Tiêu điểm dự án DeFi: Trò chơi Guild Yield, DAO Titan của GameFi

Yield Guild Games là một tổ chức tự trị phi tập trung đầu tư vào NFT được sử dụng trong thế giới ảo và trò chơi dựa trên blockchain.

Yield Guild Games là một guild chơi trò chơi blockchain chơi để kiếm tiền được cấu trúc như một tổ chức tự trị phi tập trung. Nó tập trung vào việc đầu tư vào các tài sản NFT tạo ra doanh thu được sử dụng trong thế giới ảo và các trò chơi blockchain.

Trò chơi Guild Yield là gì?

Một cuộc cách mạng GameFi và DAO đang diễn ra và Yield Guild Games (YGG) đang đi đầu trong phong trào.

Tiềm năng kinh tế thô được mở ra bằng cách hợp nhất trò chơi với tiền điện tử không thể nói quá. Trò chơi điện tử là một ngành công nghiệp trị giá 160 tỷ đô la với ước tính khoảng 3,24 tỷ người chơi game trên khắp thế giới. Nhiều game thủ đam mê mơ ước được trả tiền để chơi trò chơi. Tuy nhiên, cho đến nay, ước mơ đó chỉ có thể thực hiện được đối với một nhóm cực kỳ nhỏ những người chơi — thành phần của những chuyên gia trồng trọt giành chiến thắng trong các giải đấu. Hầu hết các trò chơi đều quá nhỏ để thu hút người chơi chuyên nghiệp.

NFT và các trò chơi kiếm tiền như Axie Infinity đã bùng nổ phổ biến vào năm 2021. Được gọi chung là “GameFi”, các dự án gốc của Web3 này thể hiện sự giao thoa giữa chơi game và DeFi. Lần đầu tiên, họ đã biến giấc mơ kiếm tiền từ chơi game đến với bất kỳ ai có kết nối Internet và có xu hướng bắt đầu, kể cả những người chơi bình thường không có cơ hội kiếm được tiền. Sự nổi lên của Axie vào năm 2021 đã tiết lộ nhu cầu rất lớn đối với các trò chơi dựa trên tiền điện tử, do người chơi sở hữu, trong đó người hưởng lợi tài chính thực tế không phải là nhà phát triển hoặc nhà xuất bản trò chơi mà là chính người chơi.

Có thể sở hữu và tự do giao dịch tài sản NFT trong trò chơi cho tiền điện tử và tiền pháp định có nghĩa là người chơi hiện có thể tận dụng thời gian và kỹ năng của họ bằng cách chơi trò chơi. Kết quả là, không gian tiền điện tử đã chứng kiến ​​các game thủ và người bản địa tiền điện tử bắt đầu tổ chức trong các cộng đồng để tận dụng sức mạnh của các nhóm và tăng siêu thu nhập của họ. Hiện tại, cộng đồng lớn nhất trong số những cộng đồng này là Yield Guild Games (YGG), một guild chơi trò chơi được cấu trúc như một DAO tập trung vào việc đầu tư vào các tài sản NFT tạo ra lợi nhuận được sử dụng trong thế giới ảo và trò chơi chơi để kiếm tiền.

Sarutobi Sasuke, một thành viên của nhóm YGG, người chọn bảo vệ danh tính thực của họ, nói rằng ý tưởng cho dự án phát triển từ cảnh Axie Infinity, đã phát triển theo cấp số nhân ở Philipines trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Sasuke nói với Crypto Briefing: “Ban đầu, chúng tôi đang xây dựng những học bổng Axie này, là những tài sản trò chơi tạo ra lợi nhuận có thể được phân phối giữa các cộng đồng vì lợi ích chung của cộng đồng và hội cơ sở.

Nhận thấy sớm tiềm năng của xu hướng chơi để kiếm tiền và cách nó có thể thay đổi cuộc sống của mọi người, Gabby Dizon, Beryl Li và một thành viên trong nhóm có tên Owl of Moistness, đã đồng sáng lập YGG để tổ chức các game thủ thành một guild chơi trò chơi chéo mạnh mẽ có thể tận dụng tài sản trò chơi thuộc sở hữu chung của mình để trở thành một lực lượng thống trị trong bối cảnh chơi để kiếm tiền đang bùng nổ.

