Nas và The Chainsmokers tham gia huy động 55 triệu đô la trong NFT – nền tảng âm nhạc Royal

Những người nổi tiếng và nhạc sĩ hàng đầu đã tham gia gây quỹ 55 triệu đô la trong nền tảng âm nhạc NFT sắp ra mắt Royal.

NFT đang làm rung chuyển thế giới nghệ thuật và trò chơi điện tử. Nhưng đó có thể là ngành kinh doanh âm nhạc, nơi NFTs (token không thể thay thế) đang sẵn sàng có tác động lớn hơn nữa — có khả năng biến đổi một ngành công nghiệp mà các nhà phê bình cho rằng từ lâu đã mang lại lợi ích cho các luật sư và người trung gian với chi phí là các nhạc sĩ.

Royal là một công ty khởi nghiệp blockchain đang cố gắng mang lại một sự thay đổi như vậy. Được ra mắt vào mùa hè này bởi Justin Blau — được biết đến nhiều hơn với nghệ danh DJ 3lau — Royal giúp các nghệ sĩ tạo và bán NFT, đồng thời cung cấp một mô hình kinh doanh mới, nơi người hâm mộ có thể đầu tư vào tác phẩm của nghệ sĩ và nhận lại tiền bản quyền.

Blau đã thử nghiệm khái niệm này vào mùa hè này, phát hành 333 NFT đại diện cho 50% quyền sở hữu phát trực tuyến trong đĩa đơn mới của anh ấy. Theo Royal, thử nghiệm là một thành công vang dội vì các token trong bài hát hiện có giá trị hơn 6 triệu đô la và dẫn đến giao dịch trị giá hơn 600.000 đô la trên thị trường thứ cấp.

Blau nói với Decrypt: “Tôi muốn chứng minh thị trường cho điều này tồn tại. Cho đến nay, NFT chỉ là đồ sưu tầm”, Blau nói với Decrypt, cho biết anh đã phân phối 333 NFT miễn phí cho người hâm mộ và những người “đầu tư với sự chú ý của họ” hiện sở hữu tài sản đáng giá. trên 8.000 đô la.

Blau nói thêm rằng Royal dự định mở nền tảng của mình cho nhiều nghệ sĩ hơn nữa và có kế hoạch để người hâm mộ lựa chọn đầu tư vào 1.000 bài hát vào năm tới.

Tài trợ của hoàng gia thu hút những người nổi tiếng

Mặc dù công ty chỉ mới hoạt động được 4 tháng nhưng Royal đã nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư. Vào hôm thứ Hai, Royal đã thông báo rằng họ đã huy động được 55 triệu đô la, đứng đầu trong vòng hạt giống 16 triệu đô la mà họ đã thu được vào tháng 8.

Các nhà đầu tư của Royal bao gồm những cái tên quen thuộc từ tài chính blockchain, bao gồm Andreessen Horowitz, Coinbase Ventures và Paradigm. Nhưng vòng mới cũng bao gồm một số nhân vật nổi tiếng như các nhạc sĩ The Chainsmokers, Nas, và Logic & Kygo cũng đã chọn ủng hộ dự án.

Nhưng trong khi tiền đề của Royal đang trêu ngươi — người hâm mộ tài trợ cho các nghệ sĩ yêu thích của họ và nhận một phần tiền bản quyền — thì vẫn còn phải xem liệu nền tảng này có thể tái tạo thành công ban đầu ở bất kỳ quy mô đáng kể nào hay không.

Bản quyền âm nhạc nổi tiếng là phức tạp và là chủ đề của các vụ kiện gay gắt và tốn kém trong nhiều thập kỷ. Mô hình của Royal về việc loại bỏ người trung gian và sử dụng công nghệ blockchain để huy động tiền trực tiếp từ người hâm mộ có thể làm cho quá trình tiền bản quyền ít gây tranh cãi hơn, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi.

Những điều đó bao gồm mức độ kiểm soát mà các nghệ sĩ sẽ giữ lại đối với các bài hát của họ, bao gồm cả việc sử dụng chúng bởi các bên thứ ba như các chính trị gia hoặc nhà quảng cáo. Cũng không rõ quy trình NFT sẽ có thể tiếp cận như thế nào đối với những người hâm mộ bình thường, những người có thể cảm thấy khó khăn trong việc điều hướng thế giới của blockchain, ví và thanh toán tiền bản quyền. Và sau đó là sự không chắc chắn về quy định liên tục khi SEC cho rằng hầu hết các loại tiền điện tử – có thể bao gồm cả NFT – là chứng khoán và cần phải có sự cho phép của cơ quan để giao dịch chúng.

Theo Blau, các nghệ sĩ sẽ có thể giữ quyền kiểm soát sáng tạo đối với các bài hát của họ ngay cả khi chia sẻ số tiền thu được với người hâm mộ. Nhưng ông cũng thừa nhận rằng sự giao thoa giữa NFT, bản quyền và âm nhạc là địa hình mới đối với các luật sư và có thể mất thời gian để các quy tắc vững chắc được thiết lập.

Trong thời gian đó, Royal đang đi hết tốc lực một phần nhờ những gì Blau mô tả là sự hỗ trợ to lớn từ các nhạc sĩ khác, bao gồm nhiều nhạc sĩ nổi tiếng.

Blau viết trong một bài đăng blog gần đây mô tả kỷ nguyên NFT mới nổi: “Giá trị của quyền sở hữu âm nhạc ngày nay bị xuyên tạc và định giá thấp rất nhiều, nhưng nó sẽ không còn lâu nữa, vì ngày càng có nhiều nhạc sĩ nắm lấy hệ sinh thái web3”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Các blockchain thế hệ thứ ba sẽ giải quyết vấn đề thiếu sót do Ethereum để lại

Bài viết kế tiếp

Tiền điện tử có thể ‘ăn mòn cơ sở thuế’ sợ dịch vụ thuế của Nga

Bài viết liên quan