IMF: Phát hành CBDC, Cải thiện các khoản thanh toán xuyên biên giới để chống lại ‘sự tăng trưởng hiện tượng’ của tiền điện tử

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã trở thành tổ chức toàn cầu lớn mới nhất tham gia với lời kêu gọi các chính phủ trên thế giới chống lại việc áp dụng tiền điện tử – nếu không sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Trong Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu mới của mình, IMF đã giải quyết “những thách thức về ổn định tài chính” của “hệ sinh thái tiền điện tử” trong một chương dành riêng và đề xuất rằng các nhà lãnh đạo kinh tế chống lại tiền điện tử – bằng cách phát hành các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng họ.

Trong một bài đăng trên blog kèm theo, IMF thừa nhận rằng tiền điện tử cung cấp “thanh toán nhanh chóng và dễ dàng”, cũng như “các dịch vụ tài chính sáng tạo” và “quyền truy cập toàn diện vào các khu vực trước đây chưa có ngân hàng trên thế giới”.

Nó đã viết rằng “hệ sinh thái tiền điện tử cũng đang phát triển mạnh mẽ, tràn ngập các sàn giao dịch, ví, thợ đào và các tổ chức phát hành stablecoin”.

Nhưng nó cũng cảnh báo rằng tiền điện tử chứa đầy “rủi ro bảo vệ người tiêu dùng vẫn còn đáng kể do việc tiết lộ và giám sát hạn chế hoặc không đầy đủ”, lưu ý rằng một số đồng tiền “có thể chỉ được tạo ra cho mục đích đầu cơ hoặc thậm chí là lừa đảo hoàn toàn.”

IMF tuyên bố rằng “tiền điện tử hóa” là một rủi ro ở “các nền kinh tế mới nổi”, nơi “việc chấp nhận tiền điện tử” đã “vượt trội so với các nền kinh tế tiên tiến”, do các yếu tố như “sự tín nhiệm của ngân hàng trung ương yếu và hệ thống ngân hàng dễ bị tổn thương,” cũng như mạng lưới thanh toán không đầy đủ.

Các tác giả cho biết thêm, việc tiền mã hóa này “có thể làm giảm khả năng thực thi chính sách tiền tệ một cách hiệu quả của các ngân hàng trung ương” và mang lại “rủi ro về ổn định tài chính” thông qua “rủi ro về tài trợ và khả năng thanh toán phát sinh từ sự không phù hợp của tiền tệ”. Họ cũng nhận xét rằng nó cũng có thể gây ra thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến sự toàn vẹn tài chính.

Giải pháp, theo IMF? Nhiều quy định hơn, nhiều chính sách hơn – và nhiều CBDC hơn.

Các tác giả của báo cáo đã viết:

“Các nhà hoạch định chính sách nên thực hiện các tiêu chuẩn toàn cầu cho tài sản tiền điện tử và nâng cao khả năng giám sát hệ sinh thái tiền điện tử bằng cách giải quyết các lỗ hổng dữ liệu. Các thị trường mới nổi phải đối mặt với rủi ro tiền mã hóa nên củng cố các chính sách kinh tế vĩ mô và cân nhắc lợi ích của việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ”.

Trên quy mô toàn cầu, IMF tuyên bố rằng “các nhà hoạch định chính sách nên ưu tiên thực hiện thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn, rẻ hơn, minh bạch hơn và bao trùm hơn” – sử dụng các kế hoạch do G20 vạch ra.

Nó cũng kêu gọi các cơ quan quản lý quốc gia “ưu tiên thực hiện các tiêu chuẩn toàn cầu hiện có” và hỗ trợ các giao thức chứng khoán, thanh toán, bù trừ và dàn xếp hiện hành.

Các nhà phát hành stablecoin đã được đưa ra một cảnh báo khác về một cơn bão quy định có thể xảy ra phía trước, với các tác giả kết luận rằng “khi vai trò của stablecoin ngày càng tăng”, các quy định “phải tương xứng với rủi ro mà chúng gây ra và các chức năng kinh tế mà chúng phục vụ.” Nội dung đề xuất các quy tắc “phải phù hợp” với “các pháp nhân cung cấp các sản phẩm tương tự”, chẳng hạn như “tiền gửi ngân hàng hoặc quỹ thị trường tiền tệ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

22 triệu đô la được rút từ hợp đồng tổng hợp đã đạt được với giá 80 triệu đô la vào tuần trước

Bài viết kế tiếp

Các giao dịch tiền điện tử tăng 706% ở châu Á khi sự chấp nhận của các tổ chức ngày càng tăng – Chainalysis

Bài viết liên quan