Lịch sử nguồn gốc Bitcoin: Nó bắt đầu như thế nào?

Bitcoin đã trở thành một phần của cuộc sống hiện đại, đã thâm nhập vào nhiều lĩnh vực hoạt động của con người. Nhưng mặc dù thế giới đã quen thuộc với bản thân công nghệ và cơ chế hoạt động của nó, thì cũng nên biết tất cả bắt đầu như thế nào. Trên thực tế, ý tưởng về tiền phi tập trung đã xuất hiện từ rất lâu trước năm 2009.

Hầu hết người dùng Bitcoin đều biết cách nó hoạt động, giá trị của nó, công nghệ đằng sau nó, ưu và nhược điểm của nó và những rủi ro liên quan đến nó. Tuy nhiên, họ cũng cần hiểu Bitcoin đến từ đâu (nguồn gốc thực sự của nó), làm thế nào, khi nào và ai đã phát triển ý tưởng đột phá này. Điều này sẽ giúp cộng đồng tiền điện tử xác định được vị trí của Bitcoin và ngành công nghiệp blockchain.

Bitcoin là gì?

Wikipedia định nghĩa nó là “một loại tiền điện tử, được tạo ra để trở thành một phương tiện trao đổi thay thế sử dụng mật mã để thực hiện việc hình thành và quản lý nó, thay vì phụ thuộc vào các cơ quan trung ương.”

Từ năm 1998-2009, trước khi BTC phát hành chính thức, đã có rất nhiều công cụ tiền kỹ thuật số bao gồm cả công ty phát hành đã xây dựng các giao thức ecash của David Chaum. Adam Back cũng hình thành hashcash, một cấu trúc PoW để kiểm soát thư rác.

Các đề xuất ban đầu cho các loại tiền điện tử kỹ thuật số phi tập trung là b-money thuộc về Wei Dai và bit gold do Nick Szabo thực hiện. Hal Finney cũng tạo ra bằng chứng công việc có thể tái sử dụng bằng cách áp dụng hashcash làm thuật toán PoW của nó.

Kế hoạch bit gold đã đề xuất một bộ máy được thành lập trên thị trường thu gom để ngăn chặn lạm phát, Nick Szabo đã khám phá thêm một số tính năng bổ sung như giao thức đồng thuận chịu lỗi Byzantine tập trung vào các địa chỉ túc số để giữ và di chuyển các giải pháp PoW được xâu chuỗi, bằng cách nào đó dễ bị Sybil các cuộc tấn công.

Sự ra đời của BTC thường mang lại rất nhiều cuộc tranh luận, tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng tiền điện tử hàng đầu có nguồn gốc từ Satoshi Nakamoto, người phát hiện ra công nghệ blockchain. Chắc chắn, danh tính chính xác của Satoshi là bí ẩn được cập nhật, người đó có thể là nam giới, một công ty, một phụ nữ, một công ty khởi nghiệp, một thanh niên, trường đại học, một quốc gia, dù còn sống hay đã chết – sự thật là không có cá nhân nào biết.

Nhưng giờ đây, ý tưởng do Satoshi mang lại đã đóng góp rất nhiều vào việc thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế, đặc biệt là ở các quốc gia thân thiện với tiền điện tử và những quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn chính trị và kinh tế, bởi vì tiền điện tử nói chung, đã tạo ra một nền văn hóa tài chính mới, sản sinh ra hàng triệu việc làm và các cơ hội khác nhau liên quan đến công nghệ tài chính (fintech).

Cách mạng hóa tài chính

Bitcoin được phát minh trong thời kỳ đổi mới tài chính khi có cuộc suy thoái trên toàn thế giới và tâm lý tiêu cực lan rộng đối với các tổ chức ngân hàng và các cơ quan trung ương khác kiểm soát quỹ của người dân. Satoshi muốn đảm bảo rằng tiền được kiểm soát duy nhất bởi chính chủ sở hữu, không phải bất kỳ bên thứ ba nào khác (người trung gian / trung gian). Nói chung, BTC được tạo ra để cách mạng hóa ngành tài chính và giúp toàn cầu vượt qua các ngân hàng trung ương để mang lại quyền lực cho chủ sở hữu tiền.

Lưu ý rằng, nguồn gốc thực tế của BTC, loại tiền điện tử dựa trên blockchain ban đầu, là dân chủ và phi tập trung, và đây là tính năng độc đáo nhất khiến công nghệ blockchain trở nên nổi bật so với các tính mới tài chính khác. Hầu hết mọi người không quan tâm đến việc ai đã tạo ra Bitcoin, họ chỉ quan tâm đến lý do tại sao nó được phát triển.

Thiếu khách hàng cá nhân, BTC sẽ không tồn tại. Một số lượng lớn các tổ chức, chính phủ, cá nhân và một số ngân hàng chấp nhận bitcoin vì những lợi ích to lớn của nó. Tiền điện tử hàng đầu đòi hỏi một thị trường ngày càng phát triển tích cực sử dụng và chấp nhận nó như một phương thức thanh toán thay thế. Do tinh thần thị trường tự do của tiền điện tử, bất kỳ cá nhân nào từ bất kỳ nơi nào trên thế giới đều có thể bắt đầu kinh doanh của riêng mình và cho phép thanh toán bằng bitcoin và tiền điện tử. Bạn cũng có thể tạo token của riêng mình để mở rộng cơ sở khách hàng của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Giám đốc điều hành SkyBridge Capital cho biết giáo dục sẽ thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử

Bài viết kế tiếp

Các hợp đồng tương lai và quyền chọn Argentina sẵn sàng trao đổi chỉ số Bitcoin di chuyển

Bài viết liên quan