Một bí mật vô tình bị tiết lộ, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy thêm lệnh cấm giống như Trung Quốc?

Một tính toán quy định đang đến với tiền điện tử. Trong khi những nước như Hoa Kỳ và EU đang chuẩn bị luật, các quốc gia khác như Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các lệnh cấm khác nhau đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, đặt ra câu hỏi liệu những người khác có thể tuân theo hay không.

Không có nghi ngờ gì về việc hầu hết các chính phủ và cơ quan quản lý có xu hướng xem các loại tiền điện tử là tiêu cực hơn là tích cực, nhưng liệu một số lượng đáng kể trong số họ có thực sự đi theo con đường Trung Quốc và cấm hoàn toàn tiền điện tử không? Trong khi các nhà bình luận nói chuyện với Cryptonews.com đồng ý rằng nhiều quốc gia có thể sớm hoặc muộn sẽ đưa ra quy định khá nghiêm ngặt, nhưng hầu hết sẽ dừng lại một cách thoải mái trước các lệnh cấm hoàn toàn.

Thật vậy, nhiều nhà phân tích nghi ngờ rằng một khi thị trường tiền điện tử trưởng thành và các quy định mới được đưa ra, mối đe dọa về các lệnh cấm thực tế sẽ ngày càng giảm bớt. Và song song đó, các chính phủ sẽ đánh giá cao rằng một thị trường tiền điện tử được quản lý sẽ mang lại lợi ích tích cực cho các quốc gia mà họ quản lý.

Cấm Internet

Đối với Nick Du Cros, Trưởng phòng Tuân thủ và Quy định tại công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số lớn ở châu Âu CoinShares, có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta thấy Bitcoin (BTC) và tiền điện tử bị cấm ở các quốc gia khác. Đặc biệt là khi nói đến các chính phủ độc tài hơn.

“Đúng vậy, chúng ta có thể sẽ thấy những nỗ lực tiếp theo của các quốc gia để cấm tiền điện tử, đặc biệt là những nơi mà tiền điện tử được coi là đe dọa sự kiểm soát của nhà nước. Ví dụ: nơi tiền điện tử có thể được sử dụng để phá vỡ các kiểm soát vốn hoặc nơi những người bất đồng chính kiến ​​có thể được tài trợ mặc dù bị cắt khỏi mạng lưới ngân hàng địa phương của họ,”

ông nói với Cryptonews.com.

Điều này phù hợp với dự luật ở Thổ Nhĩ Kỳ, chẳng hạn, nơi chính phủ đã cấm thanh toán bằng tiền điện tử, phần lớn là do người dân địa phương đã đổ xô vào BTC (cũng như vàng và ngoại tệ) sau khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá trị. Và đối với Kevin Werbach, giáo sư nghiên cứu luật pháp và đạo đức kinh doanh tại Trường Wharton của Pennsylvania, những lệnh cấm như vậy đang diễn ra ngay bây giờ và không chỉ đơn giản là một khả năng xa vời trong tương lai.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng chúng ta không nên quá chán nản về tình hình hiện tại và mặc dù nhiều quốc gia có thể đưa ra quy định, nhưng rất có thể họ sẽ không đi xa đến mức cấm tiền điện tử.

“Tôi nghĩ rằng có một khoảng cách lớn giữa việc cấm tất cả khai thác và giao dịch liên quan đến tiền điện tử, trong trường hợp của Trung Quốc và các bước mà các quốc gia khác có thể thực hiện để hạn chế hoặc ít nhất là điều chỉnh nền kinh tế tiền điện tử. Có thể thấy rõ đối với bất kỳ ai hiểu các mạng blockchain mở, việc thực sự cấm chúng cũng đồng nghĩa với việc cấm cả internet,”

Kristin Smith, giám đốc điều hành của Hiệp hội Blockchain cho biết.

Thật vậy, đã có những dấu hiệu cho thấy ít nhất một số quốc gia sẽ có cách tiếp cận cân bằng hơn.

Ví dụ: các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, gần đây đã lập hồ sơ khi nói rằng Hoa Kỳ sẽ không theo chân Trung Quốc trong việc cấm tiền điện tử. Tuy nhiên, Chủ tịch SEC Gary Gensler nhấn mạnh rằng bất kỳ động thái nào giống như Trung Quốc nhằm loại tiền điện tử nhằm tạo ra một cuộc chạy đua rõ ràng cho đồng đô la kỹ thuật số “sẽ tùy thuộc vào Quốc hội.”

Trong khi đó, ngày càng nhiều quốc gia (và một số bang của Hoa Kỳ), từ El Salvador đến Ukraine và Cuba gần đây đã thông qua luật có lập trường có lợi cho Bitcoin và tiền điện tử.

Động cơ khác nhau

Tất nhiên, không phải mọi quốc gia hoặc khu vực tài phán đều có thể thực hiện một cách tiếp cận tích cực đối với tiền điện tử. Một số lo ngại rằng có vẻ như bị tiền điện tử cản trở trực tiếp và do đó có thể hành động theo nhiều cách khác nhau.

“Các động cơ thúc đẩy của các chính phủ là rất nhiều. Ví dụ, để ngăn chặn hoạt động tội phạm, để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự biến động giá cả, giảm sự cạnh tranh đối với một CBDC được nhà nước hậu thuẫn, ngăn chặn ransomware (v.v.),”

Nick Du Cros nói.

Ông nói thêm rằng các quốc gia khác nhau do đó sẽ thúc đẩy các hạn chế khác nhau đối với tiền điện tử.

