Các tập đoàn & quốc gia theo dõi và học hỏi từ thử nghiệm Bitcoin của El Salvador

  • “Các công ty đa quốc gia hiện đang chấp nhận thanh toán bằng bitcoin ở El Salvador chắc chắn sẽ học hỏi kinh nghiệm này.”
  • Đừng mong đợi một công ty như McDonald’s sẽ vội vàng bổ sung sự chấp nhận BTC ở các thị trường khác.
  • Các quy định rõ ràng sẽ khuyến khích các công ty đa quốc gia bắt đầu chấp nhận tiền điện tử.

Đã hơn một tháng kể từ khi El Salvador chính thức bắt đầu thực thi luật làm cho bitcoin (BTC) đấu thầu hợp pháp tại quốc gia Trung Mỹ. Phần lớn sự nhanh chóng mà luật này được đề xuất và sau đó được thông qua, với các cuộc phản đối cho thấy rằng ít nhất một số người dân địa phương không thực sự đồng ý với kế hoạch của Tổng thống Nayib Bukele để biến El Salvador thành một quốc gia Bitcoin.

Mặc dù việc triển khai thu hút một số tranh cãi và hoài nghi nhất định, nó vẫn là một thứ gì đó mang tính chất PR quá mức cho Bitcoin, đặc biệt là với các thương hiệu đa quốc gia lớn như McDonald’s và Starbucks hiện đang chấp nhận BTC tại các cửa hàng El Salvadoran của họ. Nhưng ngay cả khi các công ty như vậy đã bắt đầu chấp nhận bitcoin, chính xác thì họ và các doanh nghiệp khác đang thực sự sử dụng BTC ở mức độ nào và họ có bất kỳ kế hoạch nào để chấp nhận tiền điện tử tại các chi nhánh của họ ở những nơi khác trên thế giới không?

Chà, bản thân các công ty đa quốc gia vẫn sốt sắng về kế hoạch tương lai của họ với BTC, không ai trong số họ trả lời khẳng định với các yêu cầu bình luận. Điều đó nói rằng, các nhà quan sát trong và không có El Salvador nghi ngờ rằng việc họ chấp nhận bitcoin có thể là một phần của hành trình dần dần hướng tới sự chấp nhận rộng rãi hơn ở các khu vực khác trên toàn cầu.

Sự tán tỉnh của El Salvador với BTC đang diễn ra như thế nào

Các báo cáo về El Salvador từ những người như Reuters cho thấy rằng, trong khi nhiều người El Salvador ít nhất đã biết đến cơ sở hạ tầng BTC mới của đất nước, các doanh nghiệp nói chung ít nhiệt tình hơn.

Ví dụ: Quỹ phát triển kinh tế và xã hội Salvador đã chia sẻ dữ liệu tiết lộ rằng ba triệu người đã tải xuống ứng dụng Chivo, bằng khoảng một nửa dân số El Salvador. Đồng thời, 12% người tiêu dùng đã thực sự sử dụng bitcoin để thanh toán hoặc chuyển khoản.

Mặt khác, dữ liệu tương tự này cho thấy 93% công ty hoạt động ở El Salvador vẫn đang báo cáo rằng họ không thực hiện thanh toán bằng bitcoin. Bức tranh này phần lớn được hỗ trợ bởi lời khai của những người trong ngành quan sát tình hình ở El Salvador khi nó diễn ra. Garrick Hileman, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tại Blockchain.com cho biết:

“Chúng tôi chưa thấy báo cáo hoặc bằng chứng về việc sử dụng rộng rãi bitcoin để thanh toán tại các thương hiệu lớn ở El Salvador đã thêm thanh toán bằng BTC và điều này không có gì đáng ngạc nhiên.”

“Mặc dù chúng tôi đã thấy các báo cáo giai thoại về việc thanh toán BTC hoạt động trơn tru tại McDonald’s và Starbucks, ví Chivo do nhà nước điều hành – mà El Salvador phải sử dụng để truy cập bitcoin do chính phủ cung cấp – đã gặp phải những khó khăn kỹ thuật ban đầu”, ông lưu ý.

Hileman cho biết thêm rằng cần phải có một sự thúc đẩy giáo dục lớn về bitcoin và ví kỹ thuật số ở El Salvador trước khi chúng ta có khả năng thấy các doanh nghiệp – địa phương và đa quốc gia – chấp nhận tiền điện tử. Ông cũng lưu ý rằng tính kinh tế của Bitcoin khiến ít có khả năng mọi người thực sự sử dụng BTC để chi tiêu hàng ngày.

“Sự miễn cưỡng truyền thống của nhiều chủ sở hữu bitcoin trong việc chi tiêu BTC của họ cũng không nên bị đánh giá thấp. Nhiều người thà tiết kiệm bitcoin hơn là tiêu nó,” anh nói với Cryptonews.com.

Các nhà quan sát ở El Salvador cũng chứng thực tài khoản này. Tiến sĩ Javier Simán, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tư nhân Quốc gia của El Salvador (ANEP), nói với Cryptonews.com rằng bitcoin “chưa trở nên phổ biến”, với các vấn đề kỹ thuật là một lý do chính cho điều này.

“Hầu hết các công ty lớn và nhượng quyền đã báo cáo vấn đề chấp nhận thanh toán qua Chivo Wallet, ứng dụng do chính phủ tài trợ và thay vào đó, họ đang sử dụng các ứng dụng thay thế. Nhưng tất cả các công ty đang chuyển đổi bitcoin sang đô la ngay lập tức để không chịu bất kỳ tổn thất trao đổi nào,” ông nói và lưu ý rằng chủ nghĩa hợp lý kinh tế có nghĩa là rất ít công ty muốn đầu cơ bằng BTC hoặc các loại tiền điện tử khác.

Tương tự như vậy, Valeria Vásquez, một nhà phân tích Trung Mỹ tại khu vực tư vấn rủi ro Control Risks, cũng trích dẫn các trục trặc kỹ thuật và những lo lắng về bảo mật là lý do chính tại sao ít doanh nghiệp đã thấy việc sử dụng bitcoin rộng rãi.

“Một số cửa hàng và nhà hàng (thậm chí cả khách sạn) đang chấp nhận thanh toán bằng bitcoin – ở những nơi như McDonald’s, bạn có thể thanh toán bằng bitcoin không chỉ trong nhà hàng mà còn trực tuyến và thông qua ứng dụng giao hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng ví của chính phủ (Chivo) do các trục trặc kỹ thuật, bảo mật và chức năng tốt hơn của các ví khác,” cô nói với Cryptonews.com.

Vásquez lưu ý rằng một số người dùng đã phải đợi vài giờ để giao dịch diễn ra hoặc để cửa hàng nhận được khoản thanh toán. Điều này đã đặt ra nhiều vấn đề, nhưng sự miễn cưỡng thậm chí còn lớn hơn giữa các doanh nghiệp.

“Về phía doanh nghiệp địa phương, có nhiều sự miễn cưỡng hơn đối với việc sử dụng ví Chivo và BTC, nhưng họ sẽ tiếp tục sử dụng bitcoin chủ yếu vì mọi người có nghĩa vụ chấp nhận nó và tất cả giá của sản phẩm và dịch vụ phải được thể hiện bằng USD và bitcoin,”

cô nói thêm.

Đa quốc gia đang học hỏi

Khi nhìn vào các công ty đa quốc gia – Starbucks, McDonald’s, Pizza Hut, Olive Garden – đã nổi tiếng bắt đầu chấp nhận bitcoin ở El Salvador, các nhà quan sát cảnh báo chống lại giả định rằng họ sẽ sớm bắt đầu chấp nhận tiền điện tử ở các quốc gia khác.

“Các công ty đa quốc gia hiện đang chấp nhận thanh toán bằng bitcoin ở El Salvador chắc chắn sẽ học hỏi từ kinh nghiệm này và những kiến ​​thức này có thể được chia sẻ trên các hoạt động toàn cầu. Tuy nhiên, vì các khoản thanh toán bán lẻ bằng BTC tại các doanh nghiệp như McDonald’s có thể sẽ bị giảm thiểu ở El Salvador trong tương lai gần, tôi sẽ không mong đợi một công ty như McDonald’s sẽ vội vàng bổ sung chấp nhận BTC ở các thị trường khác,”

Garrick Hileman nói.

Javier Simán của ANEP cũng nói rằng không có khả năng chúng ta sẽ sớm thấy các công ty đa quốc gia đổ xô bắt đầu xử lý các giao dịch tiền điện tử trong thế giới rộng lớn hơn.

“Chúng tôi không thể giả định rằng các công ty đa quốc gia sẽ làm gì [tương tự] ở các quốc gia khác với các loại tiền tệ khác,” ông nói.

