Khai thác tiền điện tử đẩy lưới năng lượng Kazakhstan đến giới hạn

Kazakhstan đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của mình, hiện nay việc khai thác tiền điện tử đang bùng nổ ở quốc gia Trung Á này.

Hầu hết các thợ mỏ đã bị lôi kéo bởi sức mạnh giá rẻ của đất nước hoặc đã chạy trốn khỏi nước láng giềng Trung Quốc. Điều này đã khiến đất nước 19 triệu dân trở thành địa điểm khai thác bitcoin lớn thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ, theo Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge.

Tuy nhiên, do buộc phải nhập khẩu điện và nguồn cung cấp trong nước, chính phủ đang cố gắng xác định cách đánh thuế và điều tiết ngành. Vì phải vật lộn với lạm phát, chính phủ miễn cưỡng tăng giá điện thấp giả tạo do nhà nước quy định, điều này nằm ở gốc rễ của vấn đề.

Eric Livny, một nhà kinh tế khu vực tại Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu cho biết: “Một cuộc cải cách giá chắc chắn là cần thiết. “Những gì chúng tôi có ở Kazakhstan là phụ thuộc nhiều vào than với giá rất thấp… Nhưng điều này tạo ra những vấn đề rất lớn trong việc đáp ứng các nghĩa vụ mà Kazakhstan đã thực hiện liên quan đến việc làm cho nền kinh tế xanh hơn.”

Một số thợ mỏ đã đề nghị chính phủ để ngành công nghiệp của họ bù trừ thuế bằng các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo. Kỹ sư Yedige Davletgaliyev của công ty phân tích blockchain Blockchair.com cho biết: “Kazakhstan có cơ hội phát triển lĩnh vực năng lượng điện yếu kém của mình bằng chi phí của người khác và kiếm một số tiền từ nó.

Bẻ khóa

Chính phủ Kazakhstan cũng có kế hoạch truy quét những người khai thác “xám” chưa đăng ký, những người mà họ ước tính có thể đang sử dụng lượng điện cao gấp đôi so với những người khai thác “da trắng” đã đăng ký. Thứ trưởng Bộ Năng lượng Murat Zhurebekov tin rằng vấn đề không thể trì hoãn thêm nữa và cho biết chỉ thị sẽ được ban hành trước cuối năm nay.

Mặc dù Zhurebekov đã lơ là không giải thích cách các nhà chức trách lên kế hoạch xác định vị trí của các thợ mỏ “xám”, những người có trang trại thường ẩn trong tầng hầm hoặc các nhà máy bỏ hoang, nhưng các ký hiệu nhiệt của họ có thể bị vệ tinh phát hiện.

Một số thợ mỏ “xám” cho biết họ đang cân nhắc chuyển sang “da trắng”, nhưng không chắc về việc họ có thể bị đánh thuế nặng như thế nào. “Thuế mà chính phủ định đưa ra là thứ mà các thợ mỏ có thể đủ khả năng trả,” một thợ mỏ “màu xám” giấu tên cho biết. “Nhưng không rõ chính phủ có thể đưa ra những yêu cầu nào hơn nữa.”

Luật AML được thông qua

Trong khi đó, các thành viên của Thượng viện Kazakhstan vừa thông qua luật đưa luật chống rửa tiền (AML) vào các nền tảng tiền điện tử. Các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử sẽ bị giám sát tài chính và sẽ phải thông báo cho các cơ quan chính phủ tương ứng về hoạt động của họ.

Các sửa đổi nhằm cải thiện toàn bộ khuôn khổ AML của quốc gia, đồng thời liên quan đến các nền tảng tiền điện tử. Được Thượng viện thông qua, luật đang chờ sự đồng ý của tổng thống Kazakhstan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Ripple ra mắt trung tâm thanh khoản bất chấp vụ kiện của SEC về XRP

Bài viết kế tiếp

Seoul ra mắt nền tảng dịch vụ công ‘Metaverse’ vào năm 2022

Bài viết liên quan