“Chúng ta sẽ thấy các quốc gia khác nhau áp dụng các cách tiếp cận khác nhau. Ví dụ, hôm nay Nga đã công bố một lệnh cấm bằng cách nỗ lực thúc đẩy hoạt động tiền điện tử ra bên ngoài nước Nga,”

ông nói.

Tương tự như vậy, Kevin Werbach cho rằng mong muốn hạn chế hoạt động bất hợp pháp là động lực chính của các chính phủ. Đây có thể được coi là một dấu hiệu đáng khích lệ cho ngành công nghiệp, vì có thể cho rằng nhu cầu loại bỏ các tác nhân xấu sẽ hướng tới quy định nhiều hơn là cấm hoàn toàn.

“Các mối quan tâm chính thúc đẩy các hạn chế đáng kể đối với tiền điện tử là gian lận, hoạt động tội phạm như rửa tiền và trốn thuế hoặc kiểm soát vốn. Nhiều cái gọi là ‘lệnh cấm’ là những lệnh cấm nhiều hơn đối với các sàn giao dịch, bởi vì chúng không nằm trong khuôn khổ quy định hiện có đối với các dịch vụ tài chính hoặc các hạn chế về tương tác với hệ thống ngân hàng,”

ông nói.

Đã nói rằng, Nick Du Cros đưa ra một lời nhắc nhở rằng hoạt động tội phạm liên quan đến tiền điện tử có thể không tràn lan như một số người đề xuất và hoạt động đó có thể được sử dụng như một cái cớ để các chính phủ ghen tị dập tắt hoặc hạn chế nghiêm ngặt tiền điện tử.

“Khi bạn nhìn vào đằng sau các tiêu đề có động cơ chính trị, bạn có thể thấy FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) đang được lan truyền. Ví dụ, công ty pháp y blockchain nổi tiếng Chainalysis, đã ước tính rằng hoạt động tội phạm chỉ chiếm 0,34% các giao dịch tiền điện tử vào năm 2020,”

ông nói.

Thật vậy, Kristin Smith gợi ý rằng có thể cho rằng động lực chính của việc thúc đẩy quy định (hoặc cấm) hiện tại chỉ đơn giản là mong muốn của chính phủ nhằm duy trì sự độc quyền đối với hệ thống tài chính.

Bà nói: “Nếu chúng ta lấy ví dụ của Trung Quốc, sẽ có khả năng giữ sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước đối với hệ thống tài chính và loại bỏ mọi nỗ lực phi chính phủ nhằm xây dựng các mạng lưới tài chính mới.”

Sự bất khả thi của những điều cấm bao trùm

Trong khi chúng ta có thể thấy xu hướng của các biện pháp khắc nghiệt trong những tháng tới, hầu hết các nhà quan sát đều tích cực hơn về tương lai. Kevin Werbach cho biết:

“Khi quy định phát triển để giải quyết những lo ngại chính đáng về thị trường tiền điện tử, các lệnh cấm sẽ trở nên ít phổ biến hơn.”

Tương tự, Kristin Smith nghi ngờ rằng, khi thời gian trôi qua và tiền điện tử trở nên thành công hơn mà không gây nguy hiểm cho hệ thống tài chính, các chính phủ sẽ ngày càng có cái nhìn thuận lợi hơn đối với tiền điện tử.

“Hy vọng của chúng tôi là các quốc gia khác nhận ra những lợi ích mà các mạng tiền điện tử này có thể cung cấp cho công dân của họ và sẽ chấp nhận các mạng đó, thay vì cố gắng chống lại chúng,” cô giải thích.

Đồng thời, có thể cho rằng hầu hết các chính phủ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận tiền điện tử, vì các lệnh cấm hoàn toàn có khả năng không khả thi và không thể thực thi. Charlie Silver, Giám đốc điều hành của Permission.io cho biết:

“Con mèo đã ra khỏi túi và một trong những điều tuyệt vời của mô hình phi tập trung là nó không thể bị kiểm soát bởi chính phủ”.

Kevin Werbach gợi ý rằng, ngay cả ở Trung Quốc, lệnh cấm hiện tại đối với tiền điện tử sẽ không hoàn toàn có hiệu lực, với lý do việc sử dụng VPN (vi phạm ‘Great Firewall’ của quốc gia) như một ví dụ về cách các tuyên bố pháp lý không phải lúc nào cũng được thực thi đầy đủ.

“Không có nghi ngờ gì về việc người dùng Trung Quốc đã giao dịch vi phạm lệnh cấm năm 2017 đối với các sàn giao dịch tiền điện tử từ tiền pháp định sang tiền điện tử trước đây. Chúng tôi cần phải xem nỗ lực nghiêm túc như thế nào để ngăn chặn loại hoạt động đó,” ông nói.

Chính vì khó khăn này mà hầu hết các nhà bình luận đều mong đợi rằng cuối cùng, phần lớn các quốc gia dân chủ sẽ thực hiện các quy định thay vì các lệnh cấm. Và về lý thuyết, đây có thể là một chiến thắng cho tiền điện tử, các quốc gia và cho cả các chính phủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Nhà tài phiệt, nhà lãnh đạo ngành nói rằng Nga phải ‘can dự’ với tiền điện tử, chấm dứt các chính sách ‘nửa vời’

Bài viết kế tiếp

Báo cáo của Goldman Sachs về “TradFi 2.0”, cho biết DeFi nên giúp hỗ trợ định giá tài sản tiền điện tử

Bài viết liên quan