Cách tiền điện tử có thể tác động đến nền kinh tế sáng tạo

Nếu bạn là người sáng tạo đang hoạt động trực tuyến, bạn có thể bị cản trở bởi nhiều thách thức nằm trong ‘khuôn khổ’ của người sáng tạo tồn tại ngày nay. Trong khi đó, khán giả của những người tiêu dùng nội dung dường như đang ngày càng gia tăng và ‘nền kinh tế của người sáng tạo’ đã trở nên hiện hữu.

Các nền tảng mới nổi, chẳng hạn như Substack hoặc Patreon, đã đặt nền móng cho các nền tảng ưu tiên người sáng tạo – nhưng nhiều người sáng tạo, ngay cả những nền tảng không thể trình bày nội dung gây tranh cãi, phải đối mặt với những thách thức khó khăn thông qua bộ nền tảng ngày nay. Tuy nhiên, những ràng buộc đối với người sáng tạo còn vượt xa chỉ nền tảng.

Trong bối cảnh không ngừng phát triển, hãy xem ‘bitcoin khắc phục sự cố này’?

Công việc hiện tại của người sáng tạo

Các đồng nghiệp của chúng tôi tại mạng chị em NewsBTC gần đây đã nêu bật cách NFT đã mở ra cánh cửa cho những người sáng tạo, đặc biệt là các nghệ sĩ gốc kỹ thuật số. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều khác ở phía trước, đặc biệt là đối với các nhạc sĩ, nhà báo và những người sáng tạo khác.

Một báo cáo gần đây, “Từ sự phụ thuộc đến độc lập”, đã sử dụng cách tiếp cận định tính và định lượng về những thách thức mà người sáng tạo phải đối mặt trong bối cảnh ngày nay. Mặc dù có nhiều điều để nói về tình trạng của ‘nền kinh tế sáng tạo’ ngày nay, nhưng chắc chắn báo cáo này rất đáng để đọc; khi nói đến tiền điện tử và tác động tiềm tàng có thể có đối với người sáng tạo? “Bỏ qua mối nguy hiểm của chính bạn,” báo cáo viết.

Những rắc rối nằm ở đâu? Sách trắng nêu lên một số ý tưởng: “các thuật toán được thiết kế để mang lại lợi ích cho nền tảng, không phải cho người tạo”. Ngoài ra, nội dung có thể không được các nhà quảng cáo ưa chuộng hoặc các nền tảng có thể đưa ra các quyết định không cần thiết, thường là khi có ít hệ thống hỗ trợ.

Một nghiên cứu điển hình về vấn đề này là nhà bình luận tiền điện tử Anthony Pompliano và “Chương trình kinh doanh tốt nhất” do ông tổ chức trên YouTube. Pompliano là một người ủng hộ tiền điện tử mạnh mẽ và trong những tháng gần đây, đã có nội dung được rút khỏi nền tảng mà không có lý do nào được cung cấp về lý do tại sao anh ta bị cấm. Pompliano đã không né tránh việc tạo thêm nội dung từ quyết định của nền tảng, quyết định này cuối cùng đã bị đảo ngược.

Điều này được khuếch đại khi xem xét các con số được tiết lộ trong “Từ sự phụ thuộc đến độc lập”. Phần lớn doanh thu của người sáng tạo đến từ chia sẻ doanh thu quảng cáo và 65% người sáng tạo “cảm thấy làm việc quá sức và/hoặc bị trả lương thấp”. Khi đô la quảng cáo truyền thống chuyển sang hướng tới nhiều nội dung hữu cơ hơn thường phù hợp hơn với những người sáng tạo độc lập, có thể nói sẽ có một tương lai tài chính tươi sáng hơn ở phía trước. Nhưng những người sáng tạo ngày nay đã kiệt sức và thường xuyên phải đối mặt với những trận chiến khó khăn.

Vì giá gas Ethereum được tối ưu hóa trong những năm tới và các đối thủ cạnh tranh có khả năng mở rộng và thân thiện với gas mới nổi tiếp tục giành được chỗ đứng trong thị trường token mạng xã hội và NFT, hy vọng NFT sẽ tiếp tục là một công cụ có giá trị cho những người sáng tạo. | Nguồn: ETH-USD trên TradingView.com

Nghiên cứu điển hình về Croissant

Croissant tiền điện tử @CroissantEth gần đây cũng giải quyết vấn đề này; làm cách nào để người sáng tạo có thể kiếm tiền từ công việc mà không phải hy sinh thu nhập, khả năng phân quyền, khả năng tương tác và quan trọng nhất là quyền sở hữu đối với các nền tảng tập trung? Người bán Croissant đã phải bỏ lại Google Adsense và chuyển sang tư cách thành viên, đồng thời biến NFT thành khóa trang web bằng cách sử dụng Giao thức mở khóa. Người dùng có thể truy cập tư cách thành viên thông qua NFT và sẽ không bị trả giá từ Ethereum gas đắt đỏ, vì NFT cũng được hỗ trợ trên các chuỗi khác, chẳng hạn như Optimism, Arbitrum và Polygon. Trong một kết luận của croissant-ian, “NFT cung cấp sức mạnh tối thượng cho người sáng tạo”.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trong thời đại ngày nay, một số phương tiện sẽ có lợi cho loại thành công này hơn những phương tiện khác. Ví dụ, âm nhạc là một thể loại đã có mặt trong thế giới NFT, nhưng không phổ biến. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tiềm năng không có. Điều đó đơn giản có nghĩa là chúng tôi sẽ cần thêm thời gian để người tiêu dùng phổ thông thích nghi.

Token xã hội

Một ví dụ tuyệt vời khác về điều này được nêu ra từ Giám đốc sản phẩm của Reddit, Peter Yang, người có một số thông tin xuất sắc về tiền điện tử và nền kinh tế sáng tạo. Vào tháng 3, Yang đã xuất bản một bài viết mô tả chi tiết những người sáng tạo khác nhau tương tác với token xã hội – về cơ bản là tư cách thành viên được mã hóa. Thật vậy, có rất nhiều tính linh hoạt cho người sáng tạo trên nhiều phương tiện, nếu không muốn nói là tất cả các phương tiện, từ nghệ sĩ kỹ thuật số đến người dùng YouTube, nhạc sĩ đến người sáng tạo nội dung người lớn có thể tìm thấy thành công với token xã hội.

Tuy nhiên, token không giải quyết được tất cả các vấn đề. Yang nói rằng biến động giá, mức cam kết lớn và các tác động pháp lý tiềm ẩn đều nên được cân nhắc khi xem xét các token xã hội dành cho người sáng tạo.

NFT chắc chắn đã thay đổi cuộc sống của những người sáng tạo đã từng lo lắng về bữa ăn tiếp theo của họ. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn sẽ cần phải chuyển mô hình truyền thông xã hội sang hướng chơi game tương đương với ‘chơi để kiếm tiền.’ có thể thay đổi điều đó. Bất kể chúng ta hạ cánh ở đâu, đều xứng đáng được đền bù cho những cá nhân đang xây dựng thứ gì đó, ngay cả khi nó sáng tạo và thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Cổ phiếu Nvidia (NVDA) tăng 12%, sự lạc quan phát triển cho cơ hội Metaverse

Bài viết kế tiếp

Cronos Beta Mainnet hiện đã hoạt động, đưa Crypto.org lên một đẳng cấp khác

Bài viết liên quan