Đánh giá NFTs: Làm thế nào để biết một dự án NFT có hợp pháp hay không

Các token không thể thay thế (NFT) được cho là xu hướng tương đối mới nóng nhất trong tiền điện tử, thu hút khán giả, người sáng tạo, người dùng, nhà đầu tư và nhà sưu tập hoàn toàn mới vào hệ sinh thái tiền điện tử. Từ những công ty tiền điện tử ẩn danh bán meme được mã hóa “tự chế” đến Burger King tặng NFT như một phần của chiến dịch tiếp thị, NFT dường như ở khắp mọi nơi.

Nhưng với rất nhiều NFT trôi nổi xung quanh, làm thế nào bạn có thể biết liệu một dự án NFT có hợp pháp hay không?

Trong hướng dẫn về định giá NFT này, bạn sẽ học những gì bạn cần tìm để tìm hiểu xem liệu một liên doanh NFT có hợp pháp hay không.

NFT là gì?

Các token không thể thay thế là các token mật mã duy nhất trên một blockchain đại diện cho một tài sản độc nhất vô nhị trong thế giới vật lý hoặc kỹ thuật số.

NFT có thể đại diện cho các tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, danh tính kỹ thuật số, vé xem các trò chơi và chương trình, token trò chơi và thậm chí, các bài tweet lừng lẫy của những người nổi tiếng.

Không giống như các loại tiền điện tử có thể thay thế như monero (XMR), trong đó mỗi XMR có thể được hoán đổi cho nhau với một XMR khác, NFT không thể thay thế, có nghĩa là bạn trao đổi một NFT cho một NFT khác vì mỗi XMR là duy nhất.

Các NFT có thể được tìm thấy trên các thị trường NFT khác nhau, nơi các bên có thể mua, bán, trưng bày và thậm chí là các NFT đúc. Các thị trường phổ biến bao gồm OpenSea, Rarible, Super Rare và Foundation.

Khi giá trị và sự quan tâm đến NFT tiếp tục tăng, những kẻ bất chính cũng tìm cách lợi dụng những người mới đến NFT. Đọc tiếp để tìm hiểu những điều cần tìm để tìm hiểu xem một dự án NFT có hợp pháp hay không.

Cách đánh giá tính hợp pháp của một dự án NFT

Càng nhiều NFT được phát hành và giao dịch, việc quan sát các mô hình hành vi và tài chính bằng cách sử dụng dữ liệu, phản hồi của cộng đồng và kinh nghiệm càng trở nên dễ dàng hơn.

Dưới đây là các yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi phân tích một dự án NFT để giúp bạn xác định xem các NFT có hợp pháp hay không.

Nhận diện thương hiệu

Có thể cho rằng yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi đánh giá tính hợp lệ của một dự án NFT là sự công nhận thương hiệu của nó.

Nếu một bộ sưu tập NFT có lịch sử giao dịch đang hoạt động và giá trị của các NFT riêng lẻ trong bộ sưu tập tăng lên ổn định, bạn có thể đã tình cờ gặp một dự án NFT hợp pháp.

Hơn nữa, nếu bạn có thể tìm thấy các phương tiện truyền thông đưa tin thường xuyên và các cuộc trò chuyện tích cực của các thành viên cộng đồng tiền điện tử có uy tín về thương hiệu NFT, bạn có thể đang xem xét một dự án có giá trị.

Quy mô cộng đồng

Các bộ sưu tập NFT có uy tín nhất thường có cộng đồng sôi động gồm các nhà sưu tập và người hâm mộ.

Nếu một thương hiệu NFT mà bạn đang xem có ít hoặc không có cộng đồng và rất khó để tìm thấy các cộng đồng trực tuyến để thảo luận về NFT (chẳng hạn như kênh Discord gần như trống rỗng), bạn có thể muốn chỉ đạo rõ ràng.

Danh tính của người sáng tạo

Nếu một bộ sưu tập NFT đã được chính thức ra mắt hoặc bị trừng phạt bởi một thương hiệu lớn, người nổi tiếng, vận động viên hoặc nghệ sĩ nổi tiếng, bạn rất có thể đang xử lý một dự án NFT hợp pháp.

