Phi tập trung trong tiền điện tử là một điều lý tưởng khó đo lường

  • Phi tập trung là một bên không có khả năng kỹ thuật để thực hiện các thay đổi lớn trong hệ thống.
  • Có những thước đo khác về phân cấp, như phân phối của cải trong hệ thống.
  • Có nhiều hình thức tập trung khác nhau mở rộng đến các sản phẩm và dịch vụ.

Tiền điện tử và phân quyền gần như đồng nghĩa với nhau, nhưng rất ít người trong lĩnh vực tiền điện tử đồng ý về ý nghĩa chính xác của việc phi tập trung. Các định nghĩa rất khác nhau giữa người này hoặc tổ chức khác, trong khi quan điểm về mức độ phân quyền là mong muốn hoặc tối ưu cũng khác nhau đáng kể.

Mặc dù hầu hết các nhân vật trong ngành tiền điện tử có chung quan niệm chồng chéo về việc phân cấp về cơ bản là gì ở cấp độ kỹ thuật, nhưng họ có xu hướng không thống nhất về việc liệu có thể đo lường hoặc định lượng sự phân cấp đó hay không. Một số người chơi trong ngành nói chuyện với Cryptonews.com cho rằng phi tập trung là thuộc tính nhị phân hơn là thuộc tính có kích thước đo lường được, trong khi những người khác cho rằng một số yếu tố chủ quan hơn – chẳng hạn như sự tham gia của cộng đồng – góp phần vào việc phân cấp.

Về cơ bản hơn, có vẻ như chức năng ‘phân quyền’ trong tiền điện tử như một lý tưởng hoặc khái niệm quy định, hướng tới các nền tảng và dự án nhằm mục đích làm cho chúng ít tập trung hơn theo thời gian. Mặt trái của điều này là sự tập trung hóa, mặc dù không phải lúc nào cũng được mong muốn, nhưng có thể là bệ phóng và cơ sở cần thiết để từ đó sự phân quyền phát triển.

Xác định phân quyền

Ở cấp độ kỹ thuật hơn, định nghĩa về phân quyền không quá phức tạp.

“Tôi sẽ định nghĩa phân quyền là một bên không có khả năng kỹ thuật để thực hiện những thay đổi lớn trong hệ thống. Trong một hệ thống phi tập trung, không thể thay đổi các thông số quan trọng như chính sách tiền tệ,” Đại sứ thương hiệu Trezor Josef Tětek cho biết.

Đối với Tětek, điều này có nghĩa là không thực sự có bất kỳ loại tiền điện tử phi tập trung nào ngoài Bitcoin (BTC).

Ông nói thêm:

“Nếu tiền điện tử yêu thích của bạn trải qua hard fork thường xuyên và thúc đẩy khả năng đại tu chính sách tiền tệ của nó, thì nó không phi tập trung.

Lex Sokolin – ConsenSys ‘tập trung vào Ethereum (ETH) rất có thể sẽ không đồng ý rằng Bitcoin là loại tiền điện tử phi tập trung duy nhất. Điều đó nói rằng, ông chia sẻ quan điểm rằng phân quyền liên quan đến việc bất kỳ bên nào không có khả năng sử dụng quyền lực không tương xứng – hoặc đe dọa sự an toàn của – một nền tảng.

“Lớp cơ sở cho các hệ thống dựa trên blockchain yêu cầu bảo mật rất cao. Nó hoạt động theo giả định rằng tất cả các tác nhân đang cố gắng phá hoại hoạt động cốt lõi của nó, và sau đó điều chỉnh lý thuyết trò chơi về phần thưởng kinh tế sao cho ngay cả trong môi trường Hobbesian đó, việc tính toán vẫn đúng,” ông nói với Cryptonews.com.

Sokolin giải thích rằng đây là đặc điểm của việc “không đáng tin cậy”, nơi một blockchain không dựa vào một số nhà cung cấp tin cậy để cho nó biết điều gì là đúng và không đúng.

“Bất kỳ ai cũng có thể dựa vào dữ liệu và phần mềm mà không cần có giấy phép, tài trợ hoặc sự phân quyền khác. Phi tập trung một phần đề cập đến việc nhiều người tham gia khác nhau chạy trình xác thực hoặc người khai thác hoặc thực hiện các hoạt động đặt cược, từ đó góp phần vào các thuộc tính cốt lõi của bảo mật.”

ông nói.

Theo Sokolin, càng nhiều diễn viên tham gia bảo mật mạng thì mạng càng an toàn. Tất nhiên, ông thừa nhận rằng một số yếu tố – cũng như các mục đích khác nhau – làm phức tạp bức tranh này.

“Có những thước đo khác về phân cấp, như phân phối của cải trong một hệ thống. Điều đó có xu hướng tuân theo các mô hình thường xuyên trong nền kinh tế nhân loại, với quy luật 80-20 và các quy luật quyền lực,” ông nói.

Ngay cả với sự thừa nhận này, Sokolin khẳng định rằng những kết quả như vậy “tách biệt với việc hệ thống cơ bản có thực sự gắn kết và có thể thực hiện chức năng của nó mà không bị tấn công hay không.”

Một số công ty khác trong ngành sẽ chia sẻ quan điểm này. Tuy nhiên, một số có quan niệm khác nhau về phân quyền, trong khi những người khác nhấn mạnh thực tế là có các thước đo và chiều hướng phân cấp khác nhau.

“Phi tập trung là một phổ và quá trình trong quá trình tiến hóa, được hỗ trợ bởi các mạng blockchain và giao thức tiền điện tử riêng biệt. Các thuật toán đồng thuận và thiết kế tokenomic như vậy đều định hình mức độ phân quyền và cho phép các giao dịch trực tiếp diễn ra mà không cần trung gian,” CEO Jay Hao của OKEx cho biết.

Đồng thời, các khía cạnh khác nhau của một nền tảng có thể thể hiện các mức độ phi tập trung khác nhau (hoặc tập trung cho vấn đề đó), theo đồng sáng lập Philipp Pieper của Swarm Markets. Ông nói với Cryptonews.com:

“Có nhiều hình thức tập trung khác nhau mở rộng đến các sản phẩm và dịch vụ cũng như các cơ chế quản trị và đồng thuận.”

Pieper gợi ý rằng, trong trường hợp cụ thể của DeFi, tất cả các dự án sẽ có mức độ tập trung hóa, ít nhất là ở một số cấp độ hoạt động của chúng. Ông giải thích: “Ví dụ, dữ liệu yêu cầu một số hình thức đầu vào bên ngoài và tạo cơ hội cho tin tặc truy cập vào một nền tảng.

Bạn có thể đo lường mức độ phi tập trung của một nền tảng không?

Thực tế là các nền tảng bao gồm các bộ phận khác nhau thể hiện các mức độ phân quyền khác nhau cho thấy việc đo lường sự phân cấp sẽ khó khăn như thế nào theo bất kỳ cách nào khách quan hoặc không gây tranh cãi.

“Tôi không nghĩ rằng có một mức độ phân cấp có thể đo lường được. Tôi tin rằng phân quyền là nhị phân: hoặc có một số nhân vật lãnh đạo hoặc một nhóm (thường là người tiền nhiệm lớn), hoặc không có và chính những người điều hành nút cuối cùng là người quyết định,” Josef Tětek nói.

Xây dựng ý tưởng phân quyền là một thuộc tính nhị phân, Tětek giải thích rằng một hệ thống phi tập trung là một hệ thống không có bất kỳ tiền khai thác hoặc bán trước nào và có khả năng chạy các nút đầy đủ trên phần cứng có sẵn trên thị trường và băng thông trung bình.

Ông nói:

“Các nền tảng, tiền định sẵn hoặc các nút yêu cầu cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu không tương thích với hệ thống tiền tệ phi tập trung.”

Tương tự như vậy, Jay Hao lập luận rằng, thay vì đo lường hoặc định lượng phân cấp, chúng ta nên theo đuổi những cách tốt hơn để xem xét phân quyền, chẳng hạn như xem xét sự đóng góp của cộng đồng.

“Một ví dụ cổ điển là Loot NFT, thực hiện cách tiếp cận từ dưới lên, giải phóng sức mạnh của nguồn cung ứng cộng đồng. Dự án bắt nguồn từ các giao dịch mã nguồn mở trên nền tảng hợp đồng thông minh, và hiện đang được phát triển và thúc đẩy với cộng đồng,” ông nói.

Hao nói thêm rằng anh đánh giá cao tầm nhìn chuyển đổi trò chuyện nhóm thành một cộng đồng.

“Tôi nghĩ đây là điều mà chúng ta nên bắt đầu xem xét. Nhìn về phía trước, có thể có quản trị tự trị phi tập trung trong tương lai để xác thực quy trình,” ông lưu ý.

Mức độ phân quyền ‘lý tưởng’

Do sự phân quyền có thể không thể đo lường trực tiếp được, câu hỏi về việc quyết định một lượng phân cấp ‘lý tưởng’ cũng trở thành một vấn đề nan giải.

Đối với Jay Hao, lý do tại sao đây là một câu hỏi khó trả lời là mức độ phân quyền tối ưu phụ thuộc nhiều vào nền tảng được đề cập và mục tiêu của cộng đồng.

“Dựa trên quy mô của hệ sinh thái, giống như Ethereum và nhiều loại khác, các cuộc trò chuyện xảy ra và bùng cháy. Không có gì là lành mạnh nếu đi đến thái cực, trong khi tập trung và phân quyền phải có lợi cho cả hai bên và tạo ra sự cân bằng; do đó, chúng tôi thấy nhiều cuộc thảo luận xung quanh chủ đề này đang diễn ra gần đây,”

ông nói.

Việc phân quyền quá nhiều cũng có thể là điều không mong muốn, trong đó việc phân quyền quá nhiều có thể áp đặt những tiêu cực nhất định lên nền tảng, chẳng hạn như sự suy giảm về bảo mật hoặc khả năng mở rộng.

“Với mức độ phân quyền, khả năng mở rộng và các vấn đề bảo mật vẫn còn. Trong số các blockchain khác nhau, với sự trưởng thành ngày càng tăng của thị trường [lớp 1] và [lớp 2], thị trường dường như đang tiến tới một kỷ nguyên mới về hiệu ứng mạng và các ứng dụng cũng được ưu tiên hơn là nhìn vào bản chất của phân quyền,” Hao nói.

Mặt khác, Josef Tětek không cho rằng có thể có sự phân quyền “quá nhiều”, vì theo quan điểm của ông, một nền tảng hoặc là phi tập trung hoặc không.

“Vì tôi không tin rằng phân cấp là một phổ, nên tôi cũng không nghĩ rằng có bất kỳ điểm hạn chế nào trong phân cấp. Nhưng chắc chắn có sự phụ thuộc vào đường dẫn: tiền điện tử tập trung sẽ không bao giờ trở nên phi tập trung,” ông nói.

Mặc dù các blockchain về cơ bản có thể được phi tập trung (hoặc không), một số người tham gia trong ngành cho rằng một số tập trung, ít nhất là trong một số lĩnh vực nhất định, có thể mong muốn đối với một số nền tảng nhất định. Và ít nhất, một số người dùng có thể thích một hệ thống tập trung hiệu quả hơn một hệ thống phi tập trung nhưng có một số vấn đề về khả năng sử dụng.

“Tập trung hóa không phải là một điều tiêu cực đối với ngành công nghiệp tiền điện tử mà điều chính là cung cấp cho mọi người sự lựa chọn. Các mô hình kinh doanh và đề xuất giá trị khác nhau sẽ phù hợp với những người tham gia thị trường khác nhau và nhu cầu của họ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Trên khắp bảy vùng biển: Bán lẻ, các nhà đầu tư tổ chức quan tâm đến Bitcoin

Bài viết kế tiếp

Hàn Quốc đang gồng mình để kiềm chế ‘sự gia tăng mạnh mẽ’ các hoạt động bất hợp pháp, liên quan đến tiền điện tử

Bài viết liên quan