Báo cáo của Goldman Sachs về “TradFi 2.0”, cho biết DeFi nên giúp hỗ trợ định giá tài sản tiền điện tử

DeFi cho thấy một trường hợp sử dụng hấp dẫn đối với công nghệ tiền điện tử, báo cáo lưu ý rằng lợi suất trong lĩnh vực này “gấp khoảng mười lần lợi suất có sẵn trên các khoản tiền gửi ngân hàng được bảo hiểm” và có thể được nâng cao hơn nữa.

Cũng giống như tiền điện tử, tài chính phi tập trung (DeFi) cũng đang được thể chế hóa. Tuần này, Goldman Sachs đã đưa ra một báo cáo chi tiết về hệ sinh thái DeFi bao gồm “nhiều sản phẩm và dịch vụ giống nhau được tìm thấy trong hệ thống tài chính truyền thống” nhưng không có trung gian tập trung.

“Không có ngân hàng, nhà môi giới hoặc công ty bảo hiểm, chỉ có phần mềm nguồn mở được kết nối với một blockchain.”

Theo các tác giả của báo cáo, các nhà phân tích Zadi Paled và Isabella Rosenberg, công nghệ này có khả năng phá vỡ cấu trúc thị trường hiện tại và được gọi là “một trong những trường hợp sử dụng blockchain hấp dẫn nhất”.

Blockchain không chỉ là một công nghệ sổ cái hoặc sổ kế toán thay thế và đó là lý do tại sao các ứng dụng không bị giới hạn, nó nói. Việc cập nhật từng khối của một blockchain hợp đồng thông minh được sử dụng để ghi lại không chỉ các giao dịch ngang hàng mà còn bất kỳ sự thay đổi tùy ý nào trong trạng thái của một hệ thống phức tạp, chẳng hạn như cho phép các blockchain hợp đồng thông minh chạy phần mềm và ứng dụng cung cấp năng lượng cho DeFi .

So với tài chính truyền thống, DeFi mang lại những lợi thế nhất định dưới hình thức tiếp cận dễ dàng hơn đối với những người có ngân hàng thấp, thời gian giải quyết nhanh hơn, sản phẩm độc đáo, đổi mới nhanh hơn, tính minh bạch cao hơn và hiệu quả hơn.

Nhưng nó là “rất nhiều công việc đang được tiến hành” trải qua rất nhiều hack, lỗi và lừa đảo hoàn toàn, đồng thời đặt ra thách thức hơn nữa cho các nhà hoạch định chính sách, có nghĩa là “việc áp dụng rộng rãi công chúng có thể vẫn còn một cách nào đó,” Paled và Rosenberg viết. Họ cũng chỉ ra những điểm yếu về cấu trúc như khả năng mở rộng để cạnh tranh trực tiếp với công nghệ dịch vụ tài chính truyền thống.

Báo cáo nhấn mạnh Aave và Uniswap là hai giao thức chính thể hiện các ứng dụng chính của DeFi – cho vay và mua bán / trao đổi.

Phá vỡ Hệ thống Tài chính Hiện tại

Nói về sự tăng trưởng của lĩnh vực DeFi trong năm qua, báo cáo đã trích dẫn lợi suất của stablecoin “cao hơn nhiều” so với tiền gửi ngân hàng được bảo hiểm là lý do đằng sau điều này. Ước tính có khoảng 3,5 triệu địa chỉ duy nhất đã tương tác với các giao thức DeFi.

Báo cáo lưu ý rằng những lợi suất này thường là 5%, “khoảng mười lần so với lợi suất hiện có đối với các khoản tiền gửi ngân hàng được bảo hiểm,” báo cáo lưu ý thêm rằng những lợi suất này có thể được nâng cao hơn nữa.

Nó chỉ ra thêm các cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy việc sử dụng tiền mặt đã giảm ở tất cả các nhóm tuổi trong đại dịch và những người trong độ tuổi 25-34 tuổi chỉ sử dụng tiền mặt cho 10% các khoản thanh toán vào năm ngoái.

Và điều này có thể góp phần vào việc áp dụng các công nghệ thanh toán kỹ thuật số, bao gồm cả stablecoin dựa trên tiền điện tử. Bên cạnh số hóa, toàn cầu hóa đang góp phần vào việc áp dụng DeFi cùng với việc thiếu các quy tắc KYC và AML, nó cho biết.

Báo cáo cũng đề cập đến các DAO và đề cập đến “Đổi mới TradFi 2.0” trong hệ sinh thái DeFi phát triển cực kỳ nhanh chóng. Báo cáo cho biết, trọng tâm thị trường gần đây đã vượt ra ngoài các giao thức đã được thiết lập sang các dự án mới hơn như Olympus DAD và Alchemix Finance, được gọi là ‘DeFi 2.0’.

“Từ quan điểm của hệ thống tài chính rộng hơn, DeFi vẫn là một phân khúc thị trường tương đối nhỏ và một bộ công nghệ rất mới,” nó nói thêm, các nhà phát triển cần tạo ra các cơ chế mới cho cho vay không có bảo đảm để thâm nhập vào nhiều lĩnh vực tài chính truyền thống hơn. Và trong khi sự giám sát pháp lý nhiều hơn dường như không thể tránh khỏi, điều này có thể làm chậm sự phát triển của ngành.

“Tuy nhiên, nhiều đổi mới trong tài chính phi tập trung chỉ ra những con đường mà qua đó công nghệ liên quan có thể làm gián đoạn hoặc được hệ thống tài chính hiện tại áp dụng. Họ cũng chứng minh một trường hợp sử dụng hấp dẫn cho các blockchain và công nghệ tiền điện tử sẽ giúp hỗ trợ việc định giá thị trường cho các tài sản này theo thời gian ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Một bí mật vô tình bị tiết lộ, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy thêm lệnh cấm giống như Trung Quốc?

Bài viết kế tiếp

Nigeria chuẩn bị ra mắt CBDC vào ngày 25 tháng 10

Bài viết liên quan