Nga đang cân nhắc áp đặt biểu thuế năng lượng đặc biệt đối với thợ đào tiền điện tử

Nga đang xem xét việc thực hiện các mức thuế năng lượng đặc biệt đối với các hoạt động khai thác tiền điện tử trong bối cảnh những người khai thác di cư rộng rãi vào nước này sau đợt đàn áp gần đây của Trung Quốc đối với lĩnh vực này.

Hôm thứ Tư, ngày 13 tháng 10, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Nikolai Shulginov đã có cuộc trò chuyện với hãng thông tấn địa phương TASS. Shulginov tuyên bố rằng anh ấy đang kiểm tra các cách để phân biệt mức tiêu thụ năng lượng cho việc khai thác tiền điện tử.

Bộ trưởng nói rằng những người khai thác tiền điện tử nên trả nhiều tiền hơn hộ gia đình cho việc tiêu thụ điện để duy trì độ tin cậy của lưới điện.

“Chúng tôi không thể để các thợ mỏ lợi dụng tình hình với chi phí giá điện dân dụng thấp. Để duy trì độ tin cậy và chất lượng cung cấp điện, chúng tôi tin rằng cần phải cấm thợ mỏ tiêu thụ điện theo mức giá dân cư,”

Shulginov tuyên bố.

Ông đề cập rằng Bộ Năng lượng đang làm việc để đưa ra các giải pháp mặc dù vẫn chưa rõ liệu có chỉ thị hoặc dự luật cụ thể nào sẽ sớm được thực hiện hay không.

Shulginov đưa ra những tuyên bố như vậy sau khi thống đốc tỉnh Irkutsk phàn nàn rằng các thợ mỏ vận hành các hoạt động khai thác của họ trong các tòa nhà dân cư và tiêu thụ lượng điện rất lớn theo giá bán lẻ.

Đầu tuần này, thống đốc Irkutskk, Igor Kobzev, đã viết một báo cáo chính thức thông báo cho Phó thủ tướng Nga, Alexander Novak, lưu ý rằng tiêu thụ điện ở Irkutsk đã tăng 159% kể từ năm ngoái. Kobzev đổ lỗi cho hoạt động khai thác bất hợp pháp và các thợ mỏ di cư vào nước này sau khi Trung Quốc áp đặt một biện pháp kìm hãm đối với tiền điện tử.

Roman Zabuga, Giám đốc quan hệ công chúng tại trang trại khai thác tiền điện tử BitRiver ở Irkutsk, tuyên bố rằng hoạt động khai thác tiền điện tử đã tăng lên cùng với giá Bitcoin tăng. Ông lưu ý rằng sự tăng trưởng đến từ việc địa phương mở rộng các hoạt động khai thác hiện tại hoặc bắt đầu các hoạt động khai thác mới.

“Trên thực tế, những người khai thác này đang sử dụng điện cho các hộ gia đình với mức giá được chính phủ khu vực trợ cấp cho mục đích kinh doanh,” Zabuga tuyên bố và nói thêm rằng chính phủ có thể đưa ra mức thuế đặc biệt cho những người khai thác tiền điện tử trong tương lai.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ ra sự khoan dung đối với tài sản tiền điện tử, vốn đang thu hút sự giám sát ngày càng tăng của các cơ quan quản lý trên toàn cầu trong bối cảnh lo ngại rằng chúng có thể được sử dụng cho các hoạt động tội phạm và rửa tiền.

Tuy nhiên, Bloomberg đưa tin vào thứ Năm, ngày 14 tháng 10, Putin tuyên bố rằng tài sản tiền điện tử có giá trị và nói rằng ông chấp nhận sử dụng chúng để thanh toán.

Tiền điện tử “có quyền tồn tại và có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán”, Tổng thống Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng truyền thông CNBC. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh rằng còn quá sớm để nói về việc giới thiệu tiền điện tử vào việc buôn bán dầu và các mặt hàng khác mà Nga xuất khẩu.

Những nhận xét như vậy của Tổng thống Putin để lại hy vọng về việc Nga sẽ áp dụng tiền điện tử trong tương lai để giao dịch hàng hóa quốc tế. Nga đã tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Đô la Mỹ trong thương mại quốc tế kể từ khi các lệnh trừng phạt giáng xuống quốc gia có chủ quyền vào năm 2014 sau khi sáp nhập Crimea. Ông Putin cũng cáo buộc Mỹ sử dụng tiền tệ của mình như một vũ khí.

Thợ đào đang tìm kiếm vị trí mới

Sự phát triển của Nga liên quan đến biểu giá năng lượng đặc biệt cho các thợ đào tiền điện tử diễn ra chỉ vài ngày sau khi Kazakhstan tăng biểu giá điện cho các thợ đào hoạt động tại nước này.

Vào ngày 4 tháng 10, các nhà chức trách ở Kazakhstan đã đưa ra quyết định như vậy vì lượng điện tiêu thụ rất lớn được sử dụng trong các quá trình khai thác tiền điện tử.

Sau lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc vào tháng 6, các thợ đào đã chuyển ra khỏi đất nước để tìm kiếm các vị trí thuận lợi khác.

Các quốc gia như Nga, Kazakhstan và Mỹ đã chứng kiến ​​sự gia tăng các hoạt động khai thác tiền điện tử.

Mỹ thậm chí đã thay thế Trung Quốc trở thành nhà khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, theo nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm tài chính thay thế Cambridge.

Kazakhstan thu hút nhiều thợ mỏ và vượt Nga về năng lực khai thác. Quốc gia này hiện đứng thứ ba về khối lượng khai thác tiền điện tử trên toàn cầu, trong khi Nga tụt xuống thứ tư.

Do đó, Hiệp hội Công nghiệp tiền điện tử và Blockchain của Nga (RACIB) đã khởi động một dự án vào tháng 7 để thu hút các thợ đào tiền điện tử đến với đất nước.

Nga có nhiều điều kiện lý tưởng để khai thác tiền điện tử. Đất nước này được xếp hạng trong số 5 quốc gia hàng đầu về sản xuất điện.

Quốc gia này có thặng dư đáng kể về khả năng sản xuất năng lượng, thậm chí một số vùng còn thặng dư tới 50%. Trong khi các nguồn năng lượng như nhiên liệu truyền thống cũng có thể dễ dàng tiếp cận trên toàn quốc, 40% năng lượng của Nga đến từ các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường như thủy điện và hạt nhân. Do đó, chính phủ đưa ra một con đường xanh cho các thợ mỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Quỹ hưu trí Úc với 69 tỷ đô la trong khoản đầu tư tiền điện tử AUM

Bài viết kế tiếp

Tiền điện tử bảo vệ Bakkt để sớm giao dịch công khai trên Sở giao dịch chứng khoán New York

Bài viết liên quan