Các tổ chức tài chính Đông Nam Á chuyển sang sử dụng blockchain Ethereum

Ethereum có phải là blockchain được lựa chọn cho các tổ chức tài chính ở Đông Nam Á hay các công ty sẽ tìm kiếm các giải pháp thay thế do những hạn chế?

Sự đổi mới trong blockchain đang phát triển mạnh mẽ trên khắp Đông Nam Á, vì khu vực này là nơi đặt trụ sở của một số công ty fintech và các công ty tiền điện tử toàn cầu. Đặc biệt, Singapore đã trở thành một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất thế giới. Điều này gần đây đã được nhấn mạnh trong một báo cáo được thực hiện bởi sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, cho thấy rằng 67% trong số 4.348 người được hỏi hiện đang sở hữu tiền điện tử. Báo cáo lưu ý thêm rằng Ether (ETH) là tiền điện tử phổ biến nhất trong khu vực, với 78% người khảo sát tuyên bố sở hữu tài sản kỹ thuật số này.

Điều thú vị là, blockchain Ethereum cũng có thể là mạng lưới được lựa chọn cho các tổ chức tài chính có trụ sở tại Đông Nam Á. Charles d’Haussy, giám đốc điều hành khu vực châu Á tại công ty blockchain ConsenSys, nói với Cointelegraph rằng các công ty trong khu vực đang tìm cách trao quyền cho thanh toán xuyên biên giới thương mại điện tử ủng hộ Ethereum vì một số lý do:

“Từ góc độ kỹ thuật, các ngân hàng trung ương và tổ chức tài chính khác nhau đã và đang khám phá các công nghệ khác nhau luôn có xu hướng quay trở lại với các tính năng cơ bản mà Ethereum cung cấp.”

Cụ thể, d’Haussy đã đề cập rằng các tổ chức tài chính thấy hấp dẫn khi Ethereum cung cấp lớp hợp đồng thông minh trên mạng blockchain, trong khi các công nghệ cạnh tranh khác có thể chỉ có lớp hợp đồng thông minh mà không có blockchain. D’Haussy nói thêm rằng mạng Ethereum cũng cung cấp cho các tổ chức tài chính khả năng tạo tài khoản cho một số token nhất định. Anh ấy nói thêm rằng quy trình này nghe có vẻ quen thuộc với nhiều người vì “Bạn có một tài khoản ngân hàng và tiền giấy mà bạn có thể đưa vào tài khoản đó. Điều này có thể được tái tạo trong nhiều trường hợp sử dụng. Các công nghệ khác được khám phá trong quá khứ không thể cung cấp cả tài khoản và token.”

Ethereum cho tài chính ở Đông Nam Á

Với các chức năng độc đáo của Ethereum, d’Haussy lưu ý rằng các tổ chức tài chính khắp Đông Nam Á tận dụng nó theo một số cách.

Ví dụ, Daniel Lee, giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận kinh doanh và niêm yết tại DBS Digital Exchange (DDEx) – một sàn giao dịch kỹ thuật số được hỗ trợ bởi DBS, một trong những tập đoàn ngân hàng lớn nhất châu Á cung cấp dịch vụ giao dịch cho các tài sản kỹ thuật số khác nhau bao gồm token bảo mật và tiền điện tử – nói với Cointelegraph rằng công ty đang sử dụng Ethereum để trao đổi token bảo mật của mình:

“Chúng tôi đang sử dụng Ethereum như một blockchain được phép cho mục đích này. Các token mà chúng tôi đang sử dụng dựa trên ERC-777, cho phép chúng tôi tạo ra sự trao đổi cho sản phẩm này. Và bởi vì mọi thứ đều hoạt động trên một blockchain, nó sẽ thay thế kho lưu ký hoặc kho thanh toán trung tâm truyền thống của bạn.”

Đặc biệt, có thể liệt kê các token ERC-777 được hỗ trợ bởi cổ phiếu, thu nhập cố định hoặc các tài sản trong thế giới thực khác. Những danh sách này sau đó có thể được cung cấp để đào tạo lại thứ cấp. Lee giải thích rằng việc trao đổi token bảo mật có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán tài sản trên cơ sở thứ cấp: “Bây giờ khi ai đó muốn bán những tài sản này, họ có thể đăng nó dưới dạng đề nghị trên sàn giao dịch. Và bất cứ ai muốn số tiền cụ thể đó, họ có thể dỡ bỏ đề nghị đó.”

Hơn nữa, Lee nhận xét rằng DDEx đã xem xét các mạng blockchain khác ngoài Ethereum để phù hợp với việc trao đổi token bảo mật của nó. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Ethereum là sự lựa chọn tốt nhất do dễ dàng tìm kiếm các lập trình viên quen thuộc với Solidity, ngôn ngữ lập trình được thiết kế để phát triển các hợp đồng thông minh trên Ethereum.

