Ngân hàng Trung ương New Zealand yêu cầu công chúng đóng góp ý kiến trên CBDC

Trong việc khám phá việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) đang trưng cầu ý kiến ​​của công chúng.

RBNZ đã phát hành một báo cáo số giải thích quan điểm của ngân hàng trung ương về các cơ hội chính sách cấp cao và thách thức khi ban hành CBDC. Thay vì đi sâu vào các chi tiết thiết kế cụ thể, bài báo giải thích những thuận lợi và khó khăn trừu tượng, chi phí và lợi ích, rủi ro và cơ hội của việc ban hành CBDC. Theo RBNZ, bài báo “là điểm khởi đầu cho cuộc trò chuyện với các bên liên quan về vai trò tiềm năng của CBDC đối với New Zealand.”

Ngân hàng trung ương lưu ý rằng việc phát triển CBDC sẽ đòi hỏi nhiều giai đoạn do sự phức tạp vốn có, nhiều lựa chọn thiết kế và lựa chọn chính sách liên quan. Theo đó, RBNZ đang thực hiện cách tiếp cận nhiều giai đoạn để xây dựng chính sách, với báo cáo vấn đề này là đầu tiên của các giai đoạn như vậy.

CBDC một ‘chất xúc tác tiềm năng’

Theo RBNZ, việc sử dụng tiền mặt ngày càng giảm và các công nghệ thanh toán mới nổi đòi hỏi phải xem xét một CBDC. Một loại tiền kỹ thuật số phải hỗ trợ đồng đô la New Zealand “như một đơn vị tài khoản duy nhất của chúng tôi” và được quy đổi 1: 1 bằng tiền mặt.

RBNZ dự đoán rằng một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ có thể hỗ trợ vai trò của ngân hàng trung ương theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, nó sẽ cho phép các cá nhân và doanh nghiệp chuyển đổi tiền do tư nhân phát hành sang dạng kỹ thuật số.

Sự phát triển CBDC nên cải thiện hình thức công nghệ của tiền ngân hàng trung ương, đảm bảo nó vẫn phù hợp trong tương lai. Đương nhiên, như một công cụ chính sách tiền tệ bổ sung mà RBNZ có thể phát hành nó để cung cấp kích thích tiền tệ. Cuối cùng, nó cũng sẽ mang lại những cải tiến cho thanh toán trong nước và cho phép New Zealand tham gia vào các khoản thanh toán xuyên biên giới.

“Cũng như các hình thức tiền kỹ thuật số khác, CBDC phải có khả năng hoạt động chống lại sự cố mất điện và rủi ro an ninh mạng, duy trì quyền riêng tư của dữ liệu và nó cần phải tuân thủ tất cả các quy định có liên quan,” RBNZ nói thêm. “Tương tự như vậy, trong khi CBDC có tiềm năng hoạt động như một chất xúc tác cho sự đổi mới và cạnh tranh trong hệ sinh thái tiền tệ và thanh toán rộng lớn hơn, chúng tôi sẽ phải xem xét tiềm năng của nó để lấn át sự đổi mới.”

RBNZ đang trưng cầu ý kiến ​​của công chúng về chủ đề này cho đến ngày 6 tháng 12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Craig Wright về khảo cổ học, Bitcoin và tiền như một bộ nhớ

Bài viết kế tiếp

Bài đăng của Nga về việc sử dụng công nghệ blockchain trong theo dõi bưu kiện

Bài viết liên quan