Cuộc chiến về phí gas Ethereum và khả năng sử dụng vẫn tiếp tục

Phí gas Ethereum vẫn ở mức cao. Một số đang nhảy tàu, trong khi những người khác cảnh báo chống lại những gì họ coi là các lựa chọn thay thế tập trung.

Một tuần khác, một loạt các từ băng giá khác về phí giao dịch Ethereum. Nó bắt đầu giống một cuộc khủng hoảng hiện sinh.

Cuối tuần qua, người đồng sáng lập Three Arrows Capital, Su Zhu, đã gửi một lời nhắn nhủ dài 46 từ tới 1/4 triệu người theo dõi trên Twitter của mình giải thích rằng anh ấy sẽ rời bỏ blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh ban đầu vì chi phí giao dịch tăng và khả năng sử dụng mạng giảm.

“Đúng vậy, tôi đã từ bỏ Ethereum mặc dù đã hỗ trợ nó trong quá khứ,” anh ấy viết. “Đúng vậy, Ethereum đã từ bỏ người dùng của mình mặc dù đã hỗ trợ họ trong quá khứ. Ý tưởng ngồi chờ xem quá trình đốt cháy và chuẩn bị các bài kiểm tra độ tinh khiết, trong khi không có người mới nào có thể mua được chuỗi, thật là thô lỗ.”

Anh ấy tiếp tục chê bai một cộng đồng mà trong đó mọi người phải trả hàng trăm đô la cho các giao dịch chỉ để “được kể một số câu chuyện về việc họ lẽ ra phải đủ thông minh để mua ETH với giá 10 đô la.”

Mặc dù sau đó Zhu đã xin lỗi về cách diễn đạt của mình và ca ngợi “các đội tuyệt vời đang làm việc trong việc mở rộng [Ethereum] trên [giao thức lớp-2],” các dòng tweet của anh ấy vẫn tồn tại. Và các phản hồi cũng vậy, vì một số nhà phát triển Ethereum không quá hài lòng với lời hùng biện của Zhu.

Nhà phát triển của Balance Wallet, Ric Burton, nhận thấy lời chỉ trích của Zhu về việc tìm tiền thuê nhà trên mạng này là mỉa mai, do công việc của ông sau này là một nhà đầu tư. Burton đã viết: “Bạn là một kẻ cầu xin vô cùng xúc phạm người chỉ đơn giản là tồn tại trên công việc của người khác. Bạn không tạo ra gì khác ngoài những câu chuyện kể về lối thoát.”

Zhu khẳng định rằng anh ấy là người dùng của các nền tảng mà anh ấy đầu tư vào, vì vậy nhận xét của anh ấy đến từ phía người tiêu dùng. Chắc chắn, Three Arrows được đầu tư rất nhiều vào Ethereum và các ứng dụng phi tập trung chứa nó, chẳng hạn như giao thức cho vay Aave và trò chơi NFT Axie Infinity. Nhưng nó cũng đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, với việc nắm giữ các đối thủ cạnh tranh Bitcoin, Dogecoin và Ethereum như Avalanche và Solana.

Có một hàm ý chạy qua bài diễn văn rằng Zhu đang đóng vai nhà tạo lập thị trường với các loại tiền tệ trị giá hàng tỷ đô la nhằm tăng giá và làm giàu cho bản thân. Điều đó đi qua với một chủ đề khác coi các mạng Ethereum đối thủ là kém hơn. Solana, giải pháp thay thế Ethereum phổ biến nhất, đã ngoại tuyến trong 17 giờ vào tháng 9 do “cuộc tấn công từ chối dịch vụ”.

Điều đó có thể xảy ra trên Solana, nơi phí giao dịch được tính bằng phần nhỏ của một xu. Ít hơn nhiều trên Ethereum, nơi các cuộc tấn công như vậy quá đắt; chi phí giao dịch vẫn ở mức cao khi thị trường bắt đầu bước vào một mùa đông điên cuồng. Phí giao dịch trung bình, tính theo đô la, khi Zhu lần đầu tiên đăng tweet nhận xét của mình là $38,80; đối với Bitcoin, có giá trị gấp hơn 12 lần so với ETH, là $3,05.

Như các nhà phát triển Ethereum đã chỉ ra trong quá khứ, điều đó không phải là xấu; nó chứng tỏ rằng nhu cầu là cao và mọi người đã xây dựng trên đỉnh nó.

Tuy nhiên, mặc dù phí Ethereum hữu ích trong việc ngăn chặn blockchain tương đương với thư rác, nhưng chúng không cần phải tính bằng đô la để thực hiện điều đó.

Theo David Hoffman, người sáng lập Bankless, tình trạng này không phải là vĩnh viễn — và những người muốn nhảy tàu nên ưu tiên bảo mật và phân quyền hơn các sản phẩm có thể không được xây dựng để tồn tại lâu dài trong Web 3. “Từ bỏ phân quyền là tội lỗi lớn nhất mà bạn có thể phạm phải trong không gian này,” anh ấy đã tweet cho Zhu. “Việc ấn định phí dễ dàng hơn so với việc tập trung hóa.”

Kế hoạch là mở rộng quy mô mạng Ethereum để có thể xử lý nhiều giao dịch hơn và nhanh hơn. Trong những ngày đầu của Ethereum, đây không phải là vấn đề nhiều. Nhưng khi các ứng dụng phi tập trung trở nên phổ biến hơn, nhiều giao thức đang cạnh tranh nhau về băng thông, với mỗi giá thầu là NFT và mỗi lần hoán đổi tài sản sẽ diễn ra trên chuỗi. Ethereum 2.0, dự kiến ​​vào năm 2022, sẽ làm giảm giá giao dịch bằng cách tăng dung lượng mạng.

Trong khi đó, các nhà phát triển mạng tiếp tục đổi mới. “Vết cháy” mà Su tham chiếu liên quan đến EIP-1559, một phần của bản cập nhật tháng 8 cho mạng tìm cách thêm áp lực giảm phát cho ETH. Trong một nỗ lực để làm cho phí giao dịch minh bạch hơn, biện pháp này đã tạo ra một khoản phí cơ bản mà các giao dịch viên sẽ trả cho mạng lưới thay vì cho các thợ đào mạng. Mạng đã đốt (tức là bị phá hủy) tất cả các khoản phí đó, làm giảm tốc độ ETH mới được thêm vào mạng.

Giá của Ethereum đã phản ứng, tăng khoảng 50% kể từ khi nâng cấp có hiệu lực (ngay cả khi thị trường điều chỉnh ngày hôm nay) vì gần 1 triệu ETH đã được đưa ra khỏi lưu thông. Nhưng không có sự giảm đáng kể nào về phí. Công bằng mà nói, các nhà phát triển và cộng tác viên Ethereum, trong đó có điều phối viên cốt lõi của nhà phát triển Tim Beiko, cảnh báo rằng mức giảm phí dự kiến ​​sẽ là nhỏ – không phải là một sự thay đổi lớn như mong đợi với Eth 2.0.

Tuy nhiên, mức giá cao mà EIP-1559 đã giúp hiển thị bằng cách nào đó đã làm cho vấn đề cốt lõi của Ethereum trở nên nghiêm trọng hơn: Người ngoài thậm chí còn khó vào hơn. Và, em yêu, bên ngoài trời lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Dự luật tiền điện tử sẽ được lập thành bảng để Nội các thông qua trước Phiên họp Quốc hội

Bài viết kế tiếp

Sản phẩm ký gửi tiền điện tử mới của Finder cung cấp lợi nhuận 4% khiến các ngân hàng báo động

Bài viết liên quan