Cảnh nghệ thuật NFT của London phát triển mạnh mẽ ngay cả khi hội chợ Frieze có uy tín diễn ra

Hội chợ nghệ thuật Frieze ở Luân Đôn đã khan hiếm nghệ thuật NFT — nhưng hãy nhìn xa hơn những buổi trình diễn lớn và bối cảnh nghệ thuật tiền điện tử của thủ đô nước Anh đang rất náo nhiệt.

Hội chợ nghệ thuật Frieze, một trong những sự kiện nghệ thuật lâu đời nhất và uy tín nhất của London, đã vấp phải thế giới hậu đại dịch, hậu Brexit cho phiên bản năm 2021 vào đầu tháng này.

Nằm giữa hai hội chợ nghệ thuật lớn khác, Art Basel và Fiac Paris (cả ba đều bị hủy bỏ vào năm ngoái do đại dịch) từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 10, Frieze London có lượng khách tham quan thấp so với những năm trước. Tuy nhiên, có một cảm giác lạc quan dễ nhận thấy rằng các sự kiện trực tiếp sẽ thu hút người mua với hứa hẹn về các sản phẩm phản đối trong mùa sáng bóng.

Coronavirus chết tiệt, tôi gói ghém chiếc mũ Gucci của mình và cất cánh đến London để xem tất cả những lời quảng cáo thổi phồng là gì.

NFT, hoặc các token không thể thay thế, đã quét qua thế giới nghệ thuật như một cơn sóng thần trong những tháng gần đây. Các token mã hóa duy nhất có thể được sử dụng để chứng minh bằng chứng về quyền sở hữu đối với tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và với doanh số hàng triệu đô la thu hút các tiêu đề, các tổ chức đáng kính như Christie’s và Sotheby’s đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội kiếm tiền. Và các phòng trưng bày ở London được ca ngợi như House of Fine Art và Unit London đều tổ chức các cuộc triển lãm vật lý NFT trong tháng này.

Nhưng tôi đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng sự bùng nổ của NFT dường như đã vượt qua Frieze London, với hội chợ chính có rất ít thứ để cung cấp bằng nghệ thuật tiền điện tử. Thay vào đó, hội chợ tràn ngập những bức tranh khắc kỷ, tác phẩm điêu khắc bụi bặm và những người buôn bán nghệ thuật với nhiều botox hơn xác ướp Ai Cập. Năm nay cảm giác như nó luôn có.

Ít nhất thì Art Basel đã có gian hàng NFTism của Kenny Schachter – tách khỏi triển lãm London gần đây – khiến Frieze London trông khác biệt với thời đại, được nhồi nhét với nhiều bức tranh cấp ba hơn chợ trời chiều Chủ nhật.

Gợi ý duy nhất về NFTs tại toàn bộ hội chợ Frieze đến trong một không gian bật lên trưng bày NFTs của nghệ sĩ nổi tiếng người Anh Damien Hirst. Sử dụng màn hình OLED mới khổng lồ do LG sản xuất, không gian trở thành một bối cảnh hoàn hảo cho tác phẩm nghệ thuật treo tường kỹ thuật số đắt tiền.

Tuy nhiên, Hirst không phải là nghệ sĩ lớn duy nhất xâm nhập vào NFT và London đã phần nào trở thành thánh địa của nghệ thuật tiền điện tử trong những năm gần đây; Frieze đã bỏ lỡ nó.

Ngoài hội chợ

Như mọi khi, những người trẻ tuổi có xu hướng hướng đến cái mới. Ngoài Frieze, London có nhiều thứ để cung cấp bằng nghệ thuật kỹ thuật số, được hỗ trợ bởi một nhóm nghệ sĩ, giám tuyển và cố vấn trẻ hơn. NFT và các công ty khởi nghiệp, nhà đầu tư và công nghệ mới và nghệ thuật mới thú vị đang dẫn đầu. Nhiều nghệ sĩ-người nổi tiếng cũng đã tham gia rất nhiều – bao gồm cả một số nghệ sĩ tiên phong và khá bất ngờ.

Tổ chức a / chính trị có trụ sở tại London, được thành lập bởi Andrei Tretyakov, đã và đang nuôi dưỡng một đội ngũ nghệ sĩ ổn định để hỗ trợ một số khả năng cấp tiến hơn trong tiền điện tử.

Một trong số họ, nghệ sĩ biểu diễn theo chủ nghĩa tối đa người Nga Petr Davydtchenko, người đã học tại RCA của London (và nổi tiếng trong biên niên sử của Decrypt với tư cách là nghệ sĩ đã ăn một con dơi và biến video thành NFT), đang áp dụng blockchain và tiền điện tử như một có nghĩa là làm gián đoạn các máy móc của tư bản. Davydtchenko đã phát hành một loạt phim mới thông qua OpenSea về bữa ăn mới của anh ấy “du jour: chuột.”

