Coinbase vẫn không thân thiện với BSV, mặc dù có tin đồn báo cáo chính thức

Tin đồn lại bắt đầu lan truyền rằng Coinbase có thể đang có ý định niêm yết BSV trên một trong những sàn giao dịch tiền điện tử của mình. Các tuyên bố có thể còn sớm, mặc dù đã có một số báo cáo về nút “Mua BSV” xuất hiện trên một số màn hình ứng dụng.

Cũng có những câu hỏi về những phiên bản nào của whitepaper Bitcoin 2008 mà Coinbase lưu trữ và liên kết đến cũng như những liên kết đó tồn tại ở đâu. Chúng tôi đã xem xét trang web chính của Coinbase tại Hoa Kỳ để làm rõ.

Coinbase có một số trang “Tìm hiểu” giới thiệu Bitcoin, blockchain và các tài sản kỹ thuật số khác cho người mới. BTC là trung tâm trên các trang này và cho biết:

“Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto, một người hoặc một nhóm có biệt danh đã phác thảo công nghệ này trong sách trắng năm 2008. Đó là một khái niệm vô cùng đơn giản: bitcoin là tiền kỹ thuật số cho phép thực hiện các giao dịch ngang hàng an toàn trên internet.”

Các từ “Sách trắng năm 2008” liên kết đến một bản sao của Sách trắng về Bitcoin được lưu trữ trên các máy chủ của riêng Coinbase. Phiên bản này chỉ liệt kê tác giả là “Satoshi Nakamoto”, phía trên một liên kết tới bitcoin.org.

Trang thông tin “Cơ bản về tiền điện tử” của Coinbase có hướng dẫn cho người mới bắt đầu về một số tài sản kỹ thuật số và khái niệm blockchain khác nhau bao gồm Ethereum, Solana, Polkadot, Cardano, Dogecoin và hơn thế nữa — nhưng không có liên kết đến thông tin về BSV.

Coinbase có liệt kê một trang theo dõi giá cho BSV, nhưng nó đi kèm với lưu ý “Bitcoin SV không được Coinbase hỗ trợ” (như với bất kỳ tài sản nào khác mà nó không giao dịch).

Trang này có phần “Giới thiệu về Bitcoin SV” mô tả BSV như sau: “Bitcoin SV là một nhánh của Bitcoin Cash (BCH). Nó cố gắng khôi phục giao thức Bitcoin ban đầu như được định nghĩa bởi phiên bản 0.1 của Bitcoin.”

“Hai lần một năm, mạng Bitcoin Cash (BCH) hard fork như một phần của các đợt nâng cấp giao thức theo lịch trình. Không giống như các hard fork BCH trước đây, có một đề xuất cạnh tranh không tương thích với lộ trình đã xuất bản. Vào ngày 15 tháng 11, cả hai nhóm bắt đầu tạo khối trong các blockchain riêng biệt, tương ứng của họ. Bitcoin SV (BSV) được tạo ra là kết quả của sự phân tách đó.”

Dưới đây là liên kết đến sách trắng (được lưu trữ tại bitcoinsv.io) và “Trang web chính thức” liên kết đến bitcoinsv.com. Như bạn mong đợi, phiên bản của sách trắng Bitcoin được lưu trữ ở đó giống hệt với sách trắng “khác”, nhưng liệt kê tác giả là “Satoshi Nakamoto hay còn gọi là Craig Steven Wright”, với địa chỉ bitcoin.org được thay thế bằng craigwright.net.

Một số đã tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội rằng ứng dụng Coinbase của họ có liên kết đến “Mua BSV”, với các câu trả lời cho thấy ứng dụng này chỉ mới được thêm vào gần đây. Tuy nhiên, những người khác lưu ý rằng ứng dụng của riêng họ không có tùy chọn này:

Image

Câu hỏi về việc liệu Coinbase sẽ hoặc nên liệt kê BSV thường được hỏi trong ngành công nghiệp blockchain — và có nhiều ý kiến ​​khác nhau về câu trả lời.

BSV, với tư cách là mạng blockchain ban đầu và duy nhất vẫn còn hợp pháp sử dụng tên “Bitcoin”, đại diện cho mối đe dọa đối với giao dịch BTC, con bò tiền mặt lớn nhất của Coinbase. Càng nhiều người coi BSV một cách nghiêm túc và tin vào tuyên bố của cộng đồng, thì biểu tượng mã “BTC” sẽ càng ít được lưu vào bộ nhớ cache. Vì giao dịch đầu cơ là mục đích sử dụng BTC chính trong nền kinh tế ngày nay, nên không có khả năng Coinbase sẽ sớm thay đổi chính sách của họ. Tuy nhiên, nếu BSV tiếp tục phổ biến và nhận thức của công chúng, quyết định tư tưởng đó sẽ bắt đầu có vẻ phi logic hơn và khách hàng sẽ rời khỏi Coinbase để chuyển sang các nền tảng thân thiện với BSV khác.

