Phương trình Tether cho các nhà đầu tư: rủi ro so với lợi suất

Có một lý do rất đơn giản cho sự phát triển mạnh mẽ của Tether với tư cách là một loại tiền điện tử mặc dù có nghi vấn về cách nó hoạt động: lợi nhuận.

Cái gọi là stablecoin lớn nhất thế giới đã tăng hơn 300% về quy mô trong 12 tháng qua, với gần 71 tỷ đô la tiền hiện đang sử dụng trong đồng tiền kỹ thuật số. Chỉ trong 30 ngày qua, nó đã thu được khoảng 1,5 tỷ đô la tiền.

Stablecoin được gắn với các tài sản khác như tiền tệ chính thống, cho phép chúng hoạt động như một cầu nối giữa thế giới tiền điện tử và tài chính truyền thống. Các nhà giao dịch sử dụng tiền tệ truyền thống để có được stablecoin và sau đó mua các tài sản tiền điện tử khác với họ hoặc cho mượn tài sản nắm giữ của họ với một khoản phí.

Tether thống trị thị trường này sau khi nhanh chóng mở rộng bất chấp sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý và phương tiện truyền thông đối với việc hỗ trợ tài sản cho tiền điện tử.

Trong tháng này, công ty đã đồng ý trả khoản phạt 41 triệu đô la để giải quyết các tuyên bố của cơ quan quản lý Hoa Kỳ rằng họ đã trình bày sai sự thật rằng các token kỹ thuật số của họ được hỗ trợ hoàn toàn bằng đô la. Các tuyên bố cũng xuất hiện trong tháng này rằng công ty thậm chí đã phát hành stablecoin mới để đổi lấy các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử.

Nhưng Tether tiếp tục phát triển một phần vì nó là chất bôi trơn quan trọng của ngành công nghiệp cho vay và cho vay tài sản kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng. Nó cũng được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các giao dịch và cho các khoản vay bằng các loại tiền điện tử khác.

Đó là nhu cầu cho điều này mà Tether trả lợi nhuận cao cho chủ sở hữu khi họ cho mượn token của họ.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã viết trong một báo cáo đầu tháng này: “Lợi suất của stablecoin trên các nền tảng được thiết lập thường vào khoảng 5% – khoảng 10 lần so với lợi suất có sẵn trên các khoản tiền gửi ngân hàng được bảo hiểm. “Và những lợi suất này có thể được nâng cao theo nhiều cách khác nhau (bao gồm cả đòn bẩy).”

Trong một thế giới lãi suất thấp, những khoản lợi nhuận như thế này đang thúc đẩy sự phát triển của các “thị trường tiền tệ” tiền điện tử bán buôn, nơi các nhà đầu tư lớn đi vay và cho vay những tài sản này để kiếm lợi nhuận. Một số công ty tiền điện tử chào mời lợi nhuận hấp dẫn cho khách hàng bán lẻ từ tiền điện tử chỉ đơn giản là cho vay stablecoin trong các thị trường bán buôn.

Max Boonen, giám đốc điều hành của một trong những công ty kinh doanh tiền điện tử lớn nhất, B2C2, cho biết cũng có một thị trường phái sinh phát triển nhanh chóng cho tiền điện tử được cung cấp bởi 100 tỷ đô la tài sản được gửi trong stablecoin nói chung.

“Chúng ta sắp có một thị trường định chế cho các sản phẩm lợi nhuận.” Boonen cho biết thêm, đây là một thị trường hiện nay khá lớn.

Các nhà đầu tư sẵn sàng trả phí bảo hiểm để vay stablecoin vì một số lý do, một trong số đó là đặt cược và kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá tương lai và giá tiền mặt. Các công ty môi giới như Robinhood và eToro cũng sử dụng stablecoin để bảo vệ chống lại sự biến động giá trong khi giao dịch ổn định.

Thị trường tiền kỹ thuật số non trẻ này vẫn còn tương đối nhỏ so với hoạt động trị giá hàng nghìn tỷ đô la diễn ra trong các tài sản truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Nhưng một năm trở lại đây, chợ này hầu như không tồn tại. Hiện các công ty đang viết chứng chỉ tiền gửi, thỏa thuận các khoản vay ngắn hạn và phát hành thương phiếu.

“Bước tiếp theo sẽ là quản lý tài sản và bản thân các stablecoin có thể chuyển đổi thành quỹ.” Boonen nói: “Trái phiếu tiền điện tử thanh toán bằng stablecoin cũng đang trong quá trình phát triển.”

Tuy nhiên, thị trường này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các cơ quan quản lý hiện đang xoay vòng.

Vào thứ Năm, một cơ quan thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu đã đưa ra các tiêu chuẩn cho thị trường tài chính phi tập trung, nơi diễn ra rất nhiều hoạt động cho vay và đi vay. Theo các nguồn tin trong ngành, các quy định cụ thể hơn đối với các stablecoin cũng được thiết lập để tuân theo. Cơ quan xếp hạng Fitch đã cảnh báo rằng stablecoin có thể dẫn đến sự lây lan trên thị trường tín dụng.

Nói rộng hơn, bản thân giao dịch tiền điện tử vẫn chưa được kiểm soát và thiếu phạm vi của các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư đi kèm với các loại tài sản truyền thống. Và cuộc tranh luận về giá trị vốn có của tài sản tiền điện tử thực sự vẫn đang diễn ra gay gắt.

Bất chấp sự tăng trưởng nhanh chóng của chúng trong năm qua, tiền điện tử có nhiều nhà phê bình cho rằng giá trị vốn có của tiền kỹ thuật số là 0. Jan Kregel, một nhà kinh tế học và giám đốc nghiên cứu tại Học viện Kinh tế Levy của Cao đẳng Bard ở New York, nói rằng tiền điện tử không là gì khác ngoài một trò chơi điện tử, cảnh báo rằng khi lĩnh vực này phát triển, rủi ro đối với hệ thống tài chính cũng tăng theo.

“Có khả năng thế giới tiền điện tử bùng nổ và gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn mức dưới chuẩn. Nó không quá lớn ở hiện tại, nhưng trong tương lai điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, ”anh nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Cảnh sát Vương quốc Anh thu giữ số Bitcoin trị giá 2,8 triệu đô la từ trang web lừa đảo do thanh thiếu niên điều hành

Bài viết kế tiếp

Joe Biden đã thực sự đề cử một người theo chủ nghĩa Mác xít để quản lý các ngân hàng của chúng ta chưa?

Bài viết liên quan