghệ Blockchain Nigeria (Siban), ba tổ chức tiền điện tử lớn nhất ở Nigeria. Quốc gia này là thị trường tiền điện tử lớn nhất Châu Phi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Tại sao tiền điện tử của Cardano lại giảm giá hôm nay

Bài viết kế tiếp

Christie’s tổ chức đấu giá Ethereum NFT trên OpenSea

Bài viết liên quan