Cách Bitcoin & tiền điện tử có thể giúp giảm bớt sự bất bình đẳng về sự giàu có (Không có phép lạ)

  • Khi mọi người chấp nhận Bitcoin, họ không còn có thể bị “chính sách tiền tệ” chà đạp.
  • “Khi người đàn ông đứng giữa nắm quyền, phần lớn việc tạo ra của cải sẽ thuộc về người đàn ông ở giữa.”
  • “Sự phát triển của tiền điện tử và tài chính phi tập trung sẽ dễ dàng chuyển giao tài sản.”
  • Không gian tiền điện tử “không phải là không có các vấn đề về tập trung tài sản, nhưng nó là một giải pháp thay thế cho hệ thống hiện tại.”

Tệ như đã từng xảy ra, bất bình đẳng giàu nghèo dường như đang trở nên tồi tệ hơn. Cho dù chúng ta đang nói về sự chênh lệch trong thu nhập hay giàu có, khoảng cách giữa người giàu nhất và người nghèo nhất dường như chỉ ngày càng gia tăng theo thời gian, bất chấp nỗ lực ‘có thiện chí’ của các chính phủ nhằm can thiệp thay mặt cho những người thiệt thòi.

Bitcoin (BTC) —và tiền điện tử nói chung — có thể giúp được gì không? Trong khi các nhà phê bình cho rằng quyền sở hữu tập trung của BTC khiến nó không thể trở thành vị cứu tinh cho người nghèo, những người ủng hộ và những người tham gia vào tiền điện tử sẽ cho rằng nó có vai trò quan trọng trong việc ít nhất nâng quy mô theo hướng công bằng hơn.

Thật vậy, những người chơi trong ngành nói chuyện với Cryptonews.com lập luận rằng Bitcoin mang lại một số lợi ích, từ việc loại bỏ những người trung gian không có lợi cho đến việc ngăn chặn việc in tiền quá mức và lạm phát. Tất nhiên, không phải tất cả mọi người làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử đều tin rằng Bitcoin sẽ tiến xa đến mức ‘sửa chữa’ sự bất bình đẳng (trong số các vấn đề khác), nhưng hầu hết các số liệu trong ngành đều khẳng định rằng nó có tiềm năng giúp chuyển giao của cải cho các thế hệ trẻ cũng như ngăn chặn các hiệu ứng Cantillon chỉ mang lại lợi ích Phố Wall và các trung tâm tài chính khác.

Ngăn chặn lạm phát, chống lại các hiệu ứng Cantillon, thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn

Giám đốc chiến lược của Blockstream, Samson Mow chắc chắn không nghi ngờ gì về việc Bitcoin có thể giúp giải quyết vấn đề bất bình đẳng, phần lớn là do nguồn cung tối đa cố định của nó là 21 triệu BTC.

“Bất bình đẳng là một vấn đề lớn – và Bitcoin đã khắc phục điều này. Nhiều quốc gia sử dụng đồng đô la Mỹ làm đơn vị tiền tệ của họ, nhưng khi máy in tiền của [Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ] hoạt động mạnh mẽ, các quốc gia đó và công dân của họ không được hưởng lợi gì, ”ông nói với Cryptonews.com.

Đặc biệt, Mow lập luận rằng việc in tiền – ngày càng trở nên phổ biến sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-8 và đại dịch Covid-19 hiện tại – chỉ mang lại lợi ích cho người dân nói chung, chủ yếu thông qua một số hiệu ứng nhỏ giọt và xây dựng cơ sở hạ tầng.

“Tuy nhiên, khi mọi người trên khắp thế giới chọn không tham gia hệ thống tiền tệ fiat và chấp nhận Bitcoin, họ không còn có thể bị chà đạp bởi‘ chính sách tiền tệ ’,” ông nói.

Những người khác trong ngành đồng ý rằng chính sách tiền tệ hiện tại mang lại lợi ích không cân xứng cho giới tinh hoa và những người vốn đã giàu có, và Bitcoin có thể ngày càng đóng vai trò là một đối trọng với điều này. Ví dụ: nhà giáo dục Bitcoin và tác giả Jimmy Song đồng ý rằng bất bình đẳng về cơ hội là một vấn đề lớn trên thế giới ngày nay và Bitcoin – nhưng không nhất thiết là hầu hết các altcoin – có thể đóng vai trò là một biện pháp khắc phục điều này.

“Hiệu ứng Cantillon đương nhiên là một yếu tố rất lớn trong việc thúc đẩy sự bất bình đẳng về cơ hội bởi vì chỉ những người được kết nối hoặc quá lớn để thất bại mới nhận được lãi suất cực thấp hoặc các gói cứu trợ / trợ cấp. Bitcoin loại bỏ các hiệu ứng Cantillon, vì vậy tôi nghĩ rằng ít nhất nó sẽ sửa chữa được sự bất công đó, ”ông nói với Cryptonews.com.

