Các blockchain thế hệ thứ ba sẽ giải quyết vấn đề thiếu sót do Ethereum để lại

Với việc nâng cấp ETH 2.0 vẫn còn vài tháng, nếu không phải là nhiều năm, kể từ khi ra mắt đầy đủ, các giao thức blockchain thế hệ thứ ba đang nhanh chóng chạy đua để soán ngôi Ethereum như là trung tâm “đi đến” cho dapp và defi.

Sự phát triển của blockchain thúc đẩy sự tăng trưởng DeFi trong tương lai

Mặc dù nhiều người có thể chỉ mới phát hiện ra nó gần đây, nhưng công nghệ blockchain đã tồn tại đủ lâu để chuyển từ giao thức thứ nhất sang thứ hai và bây giờ là giao thức thế hệ thứ ba.

Blockchain thế hệ đầu tiên bắt đầu với Bitcoin, một giải pháp thay thế được đề xuất cho quyền bá chủ của các dịch vụ tài chính tập trung. Nó đặt nền tảng cho một hệ sinh thái tài chính phi tập trung, nhưng mạng Bitcoin cung cấp các chức năng hạn chế, yêu cầu sức mạnh tính toán to lớn để hoạt động và thiếu khả năng tương tác nghiêm trọng.

Điều này dẫn đến sự xuất hiện của Ethereum vào năm 2015, đánh dấu buổi bình minh của thế hệ thứ hai của giao thức blockchain. Khi Vitalik Buterin giới thiệu chức năng hợp đồng thông minh trên blockchain, nó đã gây ra sự thay đổi mô hình cho phép tiền điện tử chuyển đổi từ các công cụ tài chính sang phục vụ mục đích thiết thực hơn.

Các vấn đề của Ethereum tiếp tục chồng chất

Ethereum đã mở ra cánh cửa cho tài chính phi tập trung (defi) bằng cách cho phép “chuyển giao có điều kiện” dữ liệu và giá trị trên chuỗi. Kể từ đó, Ethereum đã trên đà phát triển, tự củng cố mình như một nền tảng phù hợp để khởi chạy các giao thức dapp, NFT và defi.

Các nhà phát triển và người chấp nhận đã chấp nhận Ethereum và bắt đầu tạo ra các token ERC20 của riêng họ, đến mức các nền tảng truyền thông xã hội bắt đầu nói về “sự trượt dốc” – nơi ETH sẽ vượt qua BTC về giá trị vốn hóa thị trường.

Tuy nhiên, bất chấp thành công của nó, các vấn đề sớm trở nên rõ ràng trên blockchain Ethereum. Khi các dự án mới tham gia vào hệ sinh thái Ethereum, mạng lưới bắt đầu phải đối mặt với các vấn đề về khả năng mở rộng. Phí xăng tăng vọt và thông lượng giao dịch hạn chế đã trở thành một vấn đề hàng ngày.

Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum, cũng đã bày tỏ sự nghi ngờ của mình về khả năng mở rộng quy mô của Ethereum, nói rằng:

Khả năng mở rộng [hiện tại] rất tệ; thiết kế blockchain về cơ bản dựa vào các nút thắt cổ chai trong đó các nút riêng lẻ phải xử lý mọi giao dịch đơn lẻ trong toàn bộ mạng.

Mặc dù bản nâng cấp Ethereum 2.0 được đề xuất hứa hẹn giải pháp cho các vấn đề hiện tại đang bao trùm mạng Ethereum, nhưng mọi thứ đã không tiến triển như kế hoạch. Ban đầu, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2019, giai đoạn đầu tiên của ETH 2.0 bắt đầu vào tháng 12 năm 2020. Và với hai giai đoạn nữa sẽ diễn ra, có rất ít cơ hội để phát hành chính thức trước năm 2022.

Do đó, không phải cường điệu khi tuyên bố rằng mạng còn cả một chặng đường dài phía trước trước khi có thể đạt được tầm nhìn cốt lõi là trở thành “máy tính phi tập trung” của thế giới.

