BIS: CBDC có thể giảm 50% chi phí chuyển tiền xuyên biên giới

Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là một nhân tố thay đổi cuộc chơi và có thể biến đổi tài chính và ngân hàng như chúng ta biết ngày nay, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã tuyên bố trong báo cáo mới nhất của mình. Báo cáo tập trung vào một dự án CBDC giữa Trung Quốc, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hồng Kông.

Được biết đến với tên gọi Dự án Inthanon-LionRock, nó bắt đầu vào năm 2019 với việc ký kết một thỏa thuận giữa Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông và Ngân hàng Thái Lan. Sau đó, họ sẽ đưa Viện tiền tệ kỹ thuật số tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương UAE vào giai đoạn ba của dự án được gọi là dự án Cầu mCBDC hay ngắn gọn là mBridge.

Theo BIS, nguyên mẫu mà bốn người đang làm việc cho thấy hiệu quả tuyệt vời, đặc biệt là trong chuyển tiền xuyên biên giới. Ngân hàng cho biết họ có thể cải thiện tốc độ chuyển khoản xuyên biên giới từ nhiều ngày xuống còn vài giây. Nó cũng có thể cắt giảm đáng kể các chi phí liên quan, theo báo cáo.

“Qua đó, nó cho thấy tiềm năng của việc chuyển tiền xuyên biên giới nhanh hơn và chi phí thấp hơn cho các khu vực pháp lý tham gia,” báo cáo nêu rõ.

Nó nói thêm, “Mục tiêu chung của dự án trong suốt ba giai đoạn này vẫn không thay đổi: thiết kế và lặp lại một cơ sở hạ tầng thanh toán xuyên biên giới hiệu quả mới nhằm cải thiện những điểm khó khăn chính, bao gồm chi phí cao, tốc độ thấp và sự phức tạp trong hoạt động.”

Báo cáo lưu ý rằng chi phí chuyển tiền xuyên biên giới dao động từ 2% ở châu Âu đến 7% ở châu Mỹ Latinh, với mức trung bình toàn cầu là hơn 6%. Trong khi xem xét dữ liệu thu được từ dự án và dữ liệu thị trường hiện có từ McKinsey, PricewaterhouseCoopers ước tính rằng giải pháp CBDC có thể cắt giảm tới 50% chi phí chuyển tiền.

Theo BIS, tốc độ là một thách thức quan trọng khác mà CBDC có thể giải quyết. Hiện tại, quá trình chuyển tiền xuyên biên giới mất tới năm ngày. Dự án Cầu mCBDC đã có thể giảm thời gian này xuống còn vài giây.

Trong tương lai gần, BIS và các ngân hàng trung ương tham gia sẽ làm việc để phát triển nguyên mẫu thành một giải pháp sẵn sàng sản xuất. Các mối quan tâm về pháp lý, kinh doanh, quản trị và chính sách đang được lập danh mục và phân tích khi những người tham gia tìm cách tập trung vào việc sử dụng sản xuất.

Tuy nhiên, không chỉ có lĩnh vực chuyển tiền xuyên biên giới mà CBDC có thể tác động. Một bài báo gần đây của nChain đã phác thảo một công cụ mới có thể được kích hoạt bởi CBDC bán lẻ, cho phép các ngân hàng trung ương nhắm mục tiêu tỷ lệ lạm phát tốt hơn.

Với nền kinh tế toàn cầu luôn thay đổi, trong đó những cú sốc như đại dịch COVID-19 đang tàn phá hầu hết các ngành khác, các ngân hàng trung ương không còn có thể dựa vào các bộ công cụ chính sách tài khóa và tiền tệ tổng quát. Việc sử dụng tỷ lệ hoàn tiền điện tử, được CBDC cho phép, có thể cho phép các ngân hàng này kích thích nền kinh tế thông qua chi tiêu tiêu dùng. Những mức lãi suất này có thể đặc biệt quan trọng khi lãi suất chạm đến giới hạn thấp hơn 0, điều mà trong thiết lập ngày nay, khiến các ngân hàng trung ương không có nhiều việc phải làm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Fractal Ethereum từ năm 2017 dẫn đến mức tăng 7.000% cho ETH sẽ xuất hiện trở lại vào năm 2021

Bài viết kế tiếp

22 triệu đô la được rút từ hợp đồng tổng hợp đã đạt được với giá 80 triệu đô la vào tuần trước

Bài viết liên quan