Về cơ bản, tác động này có nghĩa là việc in tiền mang lại lợi ích cho một số bên trong khi gây bất lợi cho những bên khác.

Những người tham gia khác trong ngành chỉ ra các cơ chế khác cho thấy tiền điện tử có thể giúp giảm bất bình đẳng.

“Điện thoại di động phổ biến ở các thị trường có nhiều người không có ngân hàng hoặc thiếu ngân hàng. Giờ đây, tất cả những người có điện thoại thông minh cũng có thể có ví kỹ thuật số, việc tiết kiệm, đầu tư và xây dựng danh mục đầu tư sẽ dễ dàng hơn nhiều mà không cần phải điều hướng sự phức tạp của hệ thống tài chính chính thức, ”Yoni Assia, Giám đốc điều hành và Co- người sáng lập eToro.

Assia cũng chỉ ra hai yếu tố khác có thể phát huy tác dụng trong trường hợp tiền điện tử giúp giảm bất bình đẳng tài chính, hầu hết đều xoay quanh việc giảm các rào cản đối với việc tham gia vào hệ thống tài chính.

“Blockchain đã tạo ra một hệ thống tài chính song song không biên giới, không bị kiểm soát trung tâm và mang tính toàn cầu. Tài chính phi tập trung có sẵn cho tất cả mọi người, ngay cả những người chưa bao giờ tiếp cận thị trường tài chính trước đây, ”ông nói với Cryptonews.com.

Ông cũng lưu ý rằng tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số đã làm cho tài chính trở nên hấp dẫn hơn đối với thế hệ trẻ, điều gì đó sẽ giúp họ quan tâm đến việc đầu tư sớm hơn và xây dựng tài sản sẽ tăng giá trị theo thời gian.

Nhìn chung hơn, nhà phân tích trưởng Lou Kerner của Quantum Economics lưu ý rằng Bitcoin và tiền điện tử mang lại lợi ích từ việc loại bỏ các bên trung gian và giải quyết các vấn đề tài chính nhiều hơn vì lợi ích của cộng đồng tham gia.

“Khi người đàn ông ở giữa nắm quyền, phần lớn việc tạo ra của cải sẽ thuộc về người đàn ông ở giữa, và những người thân cận với anh ta (còn được gọi là Hiệu ứng Cantillon). Giờ đây, chúng ta có thể tập thể tạo ra của cải và phân phối theo cách ‘công bằng’ hơn, ”ông nói với Cryptonews.com.

Chuyển tiền của cải

Ở một mức độ nào đó, các nhà bình luận nhất định tuyên bố rằng Bitcoin và tiền điện tử có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài sản từ những người giàu có sang nhân khẩu học kém may mắn hơn.

“Có lẽ cách lớn nhất mà Bitcoin và tiền điện tử có và có khả năng tiếp tục giảm bớt sự bất bình đẳng, là với tiềm năng thu được lợi nhuận vượt trội mà không có loại hạn chế và thiếu khả năng tiếp cận đặc trưng cho các cơ hội đầu tư truyền thống. Những người chấp nhận tiền điện tử sớm đã thấy được lợi nhuận đa dạng và chúng tôi đang tích cực chứng kiến ​​một trong những sự kiện tạo ra và chuyển giao tài sản lớn nhất trong lịch sử thế giới, ”Giám đốc điều hành OKEx Jay Hao cho biết.

Việc chuyển giao tài sản như vậy có thể xảy ra theo một trong hai cách:

  • bởi vì các thế hệ trẻ có xu hướng là những người chấp nhận tiền điện tử sớm hơn, họ có thể được hưởng lợi với chi phí của các nhà đầu tư lớn tuổi đến muộn hơn (và mang theo túi của họ);
  • bởi vì tiền điện tử phá vỡ các rào cản đối với sự tham gia.

Như Yoni Assia nhận xét, khoảng 1,7 tỷ dân số thế giới vẫn không có tiền gửi ngân hàng, trong khi 5,5 tỷ người không có tiền gửi ngân hàng, một vấn đề ảnh hưởng đến người dân ở các nền kinh tế đang phát triển và đang phát triển.

“Sự phát triển của tiền điện tử và tài chính phi tập trung sẽ giúp dễ dàng chuyển dịch tài sản từ các quốc gia giàu có sang các nền kinh tế đang phát triển, cũng như qua các thế hệ. Biên giới không còn quan trọng nữa. Mọi người, ở bất kỳ đâu, bất kể tuổi tác, địa vị hay quốc gia đều có thể nắm giữ tài sản kỹ thuật số. Đây không phải là trường hợp hiện tại với tiền tệ fiat và tài sản truyền thống, ”ông nói.