Đề xuất giá trị của YGG rất đơn giản. DAO đầu tư vào tài sản trong trò chơi cho phép nó kiếm được một số hình thức doanh thu. Ví dụ: trong thế giới ảo như The Sandbox hoặc các trò chơi như Ember Sword và Splinterlands, YGG hoạt động giống như quỹ tín thác đầu tư bất động sản truyền thống (REIT) —chỉ trong Metaverse, nơi nó mua các tài sản ảo như LAND trong The Sandbox và cho thuê tạo ra các dòng tiền vì lợi ích chung của DAO.

Trong trường hợp của Axie Infinity, ngoài việc sở hữu tài sản ảo, YGG còn tạo ra doanh thu bằng cách nhân giống và cho người chơi thuê số lượng lớn Axie. Sau đó, người chơi sử dụng Axies trong trò chơi để kiếm token Smooth Love Potion (SLP). Thu nhập từ SLP được chia sẻ giữa guild, nhà cung cấp học bổng và người chơi, với 70%, 20% và 10% tương ứng cho mỗi người. Với các trò chơi như Guild of Guardians, YGG có kế hoạch mua NFT của Mythic Guild và Legendary Heroes, sau đó cho các thành viên của guild thuê chúng với một phần doanh thu trong trò chơi được tạo ra từ chúng.

Cơ cấu DAO và chia sẻ doanh thu

YGG được mô tả tốt nhất là một thực thể phi tập trung hỗn hợp, là một phần của guild chơi game chéo và một phần là quỹ đầu tư do cộng đồng quản lý.

Theo truyền thống, các bang hội trò chơi luôn đại diện cho các nhóm trong trò chơi bao gồm những người chơi đoàn kết với nhau vì một mục tiêu chung trong trò chơi. Ví dụ: trong các trò chơi nhập vai nhiều người chơi như World of Warcraft, người chơi tham gia các bang hội trong trò chơi để nâng cao cơ hội đột kích thành công các trường hợp khó khăn nhất, tiêu diệt những con trùm khó khăn nhất và nhận được trang bị tốt nhất.

YGG đổi mới ý tưởng này bằng cách thành lập một bang hội “siêu trò chơi” phi tập trung, trải dài nhiều trò chơi chơi để kiếm tiền. Sasuke nói: “Chúng tôi có nét giống với các bang hội truyền thống trong không gian trò chơi, nhưng chúng tôi ít tập trung hơn vào một trò chơi và cởi mở hơn với nhiều trò chơi”. Mục tiêu chung của guild là tận dụng tài sản NFT do guild sở hữu để tạo ra nhiều doanh thu nhất có thể.

Để đạt được mục tiêu này, YGG được cấu trúc như một DAO, theo đó các thành viên của guild có thể đưa ra đề xuất và bỏ phiếu về hướng đi của tổ chức, bao gồm cách đầu tư hoặc cách chia sẻ doanh thu. YGG cũng sẽ triển khai nhiều hầm đặt cược khác nhau, nơi mỗi hầm sẽ tích lũy các luồng thu nhập từ một hoặc nhiều trò chơi. Ví dụ: một trong những hầm có thể được dành cho thu nhập từ việc nhân giống và bán Axies, trong khi một hầm khác dành cho doanh thu từ việc cho thuê các NFT bất động sản ảo trong The Sandbox hoặc Ember Sword. YGG cuối cùng cũng sẽ triển khai một kho tiền quản lý toàn bộ các dòng doanh thu do DAO thu thập, phù hợp với các nhà đầu tư thụ động hơn đang tìm kiếm sự tiếp xúc rộng rãi với thị trường chơi để kiếm tiền.

YGG đã trở thành cộng đồng lớn nhất trong không gian chơi trò chơi kiếm tiền kể từ khi guild ra mắt vào nửa đầu năm 2021. Đội ngũ cốt lõi của YGG hiện có tổng cộng hơn 30 người, trong khi cộng đồng có hơn 87.000 thành viên và 5.500 học giả Axie. Theo Sasuke, đây mới chỉ là khởi đầu. YGG muốn xây dựng một nền kinh tế toàn cầu về trò chơi kiếm tiền và trở thành bang hội lớn nhất mà cộng đồng game thủ từng thấy. Anh ta nói:

“Chúng tôi đang mở rộng đồng thời trên nhiều ngành dọc khác nhau: đầu tư mạnh vào các trò chơi mới, hợp tác với các dự án sắp tới, xây dựng cơ chế bang hội và phát triển cộng đồng thể thao điện tử của chúng tôi, cùng những thứ khác. Chúng tôi đang hướng tới mục tiêu trở thành một hoạt động toàn cầu, với các subDAO được triển khai trên nhiều khu vực địa lý khác nhau ”.