London đã từng là mảnh đất màu mỡ đặc biệt cho những nghệ sĩ phá cách (và cả lũ chuột), nhưng nó cũng là nơi nuôi dưỡng một số giám tuyển đang khai thác các công nghệ mới để gây xáo trộn thị trường nghệ thuật. Với việc các nhà đấu giá lớn như Sotheby’s, Christie’s và Phillip’s đều tham gia vào NFTs, tháng này cũng đã bao gồm một số doanh số bán hàng của các cuộc đấu giá quyền lực này.

Tại Somerset House, trong một buổi trình diễn do nhà đấu giá Christie’s và giám tuyển Daria Borisova tổ chức, năm tác phẩm đã được trưng bày và chào bán bởi nghệ sĩ người Nigeria Osinachi để bán dưới dạng NFT. Các tác phẩm, được tạo kiểu theo tranh của David Hockney (không phải là người hâm mộ NFT), bao gồm các bức chân dung đầy màu sắc được thực hiện theo phong cách đặc trưng của Osinachi, được hiển thị trong Microsoft Word — một bản gốc hoàn toàn mới mẻ về nghệ thuật kỹ thuật số nguyên bản.

Chúng là những NFT đầu tiên được giới thiệu vào lúc 1:54, hội chợ hàng năm tôn vinh nghệ thuật đương đại châu Phi, được lắp đặt trong một tòa nhà tân cổ điển tuyệt đẹp nhìn ra bờ sông Thames ở trung tâm London. Năm tác phẩm của Osinachi đã mang về doanh thu 155.000 bảng Anh, bao gồm cả phí.

Bảo tàng Anh cũng đã thực hiện bước đột phá đầu tiên vào NFT, bán 200 tác phẩm của nghệ sĩ Nhật Bản Katsushika Hokusai dưới dạng bưu thiếp kỹ thuật số để đi kèm với một buổi trình diễn cá nhân về tác phẩm của nghệ sĩ trong hội trường đáng kính của bảo tàng. Việc mua bán được môi giới bởi LaCollection, một công ty khởi nghiệp chuyên xác thực các phiên bản kỹ thuật số giới hạn của các tác phẩm nghệ thuật được chứng nhận — cặp song sinh kỹ thuật số đang được bán đấu giá trên SuperRare.

Thị trường nghệ thuật của London chắc chắn đã lưu ý đến những dự án này và các dự án khác, với Thời báo Tài chính gần đây đã mô tả thành phố là “thủ đô nghệ thuật tiền điện tử”, hàng chục nghệ sĩ và nhà tăng tốc công nghệ hiện đang sử dụng nó làm cơ sở để khởi chạy toàn cầu, theo hướng dữ liệu, các dự án lấy cảm hứng từ web 3.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ nghệ thuật ở London

London đang nhanh chóng trở thành điểm nóng cho các công ty khởi nghiệp công nghệ + nghệ thuật mới nổi, bao gồm Electric Artefacts, được thành lập bởi Aleksandra Artamonovskaja, một studio và công ty tư vấn tiền điện tử và NFT có trụ sở tại London.

Artamonovskaja nói với Decrypt rằng mặc dù thị trường nghệ thuật truyền thống có thể lung lay, nhưng có lẽ Brexit và đại dịch có liên quan nhiều đến sự hồi sinh của nghệ thuật kỹ thuật số trong việc kết nối lại thủ đô của Anh với khán giả và thị trường toàn cầu.

Bà nói: “Đại dịch đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự chuyển dịch không thể tránh khỏi đối với các công nghệ kỹ thuật số mà thế giới nghệ thuật đã miễn cưỡng thích ứng trong nhiều năm. London luôn cho phép hoạt động kinh doanh sáng tạo phát triển mạnh mẽ.” Artamonovskaja chỉ ra như một ví dụ cho hoạt động của vườn ươm Outlier Ventures có trụ sở tại London, đang tài trợ cho các dự án tiền điện tử bao gồm Cosmos, Brave và Boson Protocol.

Artamonovskaja cũng tin rằng tiền điện tử và NFT có thể là một động lực tốt. Để đạt được mục tiêu này, cô ấy gần đây đã hợp tác với PETA trong một đợt giảm giá NFT có tên Not From the Zoo, một loạt 8.888 món đồ sưu tầm với các đặc điểm quý hiếm, số tiền thu được được quyên góp để giúp đỡ các loài động vật có nguy cơ bị khai thác.

