Điều tra của FBI và cảnh sát Úc dẫn đến việc tịch thu hơn 1,2 triệu đô la tiền điện tử

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã phát hiện ra tiền điện tử và tiền mặt trị giá hơn 1,66 triệu đô la trong một cuộc điều tra.

Sau thông tin nhận được từ FBI, AFP đã bắt giữ một hacker đã bán các đăng ký Netflix và Spotify bị đánh cắp. Sau đó, Tòa án Tối cao của New South Wales đã ra lệnh cho hacker bị kết án phải chuyển tiền cho Khối thịnh vượng chung.

Việc tịch thu tiền điện tử lớn nhất của khối thịnh vượng chung

Theo thông báo của cảnh sát Australia, hacker bị kết án là một thanh niên 23 tuổi đến từ Sydney. Anh ta đã âm mưu với một người đàn ông ở Mỹ để đánh cắp thông tin đăng nhập của khách hàng sử dụng dịch vụ phát trực tuyến và sau đó bán chúng trực tuyến với giá rẻ hơn.

Phạm nhân ở Sydney đã nhận tội với nhiều tội hình sự khác nhau vào tháng 10 năm ngoái. Sau đó, Lực lượng Đặc nhiệm Tịch thu Tài sản Hình sự (CACT) do AFP dẫn đầu đã nhận được lệnh cấm đối với tất cả các tài khoản của anh ta. Bao gồm các tài khoản tiền điện tử, ngân hàng và PayPal dưới tên giả mà tin tặc sở hữu.

Theo báo cáo, số lượng tiền điện tử bị tịch thu, hơn 1,2 triệu AUD (902.276 đô la), là mức tịch thu tiền điện tử lớn nhất của Khối thịnh vượng chung.

Total crypto market cap on TradingView.com
Tổng thị trường tiền điện tử ở mức 2,596 nghìn tỷ đô la | Nguồn: Crypto Total Market Cap from TradingView.com

Cảnh sát Liên bang Úc bắt đầu điều tra sau khi họ nhận được thông tin từ FBI. Tin tặc đã sử dụng một trang web tạo tài khoản có tên là WickedGen.com để bán thông tin chi tiết tài khoản bị đánh cắp cho các dịch vụ đăng ký trực tuyến. Chi tiết tài khoản thuộc về những nạn nhân không xác định ở Úc và quốc tế, bao gồm cả Hoa Kỳ. Trang web này hoạt động khoảng hai năm trước khi cảnh sát nắm được tin tặc. Các nhà điều tra tội phạm mạng của AFP đã thực hiện một trát tại nhà của anh ta, nơi họ thu giữ nhiều bằng chứng khác nhau.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát Australia phát hiện ra kẻ phạm tội ở Sydney còn vận hành 3 trang web tương tự khác. Anh ấy đã chuyển đổi một số lợi nhuận của mình từ các trang web này thành nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Một cáo trạng của FBI cáo buộc rằng anh ta điều hành một trong những trang web tạo tài khoản với một người đàn ông khác từ Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc Karen Andrews sẽ phân phối số tiền thu giữ được để hỗ trợ các sáng kiến ​​liên quan đến phòng chống tội phạm, thực thi pháp luật và an toàn cộng đồng.
Bà nói: “Công việc tốt của AFP đã chứng kiến ​​một tên tội phạm bị tước bỏ những khoản lợi bất chính của họ, và số tiền này được chuyển hướng đến việc tăng cường sự an toàn và an ninh cho các cộng đồng xung quanh nước Úc.”

Cảnh sát Liên bang Úc về tiền điện tử trong tội phạm mạng

Trợ lý Ủy viên Cảnh sát Liên bang Úc, Justine Gough, đã nói về việc sử dụng tiền điện tử trong tội phạm mạng. Theo cô ấy, bọn tội phạm tin tưởng một cách sai lầm về cơ quan thực thi pháp luật không thể tịch thu tiền của họ nếu họ chuyển nó sang tiền điện tử.

“Cơ quan CACT do AFP dẫn đầu sẽ không ngừng truy lùng các tài sản tội phạm thu được dưới bất kỳ hình thức nào mà chúng được tìm thấy – cho dù là tiền mặt, tài khoản ngân hàng, nhà cửa, xe hơi sang trọng hay tiền điện tử,” Trợ lý Ủy viên cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Cardano Stablecoin Protocol, Ardana tăng 10 triệu đô la trong vòng gọi vốn

Bài viết kế tiếp

Người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak cảnh báo các chính phủ sẽ không bao giờ cho phép tiền điện tử nằm ngoài tầm kiểm soát của họ

Bài viết liên quan