DEX với CEX Tokens: Ai hoạt động tốt hơn trong năm nay?

Một chủ đề trong tiền điện tử đã trở nên rõ nét hơn trong năm nay là ranh giới đang được rút ra giữa phần tập trung và phần phi tập trung của thị trường. Và với việc các nhà quản lý có lập trường vững chắc hơn đối với tiền điện tử trên toàn thế giới, sự khác biệt này càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là đối với các sàn giao dịch tiền điện tử.

Không thể phủ nhận rằng một số sàn giao dịch tập trung (CEXes) đã thấy mình phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn vào cuối năm. Liệu họ có nên đáp ứng nhu cầu của các cơ quan quản lý hay thay vào đó tập trung vào việc bắt kịp với sự đổi mới nhanh như chớp đang diễn ra trong tiền điện tử và cung cấp cho khách hàng của họ những gì họ muốn?

Trong số các CEX gặp rắc rối trong năm nay, tất nhiên là tất cả các sàn giao dịch có quan hệ với Trung Quốc Đại lục, sau khi Bắc Kinh nhắc lại lệnh cấm đối với hầu hết những thứ liên quan đến tiền điện tử.

Nhưng các sàn giao dịch của Trung Quốc không phải là những người duy nhất phải đối phó với các cơ quan quản lý tích cực. Điều tương tự cũng đã xảy ra với sàn giao dịch lớn toàn cầu Binance, trong nhiều năm đã tuyên bố rằng nó không có trụ sở chính. Tuy nhiên, các nhà quản lý toàn cầu hiện dường như đang thắng trong trận chiến đầu tiên với Binance, về cơ bản đã buộc sàn giao dịch phải khai báo nơi đặt trụ sở chính.

Đúng như dự đoán, áp lực pháp lý đối với các sàn giao dịch tập trung, đặc biệt là từ Trung Quốc, đã làm dấy lên một vòng quan tâm mới đối với các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Tuy nhiên, như lịch sử đã cho thấy, những lựa chọn thay thế phi tập trung này cũng không thể luôn thoát khỏi sự giám sát của cơ quan quản lý.

Ví dụ, Uniswap Labs, công ty phát triển đằng sau sàn giao dịch phi tập trung Uniswap, vào tháng 7 năm nay đã hạn chế quyền truy cập qua app.uniswap.org đối với một số token mà nó cho là quá rủi ro theo quan điểm pháp lý. Không có gì ngạc nhiên khi động thái này đã gây ra phản ứng dữ dội từ người dùng, với một số người đặt câu hỏi rằng giao thức phi tập trung thực sự là như thế nào.

Tuy nhiên, không có nghi ngờ gì về việc DEXes có thể hoạt động linh hoạt hơn nhiều so với CEXes có thể. Vì vậy, với tình hình pháp lý là như thế nào, hãy so sánh hiệu suất của token DEX lớn nhất so với token do CEX phát hành.

5 tokenCEX hàng đầu vào năm 2021

Trước tiên, hãy xem xét hiệu suất của 5 token trao đổi tập trung hàng đầu theo vốn hóa thị trường:

Binance coin (BNB)

Nguồn: coingecko.com

Với mức vốn hóa thị trường lớn nhất cho đến nay trong số các token CEX, đồng xu binance đã tăng khoảng 1.194% kể từ đầu năm 2021. Hiệu suất mạnh mẽ có nghĩa là BNB đã vượt trội hơn gần như tất cả các đồng tiền khác trong top 10 theo vốn hóa thị trường năm nay, ngoại trừ trong số hai trong số những người chiến thắng lớn của năm nay, solana (SOL) và dogecoin (DOGE).

Phần lớn lợi nhuận mà BNB đã tạo ra trong năm nay đến trong các tháng 2, 3 và 4, khi mức cao nhất mọi thời đại trên hầu hết thị trường tiền điện tử cũng đẩy việc sử dụng sàn giao dịch của Binance lên các kỷ lục mới.

Tuy nhiên, kể từ khi BNB đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 5, Binance đã phải đối mặt với áp lực quy định ngày càng tăng và các token do các đối thủ cạnh tranh như FTX và Crypto.com phát hành đã hoạt động tốt hơn nó.

Token FTX (FTT)

Nguồn: coingecko.com

Được phát hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử và phái sinh FTX, FTT cũng đã chứng kiến hiệu quả hoạt động mạnh mẽ trong năm nay, với mức lợi nhuận từ đầu năm đến nay là hơn 1,040%.

