‘Các quốc gia tiền điện tử’ sẽ cạnh tranh với các công ty trong Metaverse

Bạn muốn sống trong kiểu metaverse nào?

Với thông báo đổi thương hiệu của Facebook thành “Meta” – nơi ông lớn trong lĩnh vực mạng xã hội thiết kế và xây dựng “metaverse” và tuyên bố biên giới kỹ thuật số tiếp theo – trận chiến cho tương lai của không gian mạng đang diễn ra.

“Metaverse” là gì?

“Metaverse” mô tả thế giới ảo phá vỡ sự khác biệt giữa không gian kỹ thuật số và không gian vật lý. Chi tiết hơn, metaverse đã được mô tả là “một mạng lưới có quy mô lớn và có thể tương tác với thế giới ảo 3D được kết xuất theo thời gian thực, có thể được trải nghiệm đồng bộ và liên tục bởi một số lượng người dùng không giới hạn hiệu quả và với tính liên tục của dữ liệu, chẳng hạn như danh tính, lịch sử, quyền lợi, đối tượng, thông tin liên lạc và thanh toán.”

Khái niệm này được mô tả một cách khéo léo trong Tiểu thuyết năm 1992 của Neil Stephenson “Snow Crash”, nơi mọi người tham gia vào hoạt động kinh doanh và xã hội hóa trong thế giới kỹ thuật số thuộc sở hữu thương mại, cuốn sách đã quay phim “Ready Player One” và bộ phim Netflix gần đây “Free Guy”, trong đó nhân vật không phải người chơi trở thành một trí tuệ nhân tạo có tri giác.

Nhà đầu tư kiêm nhà văn Matthew Ball ước tính metaverse có thể trị giá tới 30 nghìn tỷ đô la trong thập kỷ tới. Cách thực tế kỹ thuật số sắp xảy ra này được xây dựng và quản lý sẽ quyết định kết quả xã hội trong tương lai gần và cho các thế hệ sau. Phần này lập luận rằng cuộc chiến cho tương lai của metaverse phụ thuộc vào phần cứng.

Tầm nhìn tập trung so với phân cấp

Hai tầm nhìn cạnh tranh chính cho metaverse là tư nhân và công khai.

Siêu thị được tư nhân hóa là một tương lai tập trung, nơi các công ty lớn như “Meta” của Facebook xác định cách mọi người “giao lưu, học hỏi, cộng tác và vui chơi”. Điều này xảy ra thông qua thực tế ảo (thông qua tai nghe chiếu thế giới kỹ thuật số) và thực tế tăng cường (chẳng hạn như kính, chiếu những thứ kỹ thuật số qua thế giới vật lý).

Siêu thị riêng tư do Facebook sở hữu và quản lý, và giá trị được chiết xuất từ ​​người dùng với tư cách là người tiêu dùng. Đầu tiên, Facebook đã thử chơi blockchain và tiền điện tử với Libra (đổi tên thành Diem). Giờ đây, giới tiền điện tử lại một lần nữa dậy sóng về việc Facebook cố gắng đánh cắp và độc quyền một ý tưởng Web 3.0 (web có sự tham gia) khác và độc quyền hóa nó, vì Facebook đã thông báo rằng metaverse của nó sẽ tận dụng các token không thể thay thế (NFT) để đại diện và trao đổi Tài sản kỹ thuật số.

Một tập thể ẩn danh gồm các thành viên cộng đồng tiền điện tử gần đây đã phát hành “Tuyên bố về sự phụ thuộc lẫn nhau của không gian mạng” được ký tên chung, dựa trên những ý tưởng trong “Tuyên ngôn độc lập của không gian mạng” nổi tiếng của John Perry Barlow từ năm 1996. “Cookie, bản quyền và vốn của bạn có thể tập trung sự kiểm soát của bạn trong một thời gian nhỏ, nhưng chúng sẽ không hoạt động trong một thế giới sẽ sớm phân phối quyền lực ”, tài liệu này cho biết như một lời cảnh báo cho Facebook. Các cộng đồng tiền điện tử quyết tâm sở hữu chung metaverse bằng cách tự xây dựng nó.

