Cộng đồng tiền điện tử với Worldcoin

Khi số lượng nhà đầu tư vào thị trường tiền điện tử ngày càng tăng, các nhóm khởi nghiệp công nghệ ngày càng phải đưa ra nhiều cách tiếp cận phức tạp hơn cho các dự án của họ, cố gắng thu hút sự chú ý của công chúng. Một trong số đó là Worldcoin của Sam Altman, cung cấp cho mọi người quét võng mạc mắt của họ.

Worldcoin là gì?

Worldcoin là một trong những nỗ lực táo bạo nhất để mua chuộc mọi người bằng tiền điện tử. Những người sáng lập công ty khởi nghiệp là Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman và nhà vật lý lý thuyết Alex Blania. Ý tưởng này dựa trên việc phân phối tiền điện tử miễn phí để đổi lấy việc quét võng mạc của người dùng.

Trong một nỗ lực để sống đúng với tên gọi của nó, Orb trông giống như một quả cầu kim loại. Người dùng chỉ cần đưa mặt lại gần để thiết bị quét nhãn cầu. Do đó, anh ta sẽ được chỉ định một mã, mã này sau đó sẽ cần được sử dụng khi đăng ký và nhận một lượng tiền kỹ thuật số miễn phí nhất định. Cho đến nay, 30 nguyên mẫu Orb đang được thử nghiệm và những người sáng tạo dự kiến ​​sẽ cài đặt thêm trong vài tháng tới.

Token Worldcoin (WDC) là một loại tiền điện tử lớp 2 được xây dựng trên nền tảng Ethereum nhưng sử dụng nền kinh tế riêng của nó. Theo Alex Blania, họ đã quan sát thấy nhiều vấn đề với khả năng mở rộng của mạng Bitcoin, vì vậy họ quyết định chọn một phương án đáng tin cậy hơn dưới dạng Ethereum. Ngoài ra, có hàng nghìn nhà phát triển tài năng đang làm việc trên mạng ETH và Blania hy vọng rằng họ sẽ chấp nhận Worldcoin và giúp cải thiện dự án.

Việc phân phối token WDC trông khá chuẩn: 80% sẽ được phân phối cho người dùng, 10% sẽ được dành cho nhóm Worldcoin và 10% khác sẽ được trao cho các nhà đầu tư tổ chức. Nguồn vốn chính của WDC là 25 triệu đô la và những người đóng góp của nó bao gồm những người khổng lồ trong ngành như Andreessen Horowitz, FTX, Day One Ventures và nhiều người khác. Ý tưởng về Worldcoin đã được định giá hơn 1 tỷ đô la. Tuy nhiên, mọi giả định về sự xuất hiện của một “kỳ lân” mới trên thị trường đã ngay lập tức bị đồng sáng lập Alex Blania bác bỏ, cho rằng công ty và tài sản trí tuệ của nó sẽ được chuyển thành quỹ.

Sự chỉ trích

Tất nhiên, dự án đầy tham vọng, “thu thập” ánh mắt của mọi người trên khắp thế giới, ngay lập tức gây ra sự hoang mang của hàng triệu thành viên của cộng đồng tiền điện tử và sự phẫn nộ hoàn toàn của các chuyên gia bảo mật.

Edward Snowden là một trong những người đầu tiên kêu gọi nhóm Worldcoin “không lập danh mục nhãn cầu” trong một tweet gần đây. Trước đây, Snowden đã nhiều lần nhấn mạnh rằng không nên cho bất kỳ ai sử dụng sinh trắc học để xác định người dùng hoặc được cho là “đảm bảo an toàn cho họ”, vì “cơ thể con người không phải là một tấm vé”.

Nhiều nhà phê bình của Worldcoin đã ghi nhận một cách đúng đắn rằng hầu hết các dự án của Y Combinator, vườn ươm các công ty khởi nghiệp hàng đầu ở Thung lũng Silicon, trong đó Sam Altman được liệt kê là chủ tịch đều nêu bật ý định “sử dụng dữ liệu người dùng” trong học máy, cải thiện trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính. Đồng thời, Altman đã nhiều lần nói rằng tất cả dữ liệu mà Worldcoin nhận được từ người dùng là mống mắt của mắt, lập luận rằng không ai trong công ty sẽ không bao giờ biết nó thuộc về ai.

Nhưng lá cờ đỏ không kém phần quan trọng đối với cộng đồng tiền điện tử đã trở thành “tiền đề” của dự án, ngụ ý phân bổ 20% tổng lượng phát hành token có lợi cho nhóm và các nhà đầu tư. Vì nhiều người tin rằng cách tiếp cận này là điển hình của các dự án được tạo ra để làm giàu cho những người trong cuộc.

Cho đến nay, đối với nhiều người đam mê tiền điện tử, WDC trông giống như một nỗ lực khác để theo dõi người dùng, được bao phủ bởi “lợi ích chung”. Nhưng thật đáng kinh ngạc là nhiều người thực sự sẵn sàng “chia sẻ” đôi mắt của họ để đổi lấy một phần thưởng tối thiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Nhà hát AMC cân nhắc việc chấp nhận Shiba Inu khi thanh toán giữa lãi suất ngày càng tăng

Bài viết kế tiếp

Tiêu điểm dự án DeFi: Trò chơi Guild Yield, DAO Titan của GameFi

Bài viết liên quan