Làm thế nào và tại sao tiền điện tử bị đối xử không công bằng bởi các cơ quan quản lý, chính trị gia và phương tiện truyền thông

  • Hệ thống tài chính kế thừa và các đại diện chính trị của nó coi tiền điện tử là mối đe dọa đối với quyền bá chủ của nó.
  • “Phần lớn nhận thức là do hiểu sai về một loại công nghệ mới và sáng tạo về cơ bản.”
  • “Đầu tư tốt nhất có thể được thực hiện sẽ là giáo dục.”

Rất ít người trong chúng ta xa lạ với các tiêu chuẩn kép, đặc biệt là những tiêu chuẩn mà Bitcoin (BTC) và tiền điện tử nói chung thường phải tuân theo. Cho dù chúng ta đang nói về tác động môi trường hay rửa tiền, tiền điện tử thường có vẻ được coi là không công bằng, tiêu chuẩn cao hơn so với hệ thống tài chính cũ, ít nhất là khi được đưa tin trên các phương tiện truyền thông chính thống hoặc các tuyên bố của các quan chức.

Theo những người chơi trong ngành nói chuyện với Cryptonews.com, điều này là vì nhiều lý do, nhưng đặc biệt có hai lý do đáng chú ý. Thứ nhất, hệ thống tài chính kế thừa và các đại diện chính trị của nó coi tiền điện tử là mối đe dọa đối với quyền bá chủ của nó, trong khi thứ hai, tính mới tuyệt đối của tiền điện tử đơn giản có nghĩa là nhiều số liệu trong trật tự đã được thiết lập thấy nó kỳ lạ và không quen thuộc.

Tuy nhiên, trong khi chúng ta tiếp tục thấy Bitcoin và tiền điện tử nhận được sự đối xử bất bình đẳng trong các lĩnh vực khác nhau, hầu hết những người tham gia trong ngành đều hy vọng rằng tình hình sẽ thay đổi theo thời gian. Bởi vì càng nhiều tiền điện tử được chấp nhận và càng cung cấp nhiều giáo dục liên quan đến tiền điện tử, thì khu vực mới nổi sẽ càng ít phải chịu các tiêu chuẩn kép và đối xử không công bằng.

Tội phạm và thao túng

“Một trong những ví dụ nghiêm trọng nhất về tiêu chuẩn kép trong bài tường thuật của các phương tiện truyền thông xung quanh công nghệ blockchain là về cơ bản nó là một công nghệ được sử dụng cho các mục đích bất chính. Cụ thể hơn, tiền điện tử thường bị lên án là công cụ cho phép rửa tiền, trong khi trên thực tế, công nghệ sổ cái phân tán và các blockchains cung cấp năng lượng cho tiền điện tử là những sổ cái công khai minh bạch ghi lại mọi hoạt động dưới dạng bút danh,” Cooper Kunz, Giám đốc Công nghệ tại thị trường xã hội Calaxy cho biết.

Thật vậy, ngành công nghiệp luôn nhìn thấy điều này, với các tiêu đề báo cáo về cách, chẳng hạn như Christine Lagarde của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã gắn cờ việc sử dụng Bitcoin trong rửa tiền. Chúng tôi cũng thường xuyên thấy các ngân hàng từ chối hỗ trợ chuyển tiền đến và đi từ các sàn giao dịch tiền điện tử, bề ngoài là bởi vì các sàn giao dịch như vậy là một tổ hợp hoạt động bất hợp pháp.

Tất nhiên, các nghiên cứu từ Chainalysis đã tiết lộ rằng hoạt động tội phạm chỉ chiếm 0,34% tổng khối lượng giao dịch liên quan đến tiền điện tử (hoặc 10 tỷ USD) vào năm 2020, giảm từ 2,1% vào năm 2019. Trong khi đó, Liên hợp quốc báo cáo rằng khối lượng rửa tiền (trong tiền tệ fiat) hiện ở mức 1,6 triệu USD mỗi năm, tương đương 2,7% GDP toàn cầu.

Các số liệu khác trong ngành nêu bật sự bất bình đẳng này trong việc đối xử, với người sáng lập GuardianCircle, Mark Jeffrey, lưu ý rằng khi tội phạm được thực hiện trên một blockchain minh bạch, việc theo dõi và truy tìm thủ phạm thực sự dễ dàng hơn đáng kể.