D’Haussy chỉ ra thêm rằng Partior – một mạng lưới thanh toán và bù trừ liên ngân hàng dựa trên blockchain do Ngân hàng DBS, JP Morgan và Temasek cùng thành lập – cũng được xây dựng trên Ethereum. Là một phần của Project Partior, Lee chia sẻ rằng DDEx sẽ sớm phát hành stablecoin Đô la Singapore của riêng mình trên mạng Partior. Theo d’Haussy, đây là trường hợp cho các trường hợp sử dụng tương tự do sự đa dạng của các nhà cung cấp, sự phong phú của các nhà phát triển và nhiều loại dịch vụ có sẵn trên Ethereum. “Nhiều blockchain khác sẽ không thể cung cấp một hệ sinh thái phong phú và trưởng thành như vậy. Do đó, đó là điều không nên đối với nhiều tổ chức tài chính,” d’Haussy nói.

Cũng rất thú vị khi lưu ý rằng sự tham gia của Trung Quốc vào đổi mới blockchain đang gia tăng. Trong khi d’Haussy tin rằng khu vực này không bị kích thích bởi tiền điện tử, anh ấy đề cập rằng Trung Quốc là một nhà xây dựng lớn của mạng lưới blockchain. Ví dụ: mặc dù Trung Quốc gần đây đã cảnh báo các doanh nghiệp nhà nước ngừng khai thác tiền điện tử, d’Haussy đã đề cập rằng ConsenSys Quorum – giao thức sổ cái phân tán dựa trên Ethereum của ConsenSys – đang hoạt động tốt trong khu vực: “Các chuỗi được cấp phép ở Trung Quốc đại lục là yêu thích các khuôn khổ và Số đại biểu hiện đang được sử dụng cho Mạng Dịch vụ dựa trên Blockchain, một dự án blockchain trên toàn quốc do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.”

Các hạn chế của Ethereum có cản trở việc áp dụng không?

Mặc dù Ethereum có thể được sử dụng rộng rãi trên khắp Đông Nam Á cho các mục đích khác nhau, nhưng các mối quan tâm vẫn còn liên quan đến phí gas cao của mạng và các vấn đề về khả năng mở rộng. Tuy nhiên, theo Lee, DDEx đang sử dụng Ethereum trên một blockchain được cấp phép để niêm yết và giao dịch token bảo mật, do đó phí gas cao không phải là vấn đề. “Chúng tôi không sử dụng khai thác như một cơ chế đồng thuận. Chúng tôi sử dụng IBFT làm cơ chế đồng thuận của mình. Dựa vào đó, phí xăng không thực sự áp dụng cho chúng tôi,” ông nói. D’Haussy nói thêm rằng phí gas cao chứng tỏ thêm rằng Ethereum đang có nhu cầu, lưu ý rằng các giải pháp lớp hai đang được thực hiện để giải quyết những thách thức lớn mà Ethereum phải đối mặt ngày nay.

Mặc dù điều này có thể xảy ra, một số tổ chức tài chính ở Đông Nam Á đã bắt đầu hướng đến các mạng blockchain khác. Ví dụ: RippleNet – mạng thanh toán toàn cầu của công ty blockchain Ripple – đang được tận dụng trong toàn khu vực cho các giao dịch xuyên biên giới. Brooks Entwistle, giám đốc điều hành RippleNet tại APAC và MENA, nói với Cointelegraph rằng Châu Á Thái Bình Dương đã nổi lên như một trong những khu vực phát triển RippleNet nhanh nhất với giao dịch tăng hơn gấp đôi kể từ quý 3 năm ngoái.

Entwistle nói thêm rằng theo ý định của Ripple là mua lại 40% cổ phần của trung tâm xử lý thanh toán xuyên biên giới Trangloa, công ty đã tạo điều kiện cho một hành lang thanh khoản theo yêu cầu mới ở Philippines. Ông cũng chia sẻ thêm rằng công ty chuyển tiền Nhật Bản SBI Remit đang sử dụng dịch vụ ODL của Ripple để chuyển đổi các khoản thanh toán chuyển tiền cho cộng đồng người Philippines lớn ở Nhật Bản. Entwistle giải thích:

“Điều này có ý nghĩa sâu sắc trong việc tăng tốc độ bao gồm tài chính và tạo ra cơ hội và công bằng kinh tế, đặc biệt là trong một khu vực bao gồm một số quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới như Philippines.”

Như vậy, trong khi Ethereum tiếp tục có tác động đáng chú ý ở Đông Nam Á, các giải pháp blockchain khác thực sự đang trên đà phát triển. Ví dụ, blockchain Solana đã và đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp do tốc độ giao dịch cao và chi phí thấp. Henri Arslanian, lãnh đạo và đối tác tiền điện tử PwC, nói với Cointelegraph rằng các mạng blockchain khác đang được sử dụng khi các tổ chức tài chính trở nên hiểu biết hơn về các giải pháp lớp một khác nhau:

“Mỗi giải pháp lớp một có các tính năng khác nhau từ tốc độ và khả năng mở rộng đến phí giao dịch và lượng khí thải carbon. Mỗi tổ chức sẽ có các ưu tiên riêng và các yêu cầu về trường hợp sử dụng có thể khiến họ chọn mạng này hơn mạng khác.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Tiền điện tử có thể ‘ăn mòn cơ sở thuế’ sợ dịch vụ thuế của Nga

Bài viết kế tiếp

Crypto.com ra mắt giải pháp OTC sáng tạo cho khách hàng thuộc tổ chức và khách hàng VIP

Bài viết liên quan