London cũng đã trở thành nơi sản sinh ra một số hợp tác nghệ thuật thú vị sử dụng Web 3 và blockchain để dễ dàng thâm nhập vào thị trường nghệ thuật, vốn thường bị phong tỏa bởi những người gác cổng và các phòng trưng bày và giám tuyển ưu tú. Công nghệ đằng sau một số công cụ này đang được phát triển bởi các công ty khởi nghiệp liên kết với các VC như Fuelarts ’Denis Belkevich, người đã tổ chức một chương trình tăng tốc ngày demo cho bốn công ty khởi nghiệp nghệ thuật + công nghệ vào ngày 28 tháng 10, nhằm kết hợp các công ty khởi nghiệp tiền điện tử với thế giới nghệ thuật.

Bất ổn chính trị, Brexit và COVID-19 đã chuyển sự quan tâm của các nhà đầu tư sang tiền điện tử và khiến nó trở thành một thị trường “cơ hội hơn”, Belkevich nói. Ông nói thêm, nhờ vào sự tăng trưởng của tài sản NFT, “các nhà chiến lược nghệ thuật — các nhà đấu giá và đại lý hàng đầu — đã đóng góp đầu tư đáng kể vào thế giới nghệ thuật + công nghệ trong thời kỳ đại dịch.”

Belkevich đã chỉ ra sự hào hứng của các nhà đầu tư tổ chức và VC đối với nền tảng nghệ thuật Masterworks, nơi cung cấp quyền sở hữu theo từng phần đối với tác phẩm nghệ thuật. Nó đã nhận được khoản đầu tư 110 triệu đô la vào mùa thu năm nay trong một vòng tài trợ chuỗi A do Left Lane Capital dẫn đầu.

Trong số các dự án mà Belkevich đang thực hiện có V-Art, một nền tảng cho nghệ thuật kỹ thuật số được thành lập tại Ukraine bởi các luật sư IP, chuyên gia CNTT và nghệ sĩ. Mục đích của nó là giúp các nhà trưng bày và nghệ sĩ sử dụng blockchain để làm cầu nối giữa thế giới nghệ thuật kỹ thuật số và nghệ thuật vật lý, nơi trải nghiệm nhập vai và quản lý quyền thường là yếu tố quyết định thành công.

Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành V-Art Anastasiia Gliebova tin rằng NFTs và công nghệ blockchain có sức mạnh để phá vỡ thị trường nghệ thuật nổi tiếng không rõ ràng. Và London là nơi lý tưởng để tận dụng điều này, Gliebova cho biết: “Là một trong những đại đô thị của thế giới, London có lịch sử phong phú với tư cách là trung tâm tài chính, kinh doanh và văn hóa, quy tụ các tác nhân đa dạng vào một cơ sở hạ tầng phát triển và do đó thúc đẩy sự đổi mới.”

Đề xuất giá trị của thành phố có thể đã bị “ảnh hưởng phần nào tiêu cực bởi Brexit,” Gliebova nói thêm, nhưng nó chỉ được phục vụ để làm nổi bật tầm quan trọng của luồng thông tin, con người và vốn tự do – sự di chuyển của nó, “tạo nên một phần quan trọng của những gì khiến London trở nên đặc biệt.” Điều đó tăng gấp đôi cho thị trường nghệ thuật, “đó là lý do tại sao NFT và ô dù kỹ thuật số tập hợp các khía cạnh khác nhau của ngành — từ nghệ sĩ đến bảo tàng đến phòng trưng bày — quan trọng hơn bao giờ hết”.

Một công ty công nghệ nghệ thuật có tên tuổi khác ở London, .ART, được thành lập bởi Ulvi Kasimov, cũng đã chấp nhận nghệ thuật tiền điện tử. Công cụ Digital Twin mới của .ART giúp các nghệ sĩ dễ dàng đúc tác phẩm nghệ thuật của họ trên chuỗi dưới dạng NFT. Ngoài ra, người dùng đăng ký tên .art của họ dưới dạng tên ví ENS, cho phép các nghệ sĩ và người quản lý khả năng tích hợp giữa thị trường và ví.

Trong tuần lễ Frieze ở London, .ART đã tài trợ cho ấn bản thứ 6 của Giải thưởng Nghệ thuật Kỹ thuật số, được trao cho Wondeur, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Toronto sử dụng AI để phá vỡ thị trường nghệ thuật truyền thống.

Với tất cả mọi người, từ những người nổi tiếng đến các thương hiệu và các nền tảng đấu giá lớn đang áp dụng, NFT và nghệ thuật kỹ thuật số rõ ràng có một tương lai vững chắc ở thủ đô nước Anh. Đã đến lúc Frieze — và các hội chợ nghệ thuật khác tương tự — hãy chú ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Làm thế nào và tại sao tiền điện tử bị đối xử không công bằng bởi các cơ quan quản lý, chính trị gia và phương tiện truyền thông

Bài viết kế tiếp

Nhà phát triển Trung Quốc Yango đề nghị hoán đổi trái phiếu đô la để tránh vỡ nợ ‘sắp xảy ra’

Bài viết liên quan