Nghiên cứu cho thấy Bitcoin vẫn tập trung trong một số ít

  • Khoảng một phần ba tổng số Bitcoin đang lưu hành ngày nay được kiểm soát bởi khoảng 10.000 nhà đầu tư cá nhân.
  • Mặc dù sự phổ biến của nó đã tăng lên trong năm nay, nhưng tiền điện tử có giá trị nhất thế giới vẫn chỉ tập trung trong một số ít.

Nghiên cứu do Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ (NBER) thực hiện đã phát hiện ra rằng khoảng một tên trộm trong tổng số Bitcoin đang lưu hành bị kiểm soát bởi khoảng 10 nghìn nhà đầu tư cá nhân lớn.

Mặc dù danh tính của những người nắm giữ tiền điện tử lớn nhất vẫn chưa được biết, nhưng có thông tin liên quan đến các sàn giao dịch và các công ty khác sở hữu và quản lý BTC thay mặt cho các cá nhân.

Hiện chưa rõ tên thật của nhiều nhà đầu tư đã tích lũy token được mệnh danh là “vàng kỹ thuật số”, nhưng nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thu thập dữ liệu chuyên biệt để phân biệt giữa các địa chỉ thuộc về cá nhân chứ không phải các trung gian.

Các nhà nghiên cứu của NBER phát hiện ra rằng, tính đến cuối năm 2020, các trung gian kiểm soát ước tính khoảng 5,5 triệu bitcoin. Đối với các chủ sở hữu cá nhân lớn, họ nắm giữ khoảng 8,5 triệu token tiền điện tử mà họ sở hữu.

Tìm hiểu sâu hơn nữa, 1000 nhà đầu tư cá nhân lớn nhất đã được tiết lộ là chủ sở hữu tự hào của khoảng 3 triệu BTC, và ước tính rằng mức độ tập trung có thể cao hơn.

“Phép đo nồng độ này có lẽ là một đánh giá thấp, vì chúng tôi không thể loại trừ rằng một số hướng lớn hơn được kiểm soát bởi cùng một thực thể,”

Các nhà nghiên cứu Igor Makarov và Antoinette Schoar cho biết.

Dữ liệu được phân tích không xác định được chủ sở hữu của bitcoin đầu tiên được lưu trữ trong khoảng 20.000 địa chỉ, do một người duy nhất (Satoshi Nakamoto) sở hữu, là ai. Ngược lại, chúng được coi là thuộc về 20.000 chủ sở hữu khác nhau.

Khi nghiên cứu sự tập trung của tiền điện tử trong tay các thợ đào, khối lượng thậm chí còn cao hơn. Theo dữ liệu của NBER, 10% thợ đào lớn nhất nắm giữ 90% khả năng khai thác Bitcoin dưới sự kiểm soát của họ. Trong số này, chỉ 0,1%, được đại diện bởi khoảng 50 thợ mỏ, kiểm soát 50% công suất khai thác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nồng độ tiền điện tử cao như vậy chỉ làm cho mạng Bitcoin dễ bị tấn công hơn 51%. Do đó, nếu một nhóm thợ đào đồng ý hoặc một thợ mỏ mạnh mẽ và có ảnh hưởng nhất quyết định làm như vậy, họ có thể tiếp quản một phần lớn mạng lưới.

Trong số các phát hiện của NBER là tiết lộ rằng sự tập trung giảm khi giá Bitcoin tăng. Điều này có nghĩa là xác suất 51% các cuộc tấn công vào mạng tăng lên khi giá Bitcoin giảm mạnh.

Tài liệu do NBER xuất bản cung cấp “phân tích chi tiết về mạng Bitcoin và những người tham gia chính của nó”. Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng họ đã xây dựng “một cơ sở dữ liệu mới” mà “một số lượng lớn các nguồn công khai và độc quyền đã được sử dụng để liên kết các địa chỉ Bitcoin với các thực thể thực”.

Ba phân tích được thực hiện trong nghiên cứu bao gồm: “khối lượng giao dịch và cấu trúc mạng của những người tham gia chính trong blockchain”. “Sự tập trung và thành phần khu vực của những người khai thác là xương sống của giao thức xác minh” cũng đã được ghi lại.

Cuối cùng, nó đảm bảo “tính toàn vẹn của sổ cái blockchain” và phân tích “sự tập trung quyền sở hữu của những người nắm giữ Bitcoin lớn nhất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

LUNA đã tăng 28% trong một tuần, trong khi Terraform Labs đang kiện SEC

Bài viết kế tiếp

Shiba Inu vượt qua Dogecoin theo vốn hóa thị trường trên CoinGecko

Bài viết liên quan