Kẻ lừa đảo tiền điện tử trị giá 90 triệu đô la Ponzi bị kết án bảy năm

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Valerie Caproni đã kết án Stefan Qin bảy năm rưỡi tù giam vì lừa đảo các nhà đầu tư ra khỏi 90 triệu đô la trong một kế hoạch tiền điện tử Ponzi.

Qin, 24 tuổi, quốc tịch Úc, đã bỏ học đại học để thành lập Virgil Sigma Fund LP vào năm 2017. Anh tuyên bố quỹ đầu cơ đang tạo ra lợi nhuận 500% thông qua chênh lệch giá trên 40 sàn giao dịch tiền điện tử trên khắp thế giới.

Thay vào đó, Qin sử dụng tiền của các nhà đầu tư của mình để tài trợ cho lối sống xa hoa, bao gồm một căn hộ áp mái ở Manhattan trị giá 23.000 USD một tháng. Anh ta cũng biển thủ số tiền này vào các khoản đầu tư thất bại trái phép vào các đợt chào bán tiền xu ban đầu và bất động sản. Các công tố viên liên bang cho biết Qin đã lừa đảo hơn 100 người với số tiền khoảng 90 triệu USD.

“Virgil đã có một chiến lược thị trường được nêu rõ về các khoản đầu tư‘ trung lập với thị trường, ’an toàn,” Luật sư Hoa Kỳ tại Manhattan, Audrey Strauss cho biết trong một tuyên bố. “Các nhà đầu tư của Qin sớm phát hiện ra rằng các chiến lược của anh ta không hơn gì một phương tiện trá hình để anh ta biển thủ và đầu tư trái phép với các quỹ của khách hàng”.

Các giao dịch tiền điện tử gian lận của Qin

Qin đã tuyên bố rằng anh có thể kiếm được lợi nhuận thông qua một thuật toán giao dịch đặc biệt mà anh đã phát triển có tên là Tenjin. Anh ấy cho biết họ có thể mua một loại tiền điện tử trên một sàn giao dịch và bán nó với giá cao hơn trên một sàn giao dịch khác. Ngay sau khi thành lập Virgil vào năm 2017, anh ấy khoe rằng quỹ đã tạo ra lợi nhuận hàng năm là 500%. Năm sau, tờ Wall Street Journal đã viết một hồ sơ về ông. Vào thời điểm đó, anh ấy đang quản lý 23,5 triệu đô la, con số này đã tăng lên 90 triệu đô la vào năm 2020.

Tuy nhiên, khi “mọi thứ bắt đầu đi xuống, mọi người bắt đầu nghi ngờ những lời hứa của tôi,” Qin nói với thẩm phán. “Thay vì làm sạch, tôi đã làm điều tồi tệ nhất và nhân đôi những lời nói dối của mình,” Qin nói. “Tôi nghĩ mình là nhân vật chính và cuộc sống là một trò chơi điện tử và tôi vừa tìm ra mã ăn gian để đánh bại nó. Như chúng ta biết cuộc sống không phải là một trò chơi điện tử ”.

Khi khoản lỗ tăng lên vào gần cuối năm ngoái và các nhà đầu tư bắt đầu đòi lại tiền của họ, Qin đã cố gắng tấn công một quỹ khác mà anh ta đã bắt đầu thực hiện các khoản thanh toán đó. Nhưng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã quản lý để các sàn giao dịch tiền điện tử đóng băng tài sản của quỹ đó vào tháng 12.

Lời phán quyết đã thông qua

Khi chuyển câu, Caproni nói Qin “đã chọn một con đường có chủ ý và có ý thức” để lừa các nhà đầu tư. Qin đã đi xa hơn khi tạo ra các bản sao kê tài khoản giả để nói dối khách hàng về cách anh ta sử dụng tiền của họ. Caproni nói: “Loại tội phạm cổ cồn trắng này cũng tàn phá nạn nhân như các loại tội phạm khác, và nó sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.”

Thẩm phán cũng cho biết bản án nhằm ngăn cản những người khác phạm tội tương tự. Một lý do khác là để bảo vệ công chúng khỏi Qin, người mà cô gọi là “một người có khả năng rất nguy hiểm.”

Thực tế là tội phạm tài chính ngày càng có xu hướng sử dụng tiền điện tử là một trong những lý do khiến Quốc hội đang trở nên quan tâm hơn trong việc điều chỉnh chúng. Ngoài ra, Chủ tịch SEC Gary Gensler cũng đã nói rõ rằng ông có ý định điều chỉnh mạnh mẽ ngành công nghiệp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu đánh giá tiền tệ kỹ thuật số là ‘dễ bay hơi’

Bài viết kế tiếp

ABEY là một trong những blockchain phát triển nhanh nhất trên thế giới, thêm 20.000 địa chỉ mới mỗi tuần

Bài viết liên quan