Vẻ đẹp của NFT – và một trong những điều khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với các nghệ sĩ, thương hiệu và người sáng tạo – là khả năng truy xuất nguồn gốc của chúng. Bạn có thể biết ai là người tạo ra NFT ban đầu, khi nó được đúc, bao nhiêu người đã giao dịch nó và thậm chí số tiền nó đã được bán trong mỗi giao dịch. Điều này sẽ giúp bạn tránh mua NFT giả từ những kẻ lừa đảo, những người chỉ cần nhấp chuột phải và lưu JPEG và bán chúng dưới dạng “bản gốc” cho những người mua không cố ý.

Người sáng tạo càng có uy tín thì càng có nhiều khả năng bạn đang xử lý một dự án NFT hợp pháp, ngay cả khi bộ sưu tập không được đưa ra bởi một người có ảnh hưởng hoặc một người nổi tiếng.

Blockchain cơ bản

Ethereum (ETH) đã trở thành chuỗi hoạt động cho thị trường NFT, nổi lên như một blockchain phổ biến nhất cho những người sáng tạo và thương hiệu NFT. Tuy nhiên, do phí gas đang “tăng cao” của Ethereum, các chuỗi khác, chẳng hạn như Solana (SOL), đang đến và chiếm thị phần NFT của họ.

Kiểm tra mạng lưới blockchain mà một dự án NFT hoạt động sẽ giúp bạn hiểu NFT của bạn sẽ an toàn như thế nào về lâu dài.

Đối với một blockchain đã được thành lập như Ethereum, thật dễ hiểu tại sao các nhà sưu tập tin tưởng rằng các tác phẩm nghệ thuật của họ sẽ tồn tại “mãi mãi”, dựa trên hồ sơ theo dõi tương đối mạnh mẽ của chuỗi về tính ổn định và liên tục.

Ngược lại, một số blockchain mới xuất hiện có thể có giá cả phải chăng hơn đối với người tạo NFT nhưng chỉ trong ngắn hạn. Nếu một blockchain không tồn tại, các NFT được lưu trữ trên chúng có thể sẽ trở nên vô giá trị.

Trước khi bạn thực hiện bất kỳ giao dịch mua NFT nào, hãy nghiên cứu blockchain mà nó hoạt động và quyết định xem bạn có nghĩ rằng chuỗi này sẽ còn tồn tại trong hơn 50 năm nữa hay không.

Quyền bảo vệ trí tuệ

Đảm bảo rằng một thương hiệu NFT có quyền trí tuệ đối với những gì họ đang bán.

Nếu một người sáng tạo NFT ẩn danh đang sử dụng hình ảnh của một người nổi tiếng hoặc thương hiệu lớn, thì rất có thể người đó đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong trường hợp này, chủ sở hữu tài sản trí tuệ có thể kiện người sáng tạo và giá trị của NFT sau đó sẽ giảm mạnh.

Tránh xa các dự án NFT có chứa những thứ trông giống như tài sản trí tuệ của người khác.

Khi những người nổi tiếng hoặc thương hiệu phát hành NFT, bạn sẽ nghe về nó. Vì vậy, nếu ai đó đang bán “nghệ thuật NFT” với hình ảnh của Kim Kardashian trên đó, bạn có thể muốn rõ ràng.

Quà tặng hoặc airdrop

Có thể cho rằng cách dễ nhất để bạn có thể nói rằng một dự án NFT là gian lận là nếu nó được cung cấp cho bạn “miễn phí” hoặc nếu bạn được yêu cầu tham gia vào một “cuộc thi” hoặc “quà tặng”.

Trong hầu hết các trường hợp, đây là những nỗ lực nhằm lấy thông tin đăng nhập vào ví tiền điện tử của bạn để đánh cắp NFT hiện có của bạn cùng với bất kỳ loại tiền kỹ thuật số hoặc token nào khác mà bạn nắm giữ trong đó.

Chúng tôi hy vọng danh sách kiểm tra này sẽ giúp bạn tránh bị lừa đảo NFT và chọn một số tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm tiện lợi cho bộ sưu tập của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Các công ty Trung Quốc thoát khỏi đại lục dưới dạng vết cắn của tiền điện tử

Bài viết kế tiếp

Ví Chivo của El Salvador chứa đầy những trò gian lận nhận dạng

Bài viết liên quan