Sau đợt hard fork tháng 11 năm 2018 chia tách BSV và BCH, Coinbase đã cho phép người dùng rút tài sản BSV của họ sang ví bên ngoài, lưu ý rằng họ không thể bán BSV cho tiền tệ fiat trên nền tảng. Công ty vẫn giữ im lặng về những gì họ đã làm với bất kỳ đơn vị BSV nào không bị thu hồi.

Coinbase tham gia Square Crypto vào tháng 12 năm 2020 với tư cách là thành viên sáng lập của “Liên minh Bằng sáng chế Mở Tiền điện tử” (hay còn gọi là COPA). COPA đã đệ đơn kiện Tiến sĩ Craig Wright vào tháng 4 năm 2021 để chống lại các vụ kiện của chính Tiến sĩ Wright chống lại một số trang web lưu trữ sách trắng về Bitcoin, nói rằng “Chúng tôi ủng hộ cộng đồng nhà phát triển Bitcoin và nhiều người khác đã bị đe dọa để tổ chức Sách trắng. “

Tiến sĩ Wright chỉ kiện các bên đang cố gắng chuyển giao Bitcoin như một thứ không phải như vậy, ông đã tuyên bố rất nhiều lần rằng ông muốn mọi người thực sự đọc sách trắng về Bitcoin.

Bất chấp tất cả những lời tuyên bố của họ trước công chúng, cả đối thủ của BSV và Tiến sĩ Wright đều gặp khó khăn trong việc ủng hộ các yêu sách của họ trước tòa. Cả podcaster Peter McCormack và người dùng Twitter “Hodlonaut” (hay còn gọi là Magnus Granath) đều không thể bảo vệ lập trường của họ rằng Tiến sĩ Wright là một “kẻ lừa đảo” và không phải là người phát minh ra Bitcoin. Tương tự, quản trị viên bitcoin.org “Cobra” cũng không muốn cung cấp bằng chứng trước thẩm phán, cho phép phán quyết mặc định có lợi cho Wright trong vụ kiện về bản quyền bitcoin.org.

Những trường hợp này cho thấy, cho đến nay, không ai có thể chứng minh Tiến sĩ Wright không phải là Satoshi. Mặc dù rất khó để chứng minh điều phủ định, nhưng đây là những trường hợp có thể xảy ra — ít nhất sẽ có một số bằng chứng từ hai thập kỷ qua để hỗ trợ cho một câu chuyện phản bác, nếu một câu chuyện đáng tin cậy. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có.

Ngoài ra, vụ Kleiman vs. Wright đang diễn ra ở Florida (nơi Tiến sĩ Wright là bị đơn) ngầm thừa nhận rằng Tiến sĩ Wright là Satoshi. Sự thật và tuyên bố trong trường hợp của cả hai bên sẽ không có ý nghĩa gì nếu Tiến sĩ Wright không đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra Bitcoin. Vụ án đó bắt đầu giai đoạn cuối cùng vào ngày 1 tháng 11 năm 2021, nhưng vấn đề về “Satoshi-ness” của Wright không phải là vấn đề cần được phán xét — hoàn cảnh của vụ án và lời khai của nhân chứng đã xác định nó là sự thật.

Dù lý do khác được đưa ra là gì (trong những trường hợp hiếm hoi là như vậy), có vẻ như việc giữ cho danh tiếng của BTC được gắn chặt với nhau là động cơ chính của Coinbase để giữ BSV không đứng ngoài thị trường. Tiếp tục truyền thống sai lầm về BSV ở mọi thời điểm, công ty thậm chí đã tweet rằng họ sẽ tạm dừng các khoản tiền gửi BSV khi blockchain bị “tái tổ chức tấn công” vào giữa năm 2021… mặc dù chưa bao giờ hỗ trợ các khoản tiền gửi như vậy ngay từ đầu.

Vào tháng 1, CoinGeek đã dự đoán rằng sớm hay muộn Coinbase sẽ phải niêm yết BSV, nếu nó tuân theo các nguyên tắc riêng của mình. Bản thân Coinbase đã viết trên blog của công ty vào tháng đó: “Hôm nay, Coinbase hỗ trợ giao dịch hơn 40 tài sản tiền điện tử trên sàn giao dịch của chúng tôi và Coinbase Custody hỗ trợ hơn 90 tài sản tiền điện tử. Chỉ thị của chúng tôi là liệt kê mọi nội dung tuân thủ có thể.”

Những từ đó vẫn cho phép nhiều chỗ trống cho việc ra quyết định dựa trên ý thức hệ — và việc Coinbase tiếp tục từ chối niêm yết BSV có thể mang ý nghĩa tư tưởng hơn là kinh tế. Sàn giao dịch chưa bao giờ niêm yết BSV, cũng như chưa bao giờ hỗ trợ số dư BSV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

BTCD đảo chiều trước khi đạt mức thấp nhất mọi thời đại mới

Bài viết kế tiếp

BTC/USD thị trường tăng giá săn bứt cho 61788: Phân tích kỹ thuật của Sally Ho ngày 15 tháng 10 năm 2021 BTC

Bài viết liên quan