Web 3.0 sắp ra mắt và tiền điện tử sẽ cần thiết cho nó

Đầu tiên, đó là tài chính phi tập trung (DeFi), sau đó là các token không thể thay thế (NFT) và bây giờ có vẻ như Big Thing tiếp theo trong tiền điện tử có thể là Web 3.0. Trong khi hơi mơ hồ, thuật ngữ này đề cập đến việc làm cho Internet trở nên ‘thông minh’ hơn theo nhiều cách khác nhau, từ việc sử dụng AI để chủ động phản hồi các truy vấn của người dùng đến sử dụng phân quyền để mở khóa các chức năng và trải nghiệm mới.

Và do sự phân quyền có thể là một trong những thuộc tính cốt lõi của Web 3.0, điều này có nghĩa là các tập tin tiền điện tử và blockchain cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng tương tự. Trên thực tế, những người chơi trong ngành nói chuyện với Cryptonews.com cho rằng tiền điện tử sẽ là trung tâm của Web 3.0, với các tập tin tiền điện tử phục vụ để tạo ra một hệ thống khuyến khích và điều phối mới cho các dịch vụ internet phi tập trung.

Đặc biệt, tiền điện tử có thể giúp thúc đẩy một hệ sinh thái Web 3.0 mới được đặc trưng bởi các giao thức làm việc phân tán, cơ sở hạ tầng phi tập trung và nền tảng người tạo do người dùng sở hữu, trong số các xu hướng mới nổi khác. Tất nhiên, ngành sẽ cần tập trung vào việc cải thiện và đơn giản hóa trải nghiệm người dùng trước khi họ có thể mong đợi thu hút được mức độ chấp nhận đáng kể.

Tiền điện tử sẽ quan trọng như thế nào đối với Web 3.0?

Ban đầu (tức là trước tiền điện tử), Web 3.0 được coi là một giai đoạn trong quá trình phát triển của Internet sẽ được định nghĩa bởi ‘Semantic Web. tất cả dữ liệu trên Web. ”

Tuy nhiên, trong khi định nghĩa này vẫn còn ở một mức độ nào đó, thì thời gian đã trôi qua, và bây giờ hầu hết mọi người làm việc trên công nghệ Web 3.0 đều liên kết nó với sự phân quyền. Do đó, tiền điện tử và blockchain đóng một vai trò quan trọng, nếu không muốn nói là không thể thiếu.

“Tiền điện tử và blockchain là điều cần thiết cho Web 3.0; chúng cho phép ba đặc điểm chính của Web3 – phi tập trung, vĩnh viễn và không tin cậy,” phát ngôn viên của DFINITY Foundation, tổ chức giám sát sự phát triển của Internet Computer (ICP), nền tảng trị giá 2 tỷ USD nhằm thách thức sự độc quyền của công nghệ lớn.

Adam Soffer, trưởng nhóm sản phẩm tại nền tảng phân phối video phi tập trung Livepeer (LPT), đồng ý với đánh giá này, cho rằng tiền điện tử và blockchain là trung tâm của Web 3.0.

“Chúng là thứ cho phép các nhà phát triển nhúng các quy tắc và ưu đãi kinh tế vào phần mềm nguồn mở và tạo ra các mạng điều phối token”

Ông nói với Cryptonews.com.

Đồng thời khuyến khích các cá nhân tham gia vào các giao thức Web3 trao quyền cho các nhà phát triển và xã hội để giải quyết các vấn đề đòi hỏi sự phối hợp quy mô lớn.

Không phải tất cả mọi người trong ngành đều đồng ý rằng tiền điện tử sẽ rất cần thiết cho Web 3.0, nhưng họ dù sao cũng đồng ý rằng nó sẽ rất quan trọng. Theo nhà phân tích nghiên cứu cấp cao Nick Mancini của Trade the Chain, có khả năng có sự phân chia giữa các khu vực công và tư và việc sử dụng tiền điện tử của họ.

