Đầu tư vào Metaverse: 4 cách đầu tư vào tương lai ảo

Mặc dù thuật ngữ metaverse nghe có vẻ mới mẻ với nhiều người, nhưng nó thực sự đã tồn tại hơn ba thập kỷ. Tuy nhiên, gần đây nó đã nhận được sự gia tăng phổ biến khi các dự án mới bắt đầu xuất hiện.

Những độc giả cuồng nhiệt của những cuốn sách nổi tiếng như Snow Crash của Neal Stephenson hoặc những bộ phim như Ready Player One hay The Matrix đều biết rằng metaverse không phải là một khái niệm mới. Nó đã là một chủ đề trong khoa học viễn tưởng trong nhiều thập kỷ. Nhưng sắp tới, metaverse sẽ không được đề cập thuần túy trong các bộ phim và sách khoa học viễn tưởng. Metaverse đang đến và nhằm mