Lãi suất: Tại sao kỷ nguyên tiền rẻ cuối cùng cũng kết thúc

Ngân hàng Trung ương Anh được cho là sẽ tăng nhẹ tỷ giá ngân hàng chính thức của mình vào ngày 4 tháng 11, nhưng nó đã quyết định duy trì mức thấp nhất mọi thời đại là 0,1%. Tuy nhiên, ngân hàng đã nói rõ rằng sẽ sớm cần phải tăng và lãi suất thế chấp tăng gần đây cho thấy rằng các bên cho vay đồng ý. Vậy tại sao lại quyết định tạm dừng?

Ngân hàng Trung ương Anh nhận thức rõ về sự khó khăn mà lãi suất cao hơn gây ra cho những người đi vay và đặc biệt là đối với những người đi vay lớn nhất trên đất nước: chính phủ Vương quốc Anh. Với mức nợ quốc gia hiện tại, khoảng 2 triệu GBP (2,69 triệu USD), mỗi lần tăng lãi suất thêm một điểm phần trăm sẽ đẩy lãi suất mà chính phủ trả cho trái phiếu của họ lên 20 tỷ GBP mỗi năm trong dài hạn.

Tỷ giá cao hơn cũng có tác động làm giảm giá bất động sản và tài sản tài chính như cổ phiếu. Thật vậy, đây là một cách mà chính sách tiền tệ được cho là hoạt động: nếu mọi người cảm thấy ít giàu có hơn, họ sẽ chi tiêu ít hơn và điều này làm giảm áp lực lên lạm phát.

Mặt khác, điều gì không tốt cho người đi vay lại tốt cho người tiết kiệm. Khi lãi suất tăng lên, tiền gửi ngân hàng sẽ được thưởng tốt hơn và thậm chí tài chính của các quỹ hưu trí được cho là của chúng ta sẽ bắt đầu có vẻ lành mạnh hơn.

Nhưng bất kể ai thắng ai thua vì lãi suất cao hơn, lạm phát đang gia tăng. Ngân hàng không muốn mất uy tín bằng cách để nó tăng quá xa trước khi thắt chặt chính sách tiền tệ.

Thế tiến thoái lưỡng nan về lạm phát

Sau khi tăng trong 12 tháng qua, lạm phát của Anh hiện là 3,1% và ngân hàng dự kiến ​​thậm chí có thể đạt mức 5% khó chịu vào đầu năm tới – cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn giữ quan điểm rằng lạm phát cao hơn này sẽ chỉ là tạm thời, lập luận rằng nó sẽ giảm trở lại khi nhu cầu hàng hóa dư thừa sau COVID giảm xuống và tắc nghẽn nguồn cung được giải quyết. Trong khi đó, giá năng lượng có khả năng vẫn cao hơn, một phần do các sáng kiến ​​khí hậu thúc đẩy; và nếu các nhà tuyển dụng tiếp tục gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí tuyển dụng, mức lương cao hơn cũng sẽ có xu hướng đẩy giá lên.

Điểm mấu chốt là không ai thực sự biết lạm phát đang hướng đến đâu, vì vậy ngân hàng đang phải vật lộn với tình huống khó xử thông thường: liệu nó có tăng lãi suất ngay bây giờ để ngăn chặn lạm phát trong tương lai, hay nó giữ lãi suất để tránh gây nguy hiểm cho sự phục hồi kinh tế trong khi hy vọng rằng lạm phát sẽ tự giảm dần? Nó không thể có nó theo cả hai cách.

Lạm phát hàng năm 2019-21

Graph showing annual inflation 2019-21
ONS

Tình trạng khó xử tương tự này cũng được lặp lại ở các nước khác. Tại Hoa Kỳ, tình hình cũng đang gặp khó khăn tương tự, với lạm phát đã ở mức 5,4% so với mục tiêu 2%. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang cũng tiếp tục nhấn mạnh rằng lạm phát cao hiện tại chỉ là tạm thời, do đó biện minh cho việc giữ lãi suất chính thức (lãi suất của Fed) gần bằng không.

Tuy nhiên, Fed không hoàn toàn ngồi yên; họ đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu “cắt giảm” chương trình nới lỏng định lượng (QE), trong đó họ đang tạo ra 120 tỷ USD mỗi tháng để mua trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản tài chính khác nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Từ giữa tháng 11, nó sẽ tăng quy mô này trở lại 15 tỷ USD mỗi tháng. Đây ít nhất là một sự thừa nhận của Fed rằng chính sách tiền tệ kích thích quá mức của họ cuối cùng cũng phải kết thúc.

Trở lại Vương quốc Anh, Ngân hàng Trung ương Anh đã tích lũy 800 tỷ GBP nợ chính phủ do mua tài sản QE của riêng mình, được thiết kế để kích cầu đặc biệt kể từ khi COVID bùng nổ. Ở một số giai đoạn, ngân hàng sẽ cần phải bắt đầu giảm bớt khoản nợ này.

Việc lựa chọn thời điểm và cách thức thực hiện điều này khiến ngân hàng phải đối mặt với tình thế khó xử thậm chí còn lớn hơn cả lãi suất ngân hàng, bởi vì việc tháo QE sẽ làm tăng lợi tức trái phiếu – do đó trực tiếp làm tăng chi phí lãi suất cho chính phủ và tất cả những người vay dài hạn khác.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm

Chart showing 10-year government bond yields
Trading Economics

Trên thực tế, lợi suất đã bắt đầu tăng sau nhiều năm giảm (xem biểu đồ trên). Đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư cho rằng chính sách tiền tệ cần phải thắt chặt hơn để kiềm chế lạm phát (bằng cách tăng tỷ giá chính thức và đảo ngược QE) – điều này cũng giải thích tại sao lãi suất thế chấp đã tăng lên.

Tất cả điều này khẳng định rằng kỷ nguyên dài của tài chính ngày càng rẻ hơn cuối cùng đã kết thúc. Tương lai sẽ khó khăn hơn do lãi suất cao hơn, hoặc lạm phát cao hơn, hoặc cả hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Sự gia tăng điên cuồng của tiền điện tử khi cuộc khảo sát cho thấy 50% người trẻ muốn nhận lương bằng tiền điện tử

Bài viết kế tiếp

Thành viên hội đồng địa phương ở Ukraine tuyên bố 124 BTC và 500 cổ phiếu Tesla

Bài viết liên quan