“Tiền điện tử, như chúng ta thấy ngày nay, phần lớn có khả năng dành cho các tiện ích nguồn mở và công cộng, đó là nơi thị trường sẽ hướng tới bất kỳ thứ gì được xây dựng xung quanh khía cạnh cộng đồng hoặc đồng thuận. Đối với các công ty tư nhân không cần tiền điện tử, họ có thể sẽ xây dựng các hệ thống tư nhân tương tác với các hệ thống công cộng, nhưng không cần nền kinh tế nội bộ hoặc các mô hình dựa trên sự đồng thuận hoàn toàn,” ông nói với Cryptonews.com.

Tương tự như vậy, Frank Mong, Giám đốc điều hành của Helium (HNT), nhà phát triển cơ sở hạ tầng không dây phi tập trung, không nhất thiết đồng ý rằng tiền điện tử sẽ không thể thiếu đối với Web 3.0, nhưng ông gợi ý rằng blockchain và tiền điện tử sẽ thêm một động lực duy nhất cho mọi người để cư xử khác với cách họ sử dụng Internet như bây giờ.

“Nếu động cơ là giữ mọi thứ riêng tư và luôn luôn mã hóa mọi thứ và bạn càng làm nhiều thì bạn càng kiếm được nhiều phần thưởng tiền điện tử, thì hành vi hiện tại là thu thập thông tin cá nhân và bán lại để lấy phần thưởng sẽ dừng lại,” ông nói với Cryptonews. com.

Trong khi Mong thừa nhận rằng blockchain có thể cung cấp một cách phi tập trung để xâm nhập vào internet, anh ấy cũng nhắc nhở về một vấn đề quan trọng.

“Tôi nghĩ vấn đề là mạng lưới internet có thể được phân cấp thực tế đến mức nào. Nếu phần lõi vẫn thuộc sở hữu của một vài thực thể lớn, thì những thực thể đó vẫn có thể kiểm duyệt hoặc tạo ra các rào cản đối với sự độc lập và riêng tư,”

ông nói thêm.

Ví dụ về Web 3.0

Về các nền tảng hiện đang cung cấp các ví dụ về công nghệ Web 3.0 phi tập trung, có những quan điểm khác nhau đáng ngạc nhiên về những quan điểm đáng chú ý nhất.

Đối với Adam Soffer, các dự án thuộc thể loại “giao thức công việc phân tán” là một trong những dự án thú vị nhất. Điều này bao gồm Filecoin (FIL), “là một mạng lưu trữ mã nguồn mở, phi tập trung cho phép các nhà phát triển xây dựng các cách mới để lưu trữ dữ liệu trong ứng dụng của họ, cũng như trao quyền cho các cá nhân để tránh xa các dịch vụ lưu trữ tập trung kiếm tiền từ dữ liệu và không” t đảm bảo quyền riêng tư. ”

Nó cũng bao gồm Biểu đồ (GRT), cho phép người dùng trích xuất dữ liệu từ các blockchain về các blockchain. Soffer giải thích: “Nó cho phép bất kỳ ai xây dựng và xuất bản các API mở, hoặc các biểu đồ con, có thể được thẩm vấn về một lượng lớn thông tin về xu hướng tiền điện tử.

Có thể đoán được, Soffer cũng đưa Livepeer vào trong số các ứng dụng yêu thích của mình, một nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng phân tán cho các dịch vụ chính như chuyển mã video với một phần nhỏ chi phí do các nhà cung cấp trung tâm tính phí. Ông nói: “Những thứ này được cung cấp bởi các nhà khai thác nút (được gọi là‘ người điều phối ’trong cộng đồng Livepeer), những người cạnh tranh trên cơ sở chất lượng dịch vụ, giá cả và vị trí.

Có thể cho rằng một trong những ví dụ nổi bật nhất của Web 3.0 là Máy tính Internet, nhằm cung cấp một phiên bản phi tập trung của Internet và các dịch vụ và trang web khác nhau dựa trên web.

Và theo người phát ngôn của DFINITY Foundation, có một số nền tảng đã hoạt động trên Internet Computer, điều này làm nổi bật tiềm năng của Web 3.0. Điều này bao gồm DSCVR (một phiên bản Reddit phi tập trung được sở hữu bởi hơn 12.000 người dùng), OpenChat (ứng dụng nhắn tin thời gian thực với 19.000 người dùng) và Distrikt (một mạng lưới chuyên nghiệp thuộc sở hữu của cộng đồng cho phép người dùng bỏ phiếu về các bản nâng cấp và ý muốn không bao giờ bán dữ liệu của họ).

Quan sát lĩnh vực này từ bên ngoài, Nick Mancini cho rằng các lĩnh vực phụ Web 3.0 hứa hẹn nhất bao gồm trao đổi phi tập trung, phương tiện truyền thông, nghệ thuật và lưu trữ.

“Các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và Sushiswap đang thay đổi cách chúng ta giao dịch token, Steemit đang thay đổi cách chúng ta giao tiếp, OpenSea đang thay đổi cách chúng ta mua và bán tác phẩm kỹ thuật số và Filecoin, Storj (STORJ) và Sia (SC) đang dẫn đầu khoản phí lưu trữ tệp phi tập trung. Đây chỉ là một vài ví dụ về các công ty đang giải quyết vấn đề đổi mới trong ba thế giới chín muồi cho sự gián đoạn,”

ông nói.

Xu hướng tương lai

Nhìn về tương lai, Frank Mong nói rằng “cơ sở hạ tầng phi tập trung” sẽ là xu hướng lớn nhất và quan trọng nhất đối với Web 3.0 liên quan đến tiền điện tử. Điều này có thể không hoàn toàn đáng ngạc nhiên, vì Helium là một blockchain công khai nhằm khuyến khích sự phát triển của một mạng không dây phi tập trung.

“Tôi tin rằng điều này phải xảy ra đối với Web 3.0 thực sự. Chúng tôi đang làm việc trên nó, ”ông nói.

Trong khi Adam Soffer kỳ vọng các nền tảng liên quan đến NFT và DeFi sẽ nhận được nhiều sự chú ý nhất trong thời gian ngắn hạn, ông cũng hy vọng các lĩnh vực khác sẽ đạt được sự nổi bật trong trung hạn.

“Trong tương lai gần, tôi thấy [các tổ chức tự trị phi tập trung], các giao thức công việc phân tán và các nền tảng người sáng tạo phi tập trung/do người dùng sở hữu như Audius.co và Glass.xyz (được cung cấp bởi các giao thức công việc phân tán) đang có xu hướng lớn.”

Ngoài ra, Quỹ DFINITY kỳ vọng các mạng xã hội phi tập trung sẽ trở nên lớn mạnh, đặc biệt là để đối phó với sự xâm phạm quyền riêng tư, rủi ro nền tảng và kiểm duyệt đồng nghĩa với các mạng cũ như Facebook.

“Trò chơi cũng sẽ trở nên rất phổ biến trên blockchain. Chơi game là trường hợp sử dụng hoàn hảo cho NFT,” người phát ngôn của nó nói thêm.

Tuy nhiên, một xu hướng quan trọng trong tương lai gần, theo Nick Mancini, sẽ là khả năng sử dụng, điều này sẽ là tối quan trọng nếu tất cả các xu hướng khác – cơ sở hạ tầng, giao thức công việc, mạng xã hội, nền tảng trò chơi, nền tảng người sáng tạo – đạt được một số lượng lớn.

Ông nói,

“Xu hướng lớn nhất có thể là tập trung vào khả năng sử dụng. Để đạt được sự chấp nhận hàng loạt, các dự án cần trải nghiệm người dùng đơn giản đến mức ‘ông bà của bạn có thể sử dụng nó.'”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Mức độ thống trị của thị trường Bitcoin giảm xuống 40% trong khi Ethereum và các nắp thị trường tiền điện tử khác tăng lên

Bài viết kế tiếp

Bitcoin và vai trò to lớn của nó trong ngành công nghiệp cờ bạc

Bài viết liên quan