Các subDAO Sasuke đề cập đến đại diện cho các tổ chức nhỏ hơn, chặt chẽ hơn hoạt động dưới sự bảo trợ của YGG sẽ chuyên về các trò chơi cụ thể hoặc được điều hành bởi các cộng đồng địa phương riêng biệt. Ý tưởng là tăng cường hiệu quả hoạt động của YGG DAO bằng cách giới thiệu phân khu và chuyên môn hóa. Ví dụ: cộng đồng chơi trò chơi kiếm tiền ở Philippines có thể tổ chức và hoạt động bán tự chủ như một dự án con YGG riêng biệt, phối hợp và bòn rút một phần doanh thu của mình cho YGG DAO cốt lõi.

Tương lai cho YGG

Là công hội trò chơi toàn cầu đầu tiên và DAO hoạt động như một quỹ đầu tư NFT trong bối cảnh bùng nổ trò chơi chơi để kiếm tiền, YGG đang ở một vị trí vững chắc. Bất động sản ảo trong các trò chơi chơi để kiếm tiền như Axie Infinity đang khan hiếm, có nghĩa là nếu trò chơi được áp dụng rộng rãi hơn, bất động sản đó có thể trở nên có giá trị hơn trong tương lai.

Ngoài ra, các bang hội trong trò chơi có thể chứng tỏ sức mạnh khi Metaverse mở rộng, đặc biệt nếu họ bao gồm những người chơi có kỹ năng và được sự hậu thuẫn đáng kể. Cần lưu ý rằng chơi để kiếm cũng thường có nghĩa là trả để thắng. Nói cách khác, động lực phần thưởng của các trò chơi chơi để kiếm tiền nghiêng về các bang hội và những người chơi có phương tiện đầu tư nhiều nhất vào việc mua hàng trong trò chơi.

Bất chấp lời hứa to lớn của YGG, việc quản lý các tổ chức như vậy không phải là tất cả các trò chơi và niềm vui. Sasuke nói rằng sự gia tăng nhanh chóng của các dự án chơi để kiếm tiền làm giảm chất lượng của các trò chơi đang được xây dựng và thu hút những kẻ bất chính vào không gian. Người chơi thường có thể trở nên đầu tư tình cảm vào các trò chơi mà họ chơi ngay cả khi không có tiền. Trong một số trường hợp, các nhà phát triển đã lừa đảo người chơi và nhà đầu tư, gây ra thiệt hại cho toàn bộ khung cảnh.

Sasuke cũng cho rằng quy định là một rủi ro tiềm ẩn cho ngành. “Về bản chất, không có gì sai với quy định, miễn là quy định được thực hiện theo cách không phá hủy toàn bộ hệ sinh thái,” anh nói và giải thích rằng mặc dù anh không đặc biệt lo lắng, nhưng anh vẫn thận trọng trước những phát triển về quy định có thể xảy ra.

Yield Guild Games là dự án đầu tiên thuộc loại này trong không gian, nhưng nó không chắc sẽ là dự án cuối cùng. Khi bối cảnh chơi trò chơi kiếm tiền phát triển, các game thủ và nhà đầu tư cũng sẽ bắt đầu phát triển, tìm ra những cách sáng tạo hơn để giành chiến thắng và kiếm tiền từ việc chơi trò chơi. Đây hiện là DAO và guild chơi game lớn nhất trong bối cảnh chơi để kiếm tiền. Tuy nhiên, khi sự cạnh tranh gia tăng, không có khả năng các cộng đồng khác sẽ áp dụng cùng suy nghĩ và lặp lại ý tưởng của YGG để cạnh tranh giành bất động sản cực kỳ khan hiếm trong Metaverse. Hãy để cuộc chơi bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Cộng đồng tiền điện tử với Worldcoin

Bài viết kế tiếp

Một yếu tố này có thay đổi ‘sự cân bằng của toàn bộ hệ sinh thái’ đối với Bitcoin không

Bài viết liên quan