Ngược lại, metaverse công khai là tầm nhìn về vô số thế giới kỹ thuật số phi tập trung mà mọi người có thể di chuyển giữa các thế giới được xây dựng và sở hữu bởi những người tham gia. Metaverse công khai được dự đoán trên kiến ​​trúc công nghệ phi tập trung mở, có thể tương tác. Nó tích hợp một bộ các đổi mới của cộng đồng tiền điện tử trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) cho các khoản thanh toán và NFT cho các mặt hàng kỹ thuật số trong thế giới có giá trị thực. Hơn nữa, metaverse công cộng được quản lý và sở hữu bởi “các tổ chức tự trị phi tập trung” (hoặc DAO), nơi các cộng đồng phân tán, phù hợp với mục tiêu cùng sở hữu, quản lý và làm việc trong thế giới kỹ thuật số.

Về phần cứng

Cơ sở, lớp nền tảng của metaverse là phần cứng.

Metaverse phụ thuộc vào các thiết bị vật lý để truy cập và tương tác với metaverse. Facebook đang theo đuổi giao diện phần cứng với metaverse thông qua tai nghe thực tế ảo Oculus (mà họ mua lại với giá 1,6 tỷ USD) và quan hệ đối tác kính thực tế tăng cường (AR) với Rayban.

Phần cứng là công cụ cốt lõi để làm cho siêu đảo có thể thực hiện được, cùng với các tiêu chuẩn máy tính, mạng, dịch vụ thanh toán và khả năng tương tác.

Tuy nhiên, phần cứng rất khó. Tin tặc phần cứng mở khét tiếng Andrew “Bunnie” Huang tuyên bố rằng “phần cứng là tất cả về chuỗi cung ứng” và một thách thức đặc biệt trong việc làm chua nguồn cung cấp đáng tin cậy, là vi mạch.

Vi mạch là khối xây dựng của phần cứng máy tính. Chip cực kỳ chuyên nghiệp và tốn nhiều công sức. Các nhà máy tiêu tốn hàng tỷ USD để xây dựng và chỉ có một số ít trên thế giới. Nhà sản xuất chip tiên tiến và lớn nhất là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), sản xuất hơn một nửa nguồn cung chip sản xuất theo đơn đặt hàng của thế giới và công ty trị giá 550 tỷ USD. Những con chip nhỏ, có kích thước bằng tấm wafer này cung cấp năng lượng cho các thiết bị di động, phần cứng “internet vạn vật”, tủ lạnh, ô tô, mạng viễn thông 5G và trí tuệ nhân tạo.

COVID-19 đã làm gián đoạn đáng kể chuỗi cung ứng do sự cố khóa, chậm trễ vận chuyển và gián đoạn nguồn cung do sự hủy bỏ của một số ngành công nghiệp như ô tô và gia tăng tiêu thụ ở những ngành khác, chẳng hạn như điện tử tiêu dùng. Điều này khiến tiến bộ công nghệ của các quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt chuỗi cung ứng. Những gián đoạn này đã cho thấy sự mong manh của chuỗi cung ứng vi mạch, dẫn đến căng thẳng địa chính trị giữa các quốc gia gia tăng về sản xuất vi mạch.

Giờ đây, các “quốc gia tiền điện tử” cũng muốn cạnh tranh trong ngành công nghiệp vi mạch để cung cấp phần cứng thiết yếu cho siêu thị mở. A16z’s Balaji Srinivasan mô tả “các quốc gia mạng” và “thành phố đám mây” là các thực thể chính trị ảo có thể cùng nhau đàm phán, cấp vốn, xây dựng, duy trì và tái sản xuất mà không cần dựa vào các nguồn lực bên ngoài. Các DAO dựa trên blockchain chính là điều này – với khả năng khởi động một nền kinh tế kỹ thuật số, thương lượng tập thể và lãnh thổ huy động vốn cộng đồng trong thế giới thực.

Các thành phố và quốc gia mạng lưới tiền điện tử này đang mọc lên ở khắp mọi nơi, bao gồm CityDAO mua đất ở Wyoming, Hiến phápDAO nhằm mua và đồng sở hữu bản sao gốc của Hiến pháp Hoa Kỳ và Kong Land đang tìm cách sản xuất hàng loạt các vi mạch mở.

Nhà nước tiền điện tử Kong Land

Nhà nước tiền điện tử Kong Land là sản phẩm trí tuệ của các hacker phần cứng mở nghiêm trọng. Sau khi thành công trong việc kinh doanh khóa cửa vật lý ở Thung lũng Silicon, những người đồng khởi xướng Kong Land đã phát hành sách trắng “ARX” vào năm 2018, lần đầu tiên nêu rõ tầm nhìn về niềm tin thông qua sản xuất chip silicon mở. Vào năm 2019, chip mở đã được thử nghiệm trong trường hợp sử dụng đầu tiên của chúng: ghi chú phần cứng vật lý của “tiền điện tử”. Được gọi là “Kong Cash”, các ghi chú có một vi mạch được nhúng trong đó liên kết với một hợp đồng thông minh để xác minh và cuối cùng là truy cập tiền điện tử. Thử nghiệm trên chip mở gần đây đã lên đến đỉnh điểm ở “Kong Land” với việc ra mắt token “công dân” NFT để xây dựng cộng đồng cho việc sản xuất và sử dụng chip mở DAO.

Kong Land được dự đoán dựa trên phần cứng an toàn ở cấp độ silicon thông qua quyền sở hữu khóa mật mã liên kết với các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain để kết nối thế giới vật lý với thế giới kỹ thuật số và mở ra một siêu thị mở. Kong Land chip có tiềm năng cho bất kỳ trường hợp sử dụng nào mà bạn có thể nghĩ đến. Tuyên ngôn của Kong Land tuyên bố rằng “Khi mới thành lập, Kong Land sẽ xuất khẩu tài sản tiền điện tử cho các dự án như stablecoin, danh tính và nghệ thuật… Với đủ vốn, cuối cùng họ sẽ tìm cách tiếp tục nghiên cứu về các dạng tài sản tiền điện tử vật lý an toàn hơn”.

Siêu thị này thuộc sở hữu của “công dân”, những người có quyền quản trị thông qua việc mua sớm, ký vào bản phân phối đồ thị xã hội “thể chế Kong” hoặc làm việc để kiếm các token theo sáng kiến ​​chính sách “thẻ xanh” của Kong. Chống lại mối đe dọa từ đề xuất của Facebook về một siêu tập trung, công ty, Paul, người đóng góp ban đầu của Kong Land tuyên bố rằng “Cơ sở hạ tầng đăng ký các mặt hàng thực với các mặt hàng ảo không nên là một tổ chức tư nhân, nó phải là một hàng hóa công cộng”.

Các vi mạch được bảo mật bằng mật mã là một cách để mọi người nắm giữ chìa khóa của riêng họ khi nói đến phần cứng. Cameron, một người đóng góp ban đầu cho Kong Land, cho biết: “Thông qua những con chip này, bạn có một cách để tương tác mà không cần trọng tài. Bằng cách giải quyết quyền sở hữu cá nhân ở cấp độ phần cứng, những con chip này sau đó có thể được nhúng vào hầu hết mọi thứ, để truy cập an toàn vào tài sản kỹ thuật số và vùng đất kỹ thuật số.”

Kong Land dự định thực hiện điều này thông qua “hợp đồng có khóa silicon” (hoặc SiLos) để giải quyết quyền sở hữu tài sản vật lý và kỹ thuật số ở cấp độ phần cứng. SiLos là các vi mạch phần tử an toàn, bền, chi phí thấp được liên kết bằng mật mã với hợp đồng thông minh trên một blockchain công cộng. Mỗi chip tự tạo một cặp khóa mật mã và khóa công khai được thêm vào hợp đồng đăng ký Kong.

Sử dụng điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể quét vi mạch bằng đầu đọc giao tiếp trường gần (NFC), để xác minh khóa cá nhân và mở khóa quyền truy cập vào các tài sản được mã hóa được lưu trữ trong hợp đồng, xác thực danh tính hoặc thậm chí kích hoạt các hành động trong thế giới thực. Việc nhúng một vi mạch SiLo vào bất kỳ vật phẩm vật chất nào sẽ biến nó thành một tài sản tiền điện tử có thể được xác minh trên chuỗi cũng như được tương tác trong cuộc sống thực.

“Trong khi các công ty công nghệ truyền thống tập trung phần lớn vào việc đưa người dùng vào thế giới ảo hoặc tăng cường thực tế bằng trải nghiệm kỹ thuật số, chúng tôi hình dung ra một siêu thị đan xen liền mạch không chỉ dựa vào mũ đội đầu có thể đeo được”, “đại sứ” Kong Land cho biết trong một bài đăng trên blog.

Mục tiêu là số hóa tài sản trong thế giới thực bằng các chip yếu tố an toàn này phù hợp với hàng hóa vật lý và kỹ thuật số. NFT cho phép quyền sở hữu đã được xác minh đối với nội dung để chuyển giữa vật lý và kỹ thuật số và quay trở lại vật lý (họ đảm bảo với tôi rằng bước cuối cùng này là khó), cũng như quyền sở hữu thực sự đối với tài sản để có khả năng tương tác giữa các metavers.

Một ví dụ là “Metafactory”, một “nhà máy kỹ thuật số” cho hàng hóa được tích hợp vi mạch Kong Land. Điều này cho phép các mặt hàng quần áo được quét bởi đầu đọc chip NFC trên điện thoại thông minh, để hiển thị NFT và chia sẻ siêu dữ liệu về mặt hàng đó.

Trong tương lai, Kong tưởng tượng rằng mọi người có thể lấy NFT và các mặt hàng kỹ thuật số, và chuyển chúng trở lại biểu diễn vật lý thông qua các con chip, giúp xác minh quyền sở hữu các tài sản duy nhất.

Một ví dụ khác là hộ chiếu “thẻ Kong”, một hộ chiếu thực có gắn chip cho phép “công dân” của Kong Land xác minh quốc tịch của họ tại các địa điểm thực tế để tham gia các sự kiện đặc biệt. Khả năng cung cấp danh tính duy nhất với hộ chiếu sau đó giải quyết các vấn đề trở lại trạng thái tiền điện tử kỹ thuật số, chẳng hạn như thách thức nhiều danh tính giả để tấn công mạng (được gọi là “tấn công đồng bộ”), đây có thể là một vấn đề trong việc bỏ phiếu quản trị.

“Giống như bất kỳ quốc gia nào khác, Kong Land có các yêu cầu về quyền công dân, một nền văn hóa độc đáo, một chính phủ hoạt động (“ DAO của các DAO ”) và một nền kinh tế mạnh mẽ được xây dựng dựa trên việc tạo và xuất khẩu các tài sản tiền điện tử do SiLo thực tế”, blog của dự án cho biết.

Tầm nhìn của Kong Land là trở thành một “DAO của các DAO” với quỹ đạo là “các DAO phụ” tích hợp các vi mạch cho bất kỳ thứ gì họ có thể tưởng tượng, xúc tác hiệu quả cho một loạt các hoán đổi mở. Với trung tâm sản xuất chip làm cốt lõi, Kong tham vọng xuất khẩu chip phần tử bảo mật của riêng họ và cuối cùng là nghiên cứu và phát triển silicon tùy chỉnh, trạng thái tiền điện tử này cạnh tranh với tầm nhìn của Facebook về một siêu thị khép kín.

Phần kết luận

Việc thử nghiệm nhanh chóng các DAO dựa trên blockchain như các thành phố và tiểu bang tiền điện tử đang thể hiện những cách thức sáng tạo để liên kết kỹ thuật số và vật lý. Về cơ bản, cuộc chiến giữa metaverse tiền điện tử mở, phi tập trung và metaverse công ty khép kín, khai thác, liên quan đến phần cứng, về cách mọi người sẽ tiếp cận thế giới kỹ thuật số. Kong Land là một ví dụ về một nhà nước tiền điện tử với cộng đồng, khả năng sản xuất và chuyên môn để cạnh tranh cho một siêu thị mở.

Khi chúng phát triển, các dự án tiền điện tử hoạt động giống như các bang sẽ cạnh tranh với các công ty lớn và các quốc gia với tư cách là các chủ thể chính trị mới. Khi sự khác biệt giữa không gian vật lý và kỹ thuật số tiếp tục bị xói mòn, cuộc chiến nổi lên cho tương lai của metaverse cung cấp một lĩnh vực điều tra quan trọng về những rủi ro và cơ hội của nền văn minh mạng. Cộng đồng tiền điện tử sẽ cần tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến ​​trúc kỹ thuật mở và quản trị có sự tham gia để theo đuổi tầm nhìn của mình về “sự phụ thuộc lẫn nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Quỹ hưu trí Rest Super của Úc đầu tư vào tiền điện tử cho 1,8 triệu thành viên

Bài viết kế tiếp

Các ông chủ tiền điện tử Mỹ phải đối mặt với quy định từ Ủy ban Quốc hội đang vào tháng 12

Bài viết liên quan