“Một số vụ gỡ bỏ vòng quay pedo lớn nhất gần đây chỉ có thể xảy ra vì những kẻ gian lận đủ ngu ngốc để sử dụng Bitcoin [ví dụ: vào năm 2019, vào năm 2021]. Và ở DeFi, một số vụ trộm lớn nhất đã nhanh chóng được trả lại khi kẻ trộm nhận ra rằng không có cách nào để rút tiền ra fiat mà không bị phá hoại,” anh nói với Cryptonews.com

Chưa hết, hình ảnh sai lệch về ‘siêu lập trình viên bóng tối’ này được lan truyền bởi những người như Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren, Jeffrey nói thêm.

“Những con người và cơ chế này minh bạch và cởi mở nhất trong lịch sử – hơn nhiều so với thế giới ngân hàng đen tối mà Warren bảo vệ”.

Tiếp tục điều này, Jeffrey gợi ý rằng có lẽ ví dụ tồi tệ nhất về tiêu chuẩn kép ảnh hưởng đến tiền điện tử là việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang từ chối chấp thuận một quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bởi BTC “vật lý”.

“Không có gì phải bàn cãi rằng điều này lẽ ra đã xảy ra từ lâu – SEC rõ ràng đang chặn nó vì các lý do khác ngoài việc ‘bảo vệ các nhà đầu tư’ – có vẻ như họ đang bảo vệ các ngân hàng lớn khỏi sự cạnh tranh lành mạnh,” ông nói.

Jeffrey lưu ý rằng Ủy viên SEC Hester Peirce đồng ý với nghi ngờ rằng tiền điện tử không được đối xử công bằng, đã nói như sau vào tháng 7:

“Tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi đã áp dụng các tiêu chuẩn của mình như đã áp dụng cho các sản phẩm khác, thì chúng tôi đã chấp thuận một hoặc nhiều trong số chúng. Với mỗi ngày trôi qua, lý do mà chúng tôi đã sử dụng trong quá khứ để không chấp thuận dường như ngày càng yếu đi.”

Cơ sở lý luận được đề cập – rằng thị trường bitcoin phải chịu sự thao túng – không phải là thứ được áp dụng mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán. Thật vậy, với những người như Elon Musk thao túng giá cổ phiếu của Tesla bằng những dòng tweet “ riêng tư ” sai sự thật và với việc SEC tính phí các nhà giao dịch chứng khoán cho các kế hoạch thao túng hàng triệu đô la gần như mỗi năm, rõ ràng tiền điện tử không phải là lĩnh vực tài chính duy nhất có vấn đề thao tác.

Tác động môi trường

Tiếp theo là môi trường, nơi Bitcoin và tiền điện tử cũng bị đối xử và chỉ trích không công bằng.

“Ví dụ nổi bật nhất của hiện tượng này có lẽ là cuộc thảo luận xung quanh việc tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon được tạo ra bởi các blockchain dựa trên các mô hình bằng chứng công việc, trong đó các so sánh sai lệch cao được rút ra giữa các ứng dụng nhất định của một công nghệ mới nổi và các quốc gia hoặc lĩnh vực công nghiệp,”

Jan Stockhausen, Kiến trúc sư trưởng về pháp lý tại nền tảng bảo hiểm phi tập trung Etherisc lập luận.

Theo ông, đây không phải là so sánh quả táo với quả táo và thật không công bằng khi đo lường công nghệ này bằng thước đo như vậy trong khi không thực hiện tương tự với bất kỳ lĩnh vực hoặc công nghệ nào khác.

Tương tự, bạn có thể đã gặp một bài báo gần đây về vấn đề rác thải điện tử rõ ràng của Bitcoin, với mạng lưới thợ đào tiền điện tử tạo ra khoảng 30 kiloton (hoặc 30.000 tấn) chất thải điện tử (ví dụ: các đơn vị khai thác bị loại bỏ) mỗi năm. Điều này nghe có vẻ tồi tệ một cách khủng khiếp, nhưng hãy lưu ý rằng theo báo cáo Giám sát chất thải điện tử toàn cầu năm 2020 của Liên hợp quốc, thế giới đã tạo ra khoảng 53,6 triệu tấn chất thải điện tử vào năm 2019.

Nói cách khác, Bitcoin chiếm khoảng 0,056% lượng rác thải điện tử trên thế giới.

