Tương lai của tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử đã và đang dần trở nên phổ biến kể từ khi nó ra mắt vào năm 2009. Cho đến gần đây, nó không chỉ là một cuộc nói chuyện nhỏ thú vị đối với nhiều người. Tuy nhiên, có vẻ như chỉ sau một đêm, nó đã trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Giá trị của Bitcoin đã tăng vọt trong năm qua khi các nhà đầu tư hy vọng đã chi hàng chục nghìn đô la cho các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số duy nhất. Các tờ báo đưa tin về những câu chuyện hoang đường về những người trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, nhờ đầu tư sớm vào tiền điện tử.

Sự phát triển của tiền điện tử gần đây là một điều phi thường, nhưng liệu nó có thể tiếp tục phát triển với tốc độ như thế này không? Để hiểu rõ hơn về các khả năng trong tương lai, hãy cùng xem xét kỹ hơn lịch sử của các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Tiền tiền điện tử là gì?

Theo định nghĩa đơn giản nhất, tiền điện tử là một phương tiện trao đổi tài chính ảo. Mặc dù Bitcoin là hình thức tiền điện tử nổi tiếng nhất (và thành công rộng rãi đầu tiên), nhưng có hàng trăm loại tiền điện tử đang tồn tại (và nhiều hơn nữa đang được thành lập mỗi ngày).

“Altcoin” là thuật ngữ phổ biến để chỉ các loại tiền điện tử không phải Bitcoin như một nhóm tập thể, vì nó phân biệt chúng với dạng ban đầu.

Hầu hết các loại tiền điện tử này không được chính phủ kiểm soát và do đó được coi là “tiền tiền điện tử thay thế hoặc phi tập trung”.

Tiền điện tử cơ bản?

Phần lớn các loại tiền điện tử (tiền điện tử) ngày nay chỉ là các biến thể của Bitcoin gốc. Tất cả các dạng tiền điện tử đều là ảo, có nghĩa là chúng không tồn tại trên thực tế. Rất nhiều người sa lầy vào thực tế rằng tiền điện tử không phải là “thật”, nhưng giống như email của bạn là thật, tiền điện tử cũng vậy!

Bản chất ảo của tiền điện tử có nhiều lợi ích, bao gồm cả việc dễ dàng hoàn thành các giao dịch trên khắp thế giới. Nó cũng cực kỳ an toàn và cung cấp rất nhiều ẩn danh cho giao dịch. Trong khi nhiều hình thức tiền tiền điện tử truyền thống được tạo ra bởi người giàu dành cho người giàu, tiền điện tử có thể tiếp cận được với tất cả mọi người.

Vì chúng ta đang sống trong Kỷ nguyên kỹ thuật số, bạn sẽ nghĩ rằng việc có một loại tiền kỹ thuật số là hợp lý, phải không? Chà, không phải ai cũng đồng ý với điều đó. Bất chấp sự gia tăng phổ biến gần đây, tiền điện tử vẫn bị hiểu nhầm rộng rãi và vẫn không được nhiều người tin tưởng như một hình thức tiền tệ hợp lệ. Nó không có ích gì khi nó cực kỳ dễ bay hơi và giá trị có thể biến động nhanh chóng.

Kiểm soát phân tích

Các hồ sơ về quyền sở hữu tiền điện tử được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu ảo cực kỳ an toàn. Mỗi loại tiền điện tử hoạt động thông qua một dạng công nghệ sổ cái phân tán (hầu hết sử dụng blockchain). Sử dụng công nghệ này cho phép tiền điện tử hoạt động với sự kiểm soát phi tập trung, đây là một khái niệm cơ bản của tiền điện tử.

Điều này có nghĩa là các biến động về giá trị và nguồn cung cấp đơn vị tiền điện tử có sẵn được kiểm soát bởi người dùng và các giao thức của mã tiền điện tử, chứ không phải ngân hàng hoặc chính phủ.

Tiền điện tử trong tầm tay

Trong một thời gian dài, tiền điện tử chủ yếu được mọi người mua và nắm giữ như một loại hình đầu tư. Trong những ngày đầu tiên, mọi người nghi ngờ rất nhiều về Bitcoin và không hiểu tiềm năng của nó như một dạng tiền tệ.

Tuy nhiên, giờ đây, các doanh nghiệp đã bắt đầu chấp nhận các hình thức tiền điện tử để thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ. Sự phát triển này đã đi một chặng đường dài trong việc bình thường hóa việc sử dụng tiền điện tử và sự chấp nhận rộng rãi hơn này là một phần lý do cho sự bùng nổ tiền điện tử gần đây. Khi ngày càng có nhiều người bắt đầu mua, nắm giữ, sử dụng và giao dịch các hình thức tiền điện tử, họ đã vô tình thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ ảo mới và sự chấp nhận rộng rãi hơn đối với tiền điện tử từ các doanh nghiệp. Về bản chất, chúng tôi đang trải nghiệm hiệu ứng quả cầu tuyết kỹ thuật số.