Đối với Assia, sự chuyển đổi đang được tạo điều kiện bởi tiền điện tử “có tiềm năng tạo ra các loại dòng tiền mới và cho phép các giải pháp cho sự bất bình đẳng chưa từng có trước đây”. Ông cũng gợi ý rằng thu nhập cơ bản phổ quát có thể trở thành một khái niệm khả thi trong một nền kinh tế phi tập trung, với việc eToro tài trợ cho GoodDollar.org và chiến dịch sử dụng công nghệ blockchain lâu năm của nó để cung cấp thu nhập cơ bản cho 300.000 người ở hơn 180 quốc gia.

Sự tập trung của cải, tìm kiếm sự công khai

Tất nhiên, không phải ai cũng tin rằng Bitcoin sẽ giúp giảm bớt bất bình đẳng, trong khi ngay cả một số người trong ngành cũng khuyên các đồng nghiệp không nên quá hào hứng về tiềm năng của tiền điện tử về mặt này.

Jay Hao cho biết: “Mặc dù Bitcoin và tiền điện tử chắc chắn có tiềm năng thách thức hiện trạng và làm rung chuyển mọi thứ, nhưng có lẽ cách tiếp cận quá lý tưởng để nghĩ rằng chúng có thể‘ khắc phục ’sự bất bình đẳng giàu nghèo toàn cầu.

Người hoài nghi về tiền điện tử được chú ý là David Gerard sẽ còn đi xa hơn những lời chỉ trích này, cho thấy rằng những người quảng bá Bitcoin đã nắm bắt được vấn đề bất bình đẳng (cũng như nhiều vấn đề khác) và tuyên bố thẳng thừng rằng ‘Bitcoin đã khắc phục được điều này!’ mà không trình bày bất kỳ loại kế hoạch mạch lạc nào về cách nó sẽ giải quyết vấn đề này trong thực tế.

“Về cơ bản, thật không thể tin được rằng Bitcoin sẽ hữu ích trong việc giảm bớt bất bình đẳng. Bitcoin được tạo ra như một loại tiền để phục vụ một mục đích chính trị: giải phóng tiền khỏi sự kiểm soát của các chính phủ, với niềm tin rằng chủ nghĩa tư bản hoàn toàn không bị kiềm chế là tốt cho thế giới, ”ông nói.

Gerard lập luận rằng sự vắng mặt của các hạn chế đối với chủ nghĩa tư bản thường được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng bất bình đẳng và Bitcoin thậm chí còn loại bỏ nhiều hạn chế hơn nữa.

“Bitcoin được thiết kế và ủng hộ một cách rõ ràng để thúc đẩy loại hành vi làm cho bất bình đẳng trở nên tồi tệ hơn. Tôi nghĩ rằng các bitcoin nói điều này chủ yếu là suy nghĩ về số tiền mà họ nắm giữ, ”ông nói thêm.

Một vấn đề khác là sự tập trung quyền sở hữu, nhưng trong khi các số liệu trong ngành đồng ý rằng đây là một vấn đề, họ nói rằng nó sẽ được giảm bớt và giảm bớt theo thời gian. Đối với Yoni Assia, nó chỉ ra một loại tài sản trong giai đoạn đầu của vòng đời chứ không phải là một vấn đề mang tính hệ thống.

“Tôi nghĩ rằng nó phù hợp hơn để nhìn vào xu hướng. Hơn 100 triệu người trên toàn cầu hiện đang nắm giữ tiền điện tử và việc áp dụng đang tăng nhanh nhất ở các thị trường mới nổi chưa được phục vụ bởi các dịch vụ tài chính hiện có, bao gồm phần lớn châu Phi, ”ông nói.

Nói một cách rộng rãi hơn, Jay Hao nhắc lại khả năng tiền điện tử sẽ phá vỡ các rào cản gia nhập, một điều gì đó riêng lẻ sẽ giúp giải quyết sự bất bình đẳng, ngay cả khi chỉ ở một mức độ tương đối khiêm tốn.

Anh ấy kết luận,

“Không gian này không phải là không có vấn đề về tập trung của cải, nhưng nó là một giải pháp thay thế cho hệ thống hiện tại, có ít rào cản hơn đối với việc gia nhập và tạo sân chơi cho một số lượng lớn người tham gia hơn. Cuối cùng, nó phá vỡ thế độc quyền của hệ thống tài chính truyền thống và bản thân nó đã là một thành công lớn. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

El Salvador sẽ sử dụng lợi nhuận Bitcoin của mình để xây dựng một bệnh viện thú cưng quy mô lớn

Bài viết kế tiếp

FTM tăng 16% khi Fantom chia sẻ đề xuất quản trị ra mắt Aave

Bài viết liên quan