Sự gia tăng đối với token FTX đã đến khi sàn giao dịch này trở thành một trong những nơi phổ biến nhất để giao dịch tiền điện tử. Điều này đặc biệt đúng với bên phái sinh, nơi khối lượng giao dịch trong 24 giờ tại thời điểm viết bài là hơn 10 tỷ USD, chỉ đứng sau Binance, có khối lượng 65 tỷ USD.

Crypto.com coin (CRO)

Nguồn:  coingecko.com

Được phát hành dưới dạng token gốc của blockchain Crypto.com, CRO đóng vai trò là token trao đổi cho nền tảng giao dịch của Crypto.com, cũng như một số chức năng khác trong hệ sinh thái của Crypto.com.

Tính đến thời điểm hiện tại, token CRO, xếp thứ 38 theo vốn hóa thị trường, đã tăng 225% và tại thời điểm viết bài, được giao dịch ở mức giá 0,19 USD, tăng từ chỉ 0,06 USD vào đầu năm .

Nguồn: coingecko.com

Được mô tả như một token tiện ích toàn cầu, trong số những thứ khác, cung cấp cho các nhà giao dịch quyền truy cập vào phí giao dịch chiết khấu trên sàn giao dịch tiền điện tử đang phát hành OKEx. Token hiện được xếp hạng là loại tiền điện tử có giá trị thứ 32 theo vốn hóa thị trường và đã chứng kiến giá của nó tăng hơn gấp đôi chỉ trong hai ngày vào tháng 5 năm nay.

Tuy nhiên, kể từ tháng 5, OKB đã phần nào tụt hậu so với các token trao đổi khác như BNB và FTT, mặc dù sự gia tăng mạnh mẽ bắt đầu từ ngày 19 tháng 10 đã đưa nó đến gần hơn với các đối thủ cạnh tranh.

Cũng cần lưu ý rằng OKEx nằm trong số các sàn giao dịch có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc Đại lục đã bị buộc phải ngừng phục vụ người dùng ở Trung Quốc do lệnh cấm tiền điện tử mới của chính phủ. Tuy nhiên, giá OKB đã phục hồi một cách đáng kinh ngạc và thực sự tăng khoảng 45% kể từ khi có tin tức về lệnh cấm vào ngày 24 tháng 9.

Cho đến nay vào năm 2021, OKB đã tăng 147%, giao dịch ở mức giá 22,90 USD, tăng từ mức thấp chỉ 9 USD vào ngày 23 tháng 6 năm nay.

Token LEO (LEO)

Nguồn: coingecko.com

Được phát hành bởi Bitfinex, một sàn giao dịch tiền điện tử có lịch sử từ năm 2012, LEO là một token trao đổi được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2019. Giống như hầu hết các token trao đổi khác, LEO giảm giá giao dịch trên Bitfinex. Tuy nhiên, token này độc đáo ở chỗ nó liên tục được sàn giao dịch mua lại, với kế hoạch là tiếp tục mua lại cho đến khi không còn mã nào được lưu hành.

Tính đến thời điểm hiện tại, LEO đã tăng 134%, giao dịch ở mức giá 3,24 USD tại thời điểm viết bài. Và mặc dù đây là một mức tăng đáng kể theo bất kỳ biện pháp truyền thống nào, nó vẫn xếp LEO là công ty hoạt động kém nhất trong năm nay trong số các token trao đổi tập trung hàng đầu.

5 token DEX hàng đầu vào năm 2021

Bây giờ, hãy chuyển trọng tâm của chúng ta sang thế giới phi tập trung hơn và xem 5 token hàng đầu theo vốn hóa thị trường do DEXes phát hành đã hoạt động như thế nào vào năm 2021:

Uniswap (UNI)

Nguồn: coingecko.com

Được phát hành bởi sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất theo khối lượng giao dịch, UNI đã được phát hành cho những người dùng đầu tiên của Uniswap vào tháng 9 năm 2020 dưới dạng token quản trị của giao thức.

Giống như nhiều sàn giao dịch phi tập trung phổ biến khác, Uniswap là cái gọi là nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), nơi các token được hoán đổi giữa các nhóm thanh khoản đủ lớn. Do đó, các loại sàn giao dịch này hoạt động mà không cần sổ lệnh như các sàn giao dịch truyền thống.

Vào năm 2021, token UNI đã trả lại 467% cho người nắm giữ và được xếp hạng là loại tiền điện tử có giá trị thứ 14 theo vốn hóa thị trường. Vào thời điểm viết bài, token được giao dịch ở mức 26,51 USD, tăng từ 5,15 USD vào đầu năm.

PancakeSwap (BÁNH)

Nguồn: coingecko.com

Một AMM khác, PancakeSwap, trong một thời gian ngắn, đã trở thành DEX thống trị trên Binance Smart Chain, nơi nó hỗ trợ hoán đổi một số lượng lớn các token theo tiêu chuẩn BEP-20 của chuỗi.

Token CAKE, được xếp hạng 40 theo vốn hóa thị trường, chủ yếu được sử dụng để canh tác và đặt cược năng suất, nhưng cũng cung cấp một số quyền quản trị nhất định trên giao thức. Vào thời điểm viết bài, CAKE đã tăng rất lớn 2.980% tính đến thời điểm hiện tại, để giao dịch ở mức giá 20,12 USD.

SushiSwap (SUSHI)

Nguồn: coingecko.com

Giao thức AMM SushiSwap được ra mắt vào tháng 9 năm 2020 không gì khác hơn là một nhánh rẽ của Uniswap và nó thậm chí còn đi trước giao thức ban đầu trong việc phát hành token quản trị của mình, SUSHI.

Mặc dù là một bản sao của Uniswap nổi tiếng hơn, SushiSwap đã trở nên rất phổ biến, có khối lượng giao dịch 24 giờ cao thứ ba sau Uniswap và PancakeSwap.

Token SUSHI đã tăng 240% kể từ đầu năm, đã chuyển từ mức giá 2,87 USD vào ngày 1 tháng 1 lên 11,15 USD tại thời điểm viết bài.

THORChain (RUNE)

Nguồn:  coingecko.com

RUNE, xếp thứ 73 về vốn hóa thị trường, là một token được phát hành bởi giao thức thanh khoản phi tập trung THORChain. Token được sử dụng như một cặp cơ sở và tài sản thanh toán trong các nhóm thanh khoản trên giao thức và cũng được sử dụng như một cơ chế khuyến khích để giữ cho các nút trên mạng trung thực.

Kể từ đầu năm 2021, RUNE đã tăng 560% và hiện đang giao dịch ở mức 8,51 USD.

Token mạng Synthetix (SNX)

Nguồn:  coingecko.com

SNX là token gốc của giao thức Synthetix cung cấp cho người dùng khả năng hiển thị giá của toàn bộ phạm vi của cả tài sản tiền điện tử và không phải tiền điện tử thông qua một dạng dẫn xuất được gọi là “Synths”.

SNX hiện đang xếp thứ 79 theo vốn hóa thị trường và chỉ tăng 17% kể từ đầu năm. Vào thời điểm viết bài, token được giao dịch ở mức giá 9,88 USD, so với 7,23 USD vào đầu năm 2021.

Mặc dù nằm trong lãnh thổ tích cực trong năm, nhưng hiệu suất bị tắt tiếng của SNX đã khiến nó trở thành hoạt động kém nhất trong năm nay trong số các token DEX được bao phủ bởi một biên độ rộng.

Tóm lược

Nhìn vào hiệu suất của các token CEX và DEX khác nhau ở trên, chúng ta có thể thấy rằng sự khác biệt trong hai loại là rất lớn, với một số token tăng vài nghìn phần trăm và những mã khác hầu như không tăng (theo tiêu chuẩn tiền điện tử).

Hiệu suất trung bình hàng năm cho đến nay của 5 token CEX hàng đầu là 548%, trong đó token FTT của FTX và token BNB của Binance dẫn đầu nhóm với mức tăng về phía bắc là 1.000% mỗi mã.

Trong khi đó, hiệu suất trung bình hàng năm cho đến nay của 5 token DEX hàng đầu đạt 851%, với token PancakeSwap’s CAKE nổi bật là người chiến thắng rõ ràng trong nhóm này với mức tăng gần 3.000% cho đến nay vào năm 2021.

Tuy nhiên, nếu chúng ta loại trừ công ty hoạt động hàng đầu trong mỗi nhóm, thì lợi nhuận đầu tư của CEX và DEX vào năm 2021 tương tự nhau hơn, đứng ở mức 386% đối với CEX và 319% đối với DEX.

Với việc DEXes vẫn còn là một phần chưa trưởng thành của toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử, các cơ hội phát triển mạnh mẽ vẫn còn tồn tại trong không gian, có lẽ được thể hiện rõ nhất bằng sự gia tăng siêu tốc của token CAKE trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Các nguyên tắc mới của FATF sẽ được đưa ra vào tuần tới, sẽ xử lý Stablecoin, NFT và DeFi

Bài viết kế tiếp

Ethereum lấy lại đà tăng, chiến đấu với mức kháng cự $4,400

Bài viết liên quan