Tương lai của tiền tệ

Mặc dù chúng ta đã thấy sự phổ biến mới và sự chấp nhận rộng rãi hơn đối với tiền điện tử có nhiều hình thức, nhưng một trong những nguồn xác thực quan trọng nhất đến từ các chính phủ quốc gia khác nhau. Nhiều người đã bắt đầu phát triển các hình thức tiền điện tử của họ trong nỗ lực duy trì sự phù hợp và giành lấy một phần của chiếc bánh ảo.

Điều này, hơn bất cứ điều gì khác, đã giúp đưa tiền điện tử vào phạm vi công cộng. Khi các hình thức tiền điện tử được chính phủ hậu thuẫn này xâm nhập vào không gian kỹ thuật số, các quy tắc và quy định khác nhau quản lý việc sử dụng chúng cũng vậy. Những quy định này đã giúp hợp pháp hóa tiền điện tử trong mắt những người hoài nghi trước đây và thúc đẩy nhiều doanh nghiệp chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán.

Ví dụ, chính phủ El Salvador gần đây đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp chấp nhận tiền điện tử. Đây là một động thái rất lớn và có ảnh hưởng từ phía họ, và nhiều chuyên gia tin rằng các quốc gia nhỏ như El Salvador sẽ dẫn đầu cuộc cách mạng tiền điện tử.

Tác động của đại dịch đối với tương lai của tiền tệ

Về cốt lõi, tiền điện tử đại diện cho một cuộc cách mạng xã hội và tài chính. Những người trong lịch sử bị kìm hãm bởi một hệ thống giàu có và quyền lực bị phá vỡ đột nhiên có quyền truy cập vào nhiều thông tin hơn và bảo mật hơn.

Đối với nhiều người, đại dịch năm 2020 đã làm sáng tỏ nhiều bất cập đã bị bỏ qua từ lâu trong Doanh nghiệp Mỹ. Làm việc tại nhà đã trở thành tiêu chuẩn và đã giúp rất nhiều công ty (và nhân viên của họ) nhận ra rằng năng suất không chỉ giới hạn ở công việc tại văn phòng.

Nhiều công ty hiện đang thực hiện những thay đổi này theo cách lâu dài hơn, cho phép nhiều ngày làm việc tại nhà hơn và thậm chí giới thiệu nhân viên có trình độ từ các thành phố khác nhau. Với nhiều công việc được thực hiện trực tuyến hơn, việc thanh toán cũng có ý nghĩa.

Nhiều công ty hiện đang cung cấp các khoản thanh toán bằng tiền điện tử hoặc các gói lợi ích cho nhân viên với tiền thưởng tiền điện tử và các cơ hội đầu tư. Sự linh hoạt này – mặc dù bị nhiều người coi là rủi ro nhưng đã giúp thu hút nhiều nhân viên có năng lực hơn. Các chính sách linh hoạt thể hiện tư duy linh hoạt, có sức hấp dẫn đối với nhiều người lao động thuộc thế hệ trẻ.

Tiền tệ đang ở quanh đây

Tiền điện tử đã trở nên phổ biến rộng rãi đến mức gần như không thể có tất cả các hình thức tiền điện tử biến mất hoàn toàn. Cuối cùng, tiền điện tử ở đây để tồn tại.

Tương lai của tiền điện tử

Trong mười năm qua, chúng ta đã thấy tiền điện tử tăng chậm nhưng ổn định— nghĩa là cho đến năm 2020. Kể từ đó, tiền điện tử đã trải qua một cuộc bùng nổ tài chính không giống bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Nhiều doanh nghiệp và mọi người hơn bao giờ hết đang nói về và đầu tư vào các hình thức tiền điện tử khác nhau và điều đó sẽ không sớm thay đổi.

Tiền điện tử có nhiều tính năng độc đáo khiến nó rất phù hợp với môi trường chính trị và xã hội ngày nay. Nếu bạn kết hợp điều đó với thực tế rằng nó là một trong những hình thức duy nhất của tiền tệ không biên giới, thì không khó để hiểu tại sao nó lại thành công như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Mô hình Stock to Flow: Một dự đoán đáng tin cậy về giá trị của Bitcoin?

Bài viết kế tiếp

Dự đoán giá Cardano: Tín hiệu cơ sở vững chắc cho sự trở lại mức $3,00 của ADA

Bài viết liên quan