Luật pháp mới của Nam Phi có vẻ cấm tiền điện tử ngoài CBDC khỏi quỹ hưu trí

Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Enoch Godongwana đã giới thiệu một dự thảo luật mô tả những hạn chế về cách thức đầu tư của các quỹ thành viên quỹ hưu trí, theo Quy định 28.

Theo luật cũ, các nhà quản lý danh mục đầu tư có thể đầu tư tới 2,5% quỹ thành viên vào một danh mục rộng rãi là “tài sản khác”, được sử dụng để bao gồm tài sản tiền điện tử. Giờ đây, các quy tắc mới loại trừ rõ ràng tiền điện tử trong Công báo Chính phủ mới. Việc thiếu sự bảo vệ cho các nhà đầu tư đã khiến các nhà quản lý Nam Phi bày tỏ sự nghi ngờ dai dẳng về bản chất đầu cơ của tiền điện tử, đồng thời khám phá các trường hợp sử dụng có thể xảy ra đối với công nghệ sổ cái phân tán. Quy định 28 là đạo luật rút ra ảnh hưởng của nó từ Đạo luật quỹ hưu trí để bắt buộc các quỹ có thể đầu tư như thế nào. Một phần của Quy định 28 là để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi đầu tư quá nhiều vào một loại tài sản cụ thể.

Tài sản kỹ thuật số là gì?

Chính phủ Nam Phi định nghĩa tài sản kỹ thuật số là sự đại diện kỹ thuật số về giá trị không phát sinh từ ngân hàng trung ương nhưng có thể được giao dịch, chuyển nhượng hoặc lưu trữ điện tử bởi các thể nhân và pháp lý, áp dụng kỹ thuật mật mã và sử dụng công nghệ sổ cái phân tán.

Tại Hoa Kỳ, một trong những quỹ hưu trí đầu tiên cho phép tài sản tiền điện tử tạo thành một phần tiền của các thành viên là Hệ thống Hưu trí của Cảnh sát Hạt Fairfax ở Fairfax, Virginia. Vào năm 2018, họ bắt đầu bằng việc phân bổ 0,5% vào một quỹ đầu tư vào các doanh nghiệp liên quan đến blockchain và tăng đều đặn. Giờ đây, quỹ phân bổ 7% cho các tài sản liên quan đến tiền điện tử.

Tiền điện tử có tạo thành một loại tài sản tốt cho quỹ hưu trí không?

Simeon Ellis của Nhóm lương hưu XPS đề xuất bốn tiêu chí để đánh giá liệu tiền điện tử, cụ thể là bitcoin, có phải là một cơ hội đầu tư tốt hay không, có thể được mở rộng cho các quỹ hưu trí:

  1. Bitcoin có phải là một kho lưu trữ giá trị?
  2. Nó có phải là một nguồn quan tâm?
  3. Nó có phải là một nguồn tăng trưởng vốn dự kiến ​​không?
  4. Bitcoin có phải là một biện pháp phòng ngừa rủi ro?

Vì bitcoin rất dễ bay hơi, Ellis cho rằng nó không thể là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy. Lãi suất thu được từ việc cho vay tiền và một số nền tảng cung cấp lợi nhuận 8-12% mỗi ngày, tuy nhiên, sự biến động của bitcoin có thể làm lu mờ lợi nhuận, Ellis gợi ý.

Sự gia tăng khối lượng giao dịch hàng ngày liên quan đến bitcoin sẽ là động lực thúc đẩy giá trị của nó. Do đó, nhiều người dùng theo hướng giao dịch hơn để bù đắp cho những nhà đầu cơ nhất thời có thể rời bỏ thị trường. So sánh có thể được áp dụng cho các thị trường hàng hóa, có chức năng chính là thúc đẩy chuỗi cung ứng, thay vì mang lại lợi nhuận dài hạn. Người ta có thể tranh luận rằng, trong khi các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm có thể tạo ra lợi nhuận dài hạn từ việc giao dịch các sản phẩm phái sinh, một nhà đầu tư bitcoin trung bình có thể không tạo ra lợi nhuận dài hạn.

Vì nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lạm phát, bitcoin có thể cung cấp một phần hàng rào chống lại sự mất giá của đồng nội tệ. Nếu lạm phát do chi phí nguyên vật liệu cao hơn hoặc chính sách mở rộng dẫn đến nhu cầu tăng vọt, điều này có thể làm tăng giá của tất cả các loại tiền tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak cảnh báo các chính phủ sẽ không bao giờ cho phép tiền điện tử nằm ngoài tầm kiểm soát của họ

Bài viết kế tiếp

Nhà hát AMC cân nhắc việc chấp nhận Shiba Inu khi thanh toán giữa lãi suất ngày càng tăng

Bài viết liên quan