Đối lập, thiếu hiểu biết, không quen thuộc

Khi được yêu cầu giải thích tại sao Bitcoin và tiền điện tử có xu hướng bị đối xử bất bình đẳng, những người chơi trong ngành có xu hướng tập hợp lại vì cùng một vài lý do.

Alexander Filatov, Nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại TON Labs cho biết: “Một yếu tố là các ngân hàng trung ương chỉ đơn giản coi tiền điện tử là mối đe dọa đối với hệ thống tài chính truyền thống, và do đó, những cảm xúc tiêu cực xuất phát từ các tổ chức kế thừa này là không đáng ngạc nhiên.

Hầu hết các nhà bình luận làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử đều đồng ý với nhận định này, với Giám đốc điều hành của Spectre.ai, Kay Khemani, lưu ý rằng việc tăng cường dân chủ hóa và phân cấp vốn mà các loại tiền điện tử sẽ giúp mang lại có thể sẽ dẫn đến việc mất quyền kiểm soát và quyền lực đối với các quyền lực hiện tại.

Ông nói với Cryptonews.com:

“Điều này có lẽ truyền cảm giác sợ hãi cho những người cầm cờ châm ngôn, những người làm việc rất chăm chỉ để bảo vệ hiện trạng của ngày hôm nay.”

Đối với Mark Jeffrey, nỗi sợ mất (một số) quyền lực và thẩm quyền thường kết hợp với các vấn đề liên quan đến tuổi tác, với các thế hệ già hơn – điển hình là “Yellen, Warren và những người bạn của họ” – được cho là không thể hiểu các khái niệm về quyền sở hữu kỹ thuật số. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng ngành công nghiệp tiền điện tử giới thiệu hệ thống tài chính kế thừa với một đối thủ thương mại thực sự, một đối thủ thực sự có thể làm suy yếu lợi nhuận của các ngân hàng.

“Khi Coinbase cố gắng tung ra Lend, nó sẽ cung cấp lãi suất hàng năm là 5%. Đó là gấp 100 lần những gì hầu hết các ngân hàng cung cấp ngày nay. Có một mối đe dọa rất thực tế rằng các khoản tiền khổng lồ sẽ được rút ra khỏi các ngân hàng cũ và chuyển vào Coinbase – đó là một điều không cần phải bàn cãi. Điều này có thể sẽ làm rỗng các ngân hàng,” ông nói.

Do đó, SEC đã đe dọa Coinbase bằng một vụ kiện và Coinbase đã đóng hộp sản phẩm theo kế hoạch một cách nghiêm túc.

Những gì có thể được thực hiện?

Cho rằng hệ thống tài chính hiện tại là trung tâm quyền lực trên thực tế của toàn cầu và hệ thống này coi tiền điện tử là một mối đe dọa thực sự, ngành công nghiệp tiền điện tử thực sự có thể làm gì để thay đổi tình hình hiện tại và tránh đối xử bất bình đẳng trong tương lai?

“Tiếp tục làm những gì nó đang làm. Tiếp tục phát triển. Tiếp tục nhận được nhiều người đầu tư hơn và hét vào mặt đại diện của họ để cho phép tiền điện tử phát triển,” Mark Jeffrey nói và nói thêm rằng tiền điện tử cuối cùng sẽ phát triển bất chấp những nỗ lực liên tục để ngăn chặn nó thông qua quy định.

Tăng trưởng liên tục có thể sẽ là yếu tố lớn nhất trong việc cải thiện danh tiếng và cách xử lý của tiền điện tử, nhưng một thành phần quan trọng khác cũng sẽ là giáo dục. Đây là những gì Cooper Kunz đề xuất, thêm rằng sẽ mất thời gian để môi trường thay đổi theo hướng có lợi cho tiền điện tử.

Ông kết luận,

“Tôi nghĩ phần lớn nhận thức là do hiểu sai về một loại công nghệ mới và sáng tạo về cơ bản – vì vậy, khoản đầu tư tốt nhất có thể được thực hiện sẽ là giáo dục. Điều quan trọng là phải xem xét công chúng đã mất bao lâu để thực sự hiểu các công nghệ mới như internet và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của họ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Bên trong suy nghĩ của nhà phát triển blockchain: Testnet là gì?

Bài viết kế tiếp

Cảnh nghệ thuật NFT của London phát triển mạnh mẽ ngay cả khi hội chợ Frieze có uy tín diễn ra

Bài viết liên quan