Simán cũng đưa ra một lời nhắc nhở rằng, khi bạn có một nền kinh tế đô la hóa (chẳng hạn như El Salvador), việc chuyển đổi đô la thành bitcoin và sau đó trở lại đô la là điều vô nghĩa. Mặt khác, ông thừa nhận rằng “Bitcoin có thể được nhìn nhận khác nhau ở các quốc gia có mức độ phụ thuộc ít hơn vào đô la Mỹ”.

Trong khi lưu ý rằng hiện tại không có khả năng các công ty đa quốc gia sẽ bắt đầu chấp nhận bitcoin ở những nơi khác, Valeria Vásquez vẫn hy vọng vào tương lai xa hơn.

“Hiện tại, ngày càng có nhiều công ty sử dụng tiền điện tử, cho phép khách hàng thanh toán bằng tiền điện tử. Ví dụ, ở El Salvador, các công ty đa quốc gia đang học cách thích nghi với thực tế mới này và điều này có thể sẽ xảy ra trên toàn thế giới,” cô nói.

Cô cảnh báo rằng các công ty phải nhận thức được những mối nguy hiểm và thách thức vốn có đối với việc xử lý các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Tuy nhiên, trái ngược với El Salvador (có khuôn khổ quy định yếu với ít biện pháp bảo vệ hơn), các quốc gia phát triển hơn khác có thể thành công hơn về mặt khuyến khích sự chấp nhận nhiều hơn đối với tiền điện tử giữa các doanh nghiệp.

“Các công ty đa quốc gia sẽ dễ dàng chấp nhận tiền điện tử hơn miễn là khuôn khổ quy định và tuân thủ mạnh mẽ và được hỗ trợ bởi một cơ sở minh bạch,”

cô nói thêm.

Cryptonews.com đã tiếp cận với bốn công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại Hoa Kỳ (McDonald’s, Starbucks, Pizza Hut và Olive Garden) chấp nhận BTC nổi tiếng nhất ở El Salvador. Chỉ có một người trả lời các câu hỏi của chúng tôi, và trong trường hợp tập đoàn đã trả lời – Olive Garden – thì công ty đã ‘lịch sự từ chối cơ hội’ để bình luận về kế hoạch tương lai của mình.

Bước đầu tiên quan trọng

Nhưng trong khi các công ty đa quốc gia hiện tại có vẻ rất miễn cưỡng trong việc chấp nhận bitcoin hơn nữa, thì ít nhất một số nhà bình luận nói rằng El Salvador là một bước đầu quan trọng trong việc làm quen với Bitcoin và tiền điện tử của thế giới. Garrick Hileman cho biết:

“Tôi tin rằng, trong tương lai, chúng ta sẽ nhìn lại việc El Salvador áp dụng bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp và tài sản dự trữ như một cột mốc quan trọng trong hành trình trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu của bitcoin.”

Valeria Vásquez cũng nhắc chúng ta rằng việc triển khai Bitcoin ở El Salvador đã có vấn đề, điều gì đó có thể ảnh hưởng đến cơ hội chấp nhận lâu dài hơn trong tương lai của nó. Tương tự, Javier Simán lập luận rằng việc đấu thầu hợp pháp bitcoin có thể là một động thái gây ảnh hưởng xấu đến tiền điện tử, đặc biệt là vì sự biến động của nó có thể gây thiệt hại cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Ông kết luận, “Mọi người mong đợi đấu thầu hợp pháp sẽ an toàn. Không rủi ro. Tất cả các doanh nghiệp đều đã đủ rủi ro. Mọi người không muốn chịu thêm rủi ro hối đoái hoặc mất giá.”

Trong cả hai trường hợp, Vásquez lưu ý rằng mối quan hệ mới của El Salvador với Bitcoin là một thử nghiệm mà các quốc gia khác đang theo dõi rất cẩn thận. Bà nói:

“Các quốc gia khác có thể sẽ chờ xem việc thực hiện của El Salvador, nếu nó hoạt động, nếu nó có lợi, nếu nó thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài hơn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Trong một thế giới có lãi suất nhỏ giọt 0,06%, những cổ phiếu thu nhập này mang lại lợi nhuận lên đến 10,2%

Bài viết kế tiếp

Lực lượng ứng dụng Bitcoin ‘Scalpers’ của El Salvador quay vòng khi tiếp tục chỉ trích Chivo

Bài viết liên quan