Đây là giao thức thế hệ thứ ba

Bất chấp những đổi mới do Bitcoin và Ethereum mang lại, các chuỗi vẫn bị cản trở bởi các vấn đề về khả năng mở rộng và hiệu quả tương ứng của chúng. Đồng thời, cả hai mạng đều yêu cầu tài nguyên máy tính đáng kể để hoạt động. Tất cả những điều này đã dẫn đến một chu kỳ liên tục của tốc độ thông lượng chậm một cách đáng kinh ngạc và chi phí cao quá mức.

Nhiều giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 đã được phát triển để khắc phục các vấn đề cố hữu với Bitcoin và Ethereum, mỗi giải pháp đều đạt được mức độ thành công khác nhau. Các giải pháp lớp 2 đã giải quyết được các vấn đề về khả năng tương tác và khả năng mở rộng ở một mức độ nào đó, nhưng các vấn đề cốt lõi liên quan đến cơ chế đồng thuận và khai thác vẫn chưa được giải quyết.

Đây là lúc các blockchain thế hệ thứ ba xuất hiện trong bức tranh. Trong khi một số giao thức thế hệ thứ ba có thể bổ sung cho các mạng blockchain hiện có, những giao thức khác là các blockchain hoàn toàn mới tự hào có một loạt các tính năng và chức năng. Từ kiến ​​trúc nhiều lớp đến các cơ chế đồng thuận sáng tạo, các giao thức blockchain thế hệ thứ ba không chỉ có đầy đủ khả năng giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng khi chúng phát sinh mà còn có khả năng tương tác cao, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Không thể phủ nhận rằng sự bùng nổ defi xảy ra là do Ethereum và Ethereum vẫn thống trị thị trường defi. Tuy nhiên, khi các dự án defi mới được xây dựng trên các giao thức blockchain thế hệ thứ ba đi vào hình ảnh, thẩm quyền của Ethereum chắc chắn sẽ bị thách thức.

Khi defi tiếp tục mở rộng thị trường của mình, “Defi Boom” tiếp theo rất có thể sẽ đến từ các chuỗi mới nổi nhanh nhẹn và tập trung hơn so với các đổi mới mạng blockchain trước đó. Điều đó nói rằng, các dự án đầy hứa hẹn đang xếp hàng cho các blockchain mới hơn khi tiền điện tử đặt bàn cho “bước đi lớn tiếp theo”.

Trận chiến giành Defi: có Cardano, Solana và Polkadot

Khi nói đến sự thống trị thị trường, Cardano, Solana và Polkadot đang dẫn đầu. Mỗi nền tảng cung cấp một loạt các tính năng, đó là lý do tại sao một nhóm các dự án mới đang xếp hàng để bắt đầu xây dựng ý tưởng của họ trên các chuỗi này.

Ví dụ: Ardana, stablecoin và trung tâm defi của Cardano, cho phép Cardano mở rộng sang lĩnh vực defi. Nền tảng và các giao thức cấu thành của nó được thiết kế từ góc độ vĩ mô để cung cấp cho người dùng các chức năng cần thiết để giúp duy trì tất cả các loại nền kinh tế phi tập trung trên chuỗi Cardano. Nó sẽ hoạt động như một lớp cơ sở tài chính, hỗ trợ nền kinh tế phi tập trung của Cardano bằng cách sử dụng các mô hình giao thức đã được chứng minh lịch sử về khả năng tổng hợp, hiệu quả vốn và tính ổn định.

Là một phần của lộ trình chiến lược, Ardana sẽ sớm ra mắt dUSD. Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp trên chuỗi có thể xác minh này sẽ giúp người dùng đưa ADA và các tài sản được hỗ trợ khác của họ hoạt động. Nền tảng này cũng sẽ ra mắt AMM dex (sàn giao dịch phi tập trung), Danaswap, cho các nhóm đa tài sản ổn định. Theo nhóm Ardana, Danaswap sẽ cung cấp các giao dịch hoán đổi hiệu quả về vốn trong khi hướng đến mức trượt giá tối thiểu và cho phép các nhà cung cấp thanh khoản tận dụng các cơ hội lợi nhuận có rủi ro thấp.

