Các nhà phát hành Stablecoin sẵn sàng trở thành ngân hàng của tương lai trên con đường áp dụng

Không thể phủ nhận thực tế rằng thị trường tiền điện tử đã phát triển từ sức mạnh này sang sức mạnh khác trong suốt năm 2021, được đánh dấu rõ nhất bởi tổng vốn hóa của ngành gần đây đã chạm mốc 3 nghìn tỷ đô la, mặc dù trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Điều đó nói rằng, stablecoin, một loại tiền điện tử có giá trị của chúng được gắn với tiền tệ fiat, đã chứng kiến ​​việc sử dụng chúng tăng đáng kể trong những tháng gần đây, phần lớn, nhờ vào khả năng giúp các nhà đầu tư tiếp cận với các loại tiền kỹ thuật số trong khi loại bỏ nhiều về các vấn đề cốt lõi – chẳng hạn như biến động giá hàng ngày – hiện đang ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử.

Kể từ năm 2020, lĩnh vực stablecoin đã mở rộng đáng kinh ngạc 500%, tăng từ tổng vốn hóa thị trường khoảng 20 tỷ đô la lên hơn 125 tỷ đô la. Như người ta có thể tưởng tượng, sự gia tăng hoành tráng này đã không bị các cơ quan quản lý trên toàn cầu chú ý, đến nỗi chính quyền Biden đang tích cực tìm cách thiết lập quy định giống như ngân hàng cho các công ty phát hành stablecoin.

Và mặc dù những người ủng hộ tiền kỹ thuật số được biết đến với quan điểm chống lại quy định của họ, các nhà phát hành stablecoin như USD Coin (USDC), Giám đốc điều hành Jeremy Allaire của Circle gần đây đã đưa ra quan điểm ủng hộ về vấn đề này. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông nói rằng các đề xuất điều chỉnh các nhà phát hành stablecoin bằng đô la ở Hoa Kỳ ở cấp liên bang biểu thị sự tiến bộ cho sự phát triển của ngành. “Có một sự công nhận thực sự rằng khi các stablecoin thanh toán này phát triển, chúng có thể phát triển ở quy mô internet tương đối nhanh chóng,” Allaire nhận xét.

Các quy định có phải là cách để tiến lên phía trước không?

Khi liên hệ với Circle, một phát ngôn viên của công ty nói với Cointelegraph rằng công ty, trong một thời gian dài, đã hoàn toàn ủng hộ việc Quốc hội Hoa Kỳ thiết lập sự giám sát của liên bang đối với việc phát hành stablecoin, nói thêm:

“Việc mở rộng quy mô nhanh chóng và tầm quan trọng chiến lược của điều này đối với khả năng cạnh tranh của đồng đô la trong thời đại tiền điện tử và blockchain là rất quan trọng. Chúng tôi cũng biết rằng, giống như việc tạo ra Internet, chỉ thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa khu vực công và tư thì mọi người ở khắp mọi nơi mới có thể hưởng lợi một cách rõ ràng từ các blockchain công cộng.”

Người phát ngôn cho biết Circle sẽ tiếp tục hoan nghênh bất kỳ quy định nào giúp làm cho người tiêu dùng và doanh nghiệp an toàn hơn, đồng thời hỗ trợ đổi mới và phát triển nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh kinh tế và an ninh quốc gia. Họ nói: “Chúng tôi tin rằng điều này có thể dẫn đến một hệ thống tài chính hiệu quả hơn, an toàn hơn và linh hoạt hơn.”

Ryan Matovu, Giám đốc điều hành và người sáng lập Ardana – một giao thức stablecoin được hỗ trợ bởi tài sản dựa trên Cardano và sàn giao dịch phi tập trung – nói với Cointelegraph rằng khi các lời kêu gọi về quy định tiếp tục thu hút động lực, cần phải có sự thừa nhận về các mô hình stablecoin khác nhau trong không gian và phổ phân quyền mà chúng tồn tại. Anh ấy nói:

“Quy định về các loại stablecoin lưu ký tập trung có ý nghĩa, vì chúng hoạt động trong không gian tài chính truyền thống là giữ đô la Mỹ trong tài khoản. Các stablecoin phi tập trung nằm ngoài vấn đề này và tồn tại dưới dạng tài sản thuần túy trên chuỗi nên được coi như các nền tảng ngang hàng thay vì ‘tổ chức phát hành’.”

Giám sát có phải là một kết luận bị bỏ qua không?

Steven Parker, Giám đốc điều hành của ứng dụng ví tiền điện tử Crypterium và là cựu tổng giám đốc của mạng lưới Trung và Đông Âu của Visa, nói với Cointelegraph rằng hoàn toàn không có môi trường stablecoin trong tương lai mà không kết thúc bằng các quy định, ít nhất, ngang bằng với các quy tắc mà các ngân hàng là chủ đề của ngày hôm nay.

Ông nhấn mạnh rằng Sir John Cunliffe, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, gần đây đã nhận xét rằng việc tiếp tục tăng trưởng và sử dụng các loại tiền kỹ thuật số có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính lớn. Parker nói thêm:

“Phản ứng của các nhà hoạch định chính sách đối với Libra, hiện nay là Diem, một dạng stablecoin, rất nhanh chóng và đã có một bước thụt lùi lớn trong quá trình triển khai. Bất kỳ ai nghĩ rằng các cơ quan quản lý sẽ chỉ cho phép một loại tiền tệ không được điều chỉnh mới có vai trò chủ đạo trong tài chính kinh tế đều không quen với cách thức hoạt động của các quy định tài chính. Có một cuộc chiến giành quyền kiểm soát quy định, nhưng một khi điều đó được giải quyết, các stablecoin và người tạo và quản lý của chúng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ.”

Không phải ai cũng bị thuyết phục về sự cần thiết phải tăng cường các quy định. Steve Gregory, Giám đốc điều hành của công ty con của sàn giao dịch Currency.com tại Hoa Kỳ, nói với Cointelegraph rằng không phải tất cả các stablecoin đều được tạo ra như nhau và không giống như các ngân hàng, chúng không được bảo lãnh với niềm tin và tín dụng đầy đủ của một quốc gia có chủ quyền như Hoa Kỳ.

Điều đó nói rằng, tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân của việc áp dụng stablecoin dường như cho thấy rằng thị trường không bị gián đoạn bởi các quy định lỏng lẻo xung quanh stablecoin, Gregory lưu ý, nói thêm:

“Cuối cùng, giống như cách các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động, trong tương lai, sẽ có hai loại tổ chức phát hành stablecoin: những tổ chức cố ý tận dụng các khu vực pháp lý được quy định và cung cấp kế toán minh bạch, các quy tắc rõ ràng để mua lại và bảo vệ nhà đầu tư trong một giỏ, và ngược lại , sẽ có những tổ chức phát hành khác có thị trường thứ cấp mạnh mẽ nhưng vẫn hoạt động bình thường mà không có các quy định rõ ràng có thể đồng nghĩa với các tổ chức tài chính.”

Gregory nói rằng rổ đầu tiên sẽ là nơi có khả năng là địa điểm cho các tổ chức tài chính được quản lý tham gia vào các sản phẩm tài chính dành riêng cho tiền điện tử và rổ thứ hai dành cho giao dịch xuyên biên giới từ các quốc gia có kiểm soát tiền tệ nghiêm ngặt, thị trường ngang hàng và quyền truy cập vào các sàn giao dịch nước ngoài. .

Cuối cùng, về cách thị trường stablecoin sẽ được quản lý tốt nhất, Gregory tin rằng thị trường tự do nên chạy theo hướng của nó, điều gì đó sẽ cho phép các stablecoin được quản lý tìm thấy vị trí của chúng trong nền kinh tế toàn cầu và phát triển tương ứng. Ông tin rằng các stablecoin không được kiểm soát sẽ tiếp tục phát triển và phát triển thành thị trường ngách của riêng chúng: “Nhìn chung, đó là một loại tài sản toàn cầu và các quy định khác nhau ở mỗi quốc gia cụ thể khiến việc áp dụng các tiện ích của stablecoin vào một khuôn khổ pháp lý trở nên khó khăn”.

Con đường phía trước

Là một phần trong kế hoạch tương lai, có vẻ như chính quyền Biden đang tìm cách đưa ra một “điều lệ dành cho mục đích đặc biệt” mới cho các tổ chức phát hành stablecoin, điều này sẽ đưa họ vào cùng loại với các ngân hàng một cách hiệu quả. Về vấn đề này, Allaire tin rằng các chi tiết về điều lệ ngân hàng cho một công ty tiền điện tử cần phải được hoàn thiện theo thời gian để các quy tắc có ý nghĩa đối với những người chơi hoạt động trong không gian đang phát triển này.

Cũng cần lưu ý rằng, trong vài tháng qua, stablecoin đã trở thành tâm điểm đối với các nhà quản lý. Trở lại vào tháng 9, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã tổ chức một số cuộc họp để tìm hiểu sâu về những rủi ro mà stablecoin gây ra cho người dùng của họ cũng như hệ thống tài chính mà họ đang vận hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Hacker đang tấn công tài khoản Cloud để khai thác tiền điện tử, Google cho biết

Bài viết kế tiếp

Kiểm tra 5 cách sau để kiếm lợi nhuận từ tiền điện tử của bạn

Bài viết liên quan