Khai thác Bitcoin có thể giúp các quốc gia sản xuất năng lượng trong nước như thế nào

  • “Khai thác bitcoin cho phép thu hồi vốn nhanh hơn đối với các dự án năng lượng tái tạo như các dự án năng lượng mặt trời, gió hoặc thủy điện.”
  • Các thợ mỏ hiện đang huy động vốn để tài trợ và xây dựng các nhà máy điện của riêng họ.
  • “Các cơ sở khai thác bitcoin có thể tham gia vào các chương trình đáp ứng nhu cầu để cải thiện sức khỏe của lưới điện xung quanh họ.”

Phần lớn đã được viết về Bitcoin (BTC) và sự thèm ăn năng lượng của nó. Tuy nhiên, ngay cả khi tiền điện tử tiêu thụ gần như lượng điện mỗi năm ở Hà Lan, thì vẫn có một số người trong ngành công nghiệp Bitcoin tranh luận rằng nó có thể mang lại lợi ích tích cực cho ngành năng lượng.

Gần đây nhất, nhà phân tích và người sáng lập Adamant Capital, Tuur Demeester, đã tuyên bố (trong một tài khoản Twitter cá nhân) rằng “Việc khai thác Bitcoin có thể tăng tổng công suất sản xuất điện của các quốc gia, do đó trong thời điểm nhu cầu trong nước cao điểm, thị trường có nhiều điện dự phòng hơn để chuyển sang các hộ gia đình. cần nó.” Mặc dù tuyên bố này không được hỗ trợ nhiều theo cách dữ liệu cứng, Demeester dự đoán rằng khi hoạt động khai thác Bitcoin tiếp tục phát triển, nhiều nhà máy điện sẽ được xây dựng, với năng lượng dư thừa từ các nhà máy này được sử dụng cho tiêu dùng trong nước (ngoài khai thác)

Theo các nhà nghiên cứu và các nhân vật trong ngành nói chuyện với Cryptonews.com, những tuyên bố như vậy có một số giá trị đối với họ, trong chừng mực hoạt động khai thác Bitcoin nói chung đã dẫn đến sự gia tăng năng lượng và sản xuất năng lượng tổng thể. Tuy nhiên, các nhà bình luận đang chia rẽ về câu hỏi liệu Bitcoin có đóng góp vào lưới điện quốc gia hay không, với một số nhà nghiên cứu cho rằng các nhà máy được xây dựng để khai thác chỉ được sử dụng để khai thác (và không có gì khác).

Khai thác Bitcoin có làm tăng sản lượng năng lượng quốc gia không?

Theo những người hoạt động trong ngành khai thác tiền điện tử, dường như có một số ví dụ riêng biệt về việc các nhà máy khai thác được kết nối với lưới năng lượng trong nước. Đây là những gì Cryptonews.com được Zach Bradford, Giám đốc điều hành & Chủ tịch của CleanSpark, một công ty khai thác Bitcoin sạch và công nghệ năng lượng có trụ sở tại Nevada, cho biết.

“Ví dụ: đối với một cơ sở khai thác mới mà chúng tôi đang khởi công gần Atlanta, Georgia, chúng tôi hợp tác với công ty tiện ích để đầu tư vào các đường truyền mới – không chỉ mang lại lợi ích cho chính cơ sở của chúng tôi mà cho tất cả những người sống dọc theo những đường dây cải tiến đó,”

anh ấy nói.

Theo Giám đốc điều hành, họ cũng sẽ tham gia vào một chương trình địa phương được tài trợ bởi tiện ích cho phép họ mua các khoản tín dụng năng lượng tái tạo để bù đắp bất kỳ nhiên liệu hóa thạch nào trong hỗn hợp năng lượng địa phương.

Bradford cho biết thêm rằng các quỹ chảy vào chương trình sẽ được sử dụng để tăng cường đầu tư vào sản xuất năng lượng mặt trời ở khu vực địa phương, do đó mang lại lợi ích cho những người tiêu dùng năng lượng khác. Ông cũng lưu ý rằng các công ty khác trong ngành khai thác đã tân trang lại các nhà máy nhiên liệu hóa thạch dựa trên than đá và chuyển đổi chúng thành các nhà máy khí đốt tự nhiên, một thứ không đặc biệt thân thiện với môi trường, nhưng ít nhất cũng làm tăng công suất tổng thể.

Đây là quan sát được thực hiện bởi các cá nhân khác, cả trong và ngoài ngành khai thác mỏ.

“Khai thác bitcoin cho phép thu hồi vốn nhanh hơn đối với các dự án năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió hoặc dự án thủy điện, có nghĩa là nhiều dự án trong số chúng có thể được xây dựng nhanh hơn ở những khu vực mà nếu không thì nó sẽ không hấp dẫn về mặt kinh tế”, Igor Runets, người sáng lập và Giám đốc điều hành giải thích của BitRiver, một nhà cung cấp dịch vụ định vị cho việc khai thác tiền điện tử xanh.

Điều đó nói rằng, những người khác lưu ý rằng hầu hết công suất mới này được sử dụng khá nhiều bởi chính ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử, với rất ít (hoặc không) năng lượng dư thừa được phân phối ở nơi khác.

“Tôi biết đến những ví dụ về những người thợ mỏ đã huy động vốn để tài trợ và xây dựng nhà máy điện của riêng họ. Tuy nhiên, thông thường sản lượng của chúng được tiêu thụ hoàn toàn bởi các máy khai thác và không được phân phối lại vào lưới điện,”

nhà nghiên cứu và nhà đầu tư Bitcoin Marc Bevand cho biết.

Tương tự như vậy, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Gene Hoffman của Chia Network nói rằng công suất năng lượng mới thường có xu hướng bị cô lập, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

“Chắc chắn rằng hoạt động khai thác Bitcoin ở Mỹ đã dẫn đến việc xây dựng các nhà máy điện mới và mở cửa trở lại các nhà máy nhiệt điện than. Tuy nhiên, công suất thế hệ mới này nói chung là rất nông thôn và do đó làm tăng thêm công suất điện bị mắc kẹt ở các khu vực khác nhau như ngoại ô NY và Thung lũng sông Columbia,”

ông nói với Cryptonews.com.

Hoffman cho biết thêm rằng, ở cả hai nơi trên, các cơ sở khai thác Bitcoin là đối thủ cạnh tranh với những người tiêu dùng khác, chẳng hạn như trung tâm dữ liệu của Amazon ở Oregon.

Khai thác sẽ được sử dụng để cung cấp cho lưới điện?

Giả sử rằng hầu hết các nhà máy điện mới được xây dựng bằng Bitcoin chỉ được sử dụng để khai thác, liệu ít nhất có thể trong tương lai sẽ mang đến một kịch bản mà các nhà máy ban đầu được xây dựng cho Bitcoin cũng sẽ gửi năng lượng đi nơi khác?

Zach Bradford nói:

“Nó không chỉ khả thi, mà nó đang diễn ra ngay bây giờ. Các cơ sở khai thác bitcoin có thể tham gia vào các chương trình đáp ứng nhu cầu để cải thiện sức khỏe của lưới điện xung quanh họ.”

Theo Bradford, những người tham gia vào các chương trình như vậy có thể tắt khi được yêu cầu, điều này sau đó cho phép tiện ích gửi công suất năng lượng dư thừa được tạo ra cho các hoạt động khai thác Bitcoin đến các khu vực hoặc cơ sở cần thêm năng lượng. Ông nói: “Điều này thường xảy ra khi có thiên tai hoặc thời điểm cực kỳ lạnh và nóng”.

Christopher Bendiksen, Trưởng nhóm Nghiên cứu Bitcoin tại CoinShares, cũng báo cáo rằng loại điều này đã và đang xảy ra.

“Có những ví dụ cụ thể về những người khai thác đã làm việc với tư cách là đơn vị đáp ứng nhu cầu trong hệ thống ERCOT của Texas. Họ ký hợp đồng với các đơn vị vận hành lưới điện địa phương để ngắt điện khi nhu cầu thấp, đảm bảo lợi nhuận cho các nhà máy phát điện, nhưng ngừng hoạt động khi nhu cầu cao, đảm bảo cung cấp điện cho các hộ gia đình, doanh nghiệp và công nghiệp khi cần nhất.”

anh ấy nói với Cryptonews.com.

Bendiksen dự đoán rằng số lượng thợ mỏ hoạt động theo kiểu này “sẽ bùng nổ trong suốt thập kỷ này”, tạo điều kiện cho lượng năng lượng tái tạo gián đoạn như năng lượng mặt trời và năng lượng gió lớn hơn nhiều trong hỗn hợp thế hệ của chúng ta.

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan như vậy. Đối với người hoài nghi về Bitcoin, Alex de Vries (còn được gọi là Digiconomist), không chắc rằng hoạt động khai thác Bitcoin – và các nhà máy được sử dụng để khai thác – sẽ đóng góp một cách đáng kể vào mạng lưới năng lượng nội địa của một quốc gia.

“Những người thợ mỏ chỉ có thể tiêu thụ năng lượng – họ không thể tích trữ bất kỳ thứ gì. Trong một số trường hợp, họ đã lấy năng lượng mà những người khác cần hoặc có thể sử dụng.”

ông nói với Cryptonews.com.

Ví dụ như điều này đã xảy ra ở Abkhazia, dẫn đến mất điện toàn bộ. De Vries lưu ý rằng việc khai thác Bitcoin cũng đang làm cạn kiệt Navajo Station trong khi khoảng 14.000 ngôi nhà ở Navajo vẫn chưa có điện.

“Người dân địa phương có vẻ vô cùng tức giận,” ông nói, đề cập đến những bình luận của người dân để lại phản ứng với một bài đăng trên Facebook của Chủ tịch Navajo Nation Jonathan Nez.

Ròng tích cực trong tương lai?

Mặc dù vậy, những lời chỉ trích này, ngành công nghiệp khai thác vẫn lạc quan rằng khai thác sẽ trở thành một hoạt động tích cực cho ngành năng lượng trong tương lai không xa.

“Đó là một tích cực to lớn, cho cả nhà sản xuất, người tiêu dùng và mục tiêu đổi mới của chúng tôi. Với các thợ mỏ đóng vai trò là đơn vị đáp ứng nhu cầu, nếu việc khai thác đủ lớn, chúng tôi có thể tăng đáng kể tỷ lệ năng lượng tái tạo không liên tục trong tổ hợp thế hệ của chúng tôi.”

Christopher Bendiksen nói.

Marc Bevand cũng nói rằng khai thác sẽ mang lại lợi nhuận ròng tích cực, chỉ ra rằng ngành khai thác mỏ là duy nhất ở chỗ 95% chi phí hoạt động của một mỏ thông thường được chi cho điện và không có ngành nào khác có tỷ trọng cao như vậy.

Do đó, các thợ mỏ có nhà máy điện riêng sẽ nỗ lực rất nhiều vào các tiến bộ công nghệ để giảm chi phí, vì vậy những cải tiến mà họ phát triển chắc chắn sẽ nhỏ giọt và mang lại lợi ích cho các ngành công nghiệp khác. Theo báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới 2020 của IEA, tôi kỳ vọng sẽ thấy một số tiến bộ này trong thời gian gần và trung hạn, đặc biệt là với điện mặt trời vì nó hiện là loại điện rẻ nhất trong lịch sử, theo báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới 2020 của IEA.

Là một nhà nghiên cứu về nhu cầu năng lượng của Bitcoin đã bùng nổ nhanh như thế nào trong những năm gần đây, Alex de Vries không hoàn toàn tích cực như những người quan tâm đến tài chính đối với Bitcoin và/hoặc khai thác.

Khi được hỏi liệu hoạt động khai thác có mang lại lợi nhuận ròng tích cực trong tương lai hay không, anh ấy nói, “Nó có thể phụ thuộc vào người bạn hỏi. Các công ty dầu khí dường như nhìn thấy nhiều cơ hội nhưng các nhà vận hành lưới điện lại không nhiệt tình (do những phức tạp gây ra cho sự ổn định của lưới điện).”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Cầu nối chuỗi chéo kết nối 5 blockchain khác nhau với Ethereum

Bài viết kế tiếp

BBA, tổ chức blockchain của Hoa Kỳ, Nhà xuất bản Bộ công cụ tiền điện tử Hướng dẫn về việc xem xét theo quy định

Bài viết liên quan