Một sáng kiến ​​đầy tham vọng khác thu được lợi nhuận mà Ethereum đã bỏ dở là Acala, trung tâm thanh khoản bất chấp tận dụng các tính năng tích hợp của giao thức blockchain thế hệ thứ ba Polkadot. Hiện tại, hầu hết mọi stablecoin đều được xây dựng trên mạng Ethereum, hạn chế việc chấp nhận và sử dụng. Acala muốn thay đổi thực tế này bằng cách tận dụng tốc độ, khả năng tương tác chuỗi chéo và hiệu quả chi phí của Polkadot để cung cấp một trung tâm defi với tính thanh khoản tích hợp và các ứng dụng tài chính phi tập trung được tạo sẵn.

Tương tự như vậy, Acala tuyên bố giải quyết các giao dịch với một phần nhỏ so với những gì các mạng khác yêu cầu, xây dựng lợi thế định lượng trong cuộc đua defi. Nền tảng này sẽ hỗ trợ phí gas vi mô chỉ bị ảnh hưởng một chút bởi độ phức tạp của giao dịch thông qua mô hình phí dựa trên trọng số của Polkadot. Ngoài ra, Acala cũng sẽ giới thiệu tính năng “điều chỉnh rủi ro theo thuật toán” sẽ tự động sửa đổi các thông số rủi ro trên giao thức cho vay và đi vay của mình, bao gồm cả lãi suất và tỷ lệ tài sản đảm bảo.

Cuối cùng, trong cuộc chiến tranh giành thị phần đang diễn ra này, Atani, nền tảng giao dịch tiền điện tử tất cả trong một được xây dựng trên mạng blockchain của Solana, là một đối thủ nặng ký khác cần theo dõi. Nền tảng này có các công cụ giao dịch tiền điện tử miễn phí và đã hợp tác với các sàn giao dịch hàng đầu như Kucoin, Binance, Okex, Bitfinex, Poloniex, v.v. để cung cấp cho người dùng phí giao dịch thấp hơn.

Atani gần đây đã ra mắt trình tổng hợp dex mới của mình trên Solana, để cung cấp các tính năng định tuyến đơn hàng đồng thời cung cấp các tiện ích bổ sung như theo dõi danh mục đầu tư, cảnh báo giá, phân tích kỹ thuật, v.v. Với trình tổng hợp này và các phẩm chất được tích hợp của Solana, kế hoạch của Atani là giảm thiểu xung đột giữa hệ sinh thái defi bị phân mảnh, phục vụ tính thanh khoản từ cex (sàn giao dịch tập trung) và dex cho hệ sinh thái Solana trong khi vẫn đảm bảo hỗ trợ đa chuỗi.

Con đường phía trước

Chúng tôi đã không thực sự làm xước bề mặt khi nói đến việc khai thác tiềm năng thực sự của defi. Web 3.0 đang phát triển và làng toàn cầu đang trở nên nhỏ hơn rất nhiều. Đồng thời, các dịch vụ defi mang tính cách mạng đối với cả ngân hàng không có ngân hàng và ngân hàng cấp dưới toàn cầu đến mức chúng cần thêm không gian để mở rộng, giống như các giao thức hiện có đẩy giới hạn dung lượng mạng.

Từ một quan điểm không thiên vị, Polkadot, Cardano, Solana và một số nền tảng blockchain thế hệ thứ ba khác cung cấp các giải pháp rất cần thiết cho khả năng mở rộng và khả năng tương tác đã làm hạn chế các chuỗi kế thừa. Chúng nhanh hơn, an toàn hơn, tiết kiệm chi phí và tiêu thụ tài nguyên thấp, định vị chúng là các giải pháp tất cả trong một mang lại lợi ích rộng rãi cho toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử. Với sự ra mắt của Ethereum 2.0 vẫn còn lâu mới diễn ra, các giao thức blockchain thế hệ thứ ba đã sẵn sàng để thực hiện công việc nặng nhọc và đưa thách thức lên cấp độ tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Giám đốc tài chính thượng viện Nga nói tiền điện tử “có thể có tương lai”

Bài viết kế tiếp

Nas và The Chainsmokers tham gia huy động 55 triệu đô la trong NFT – nền tảng âm nhạc Royal

Bài viết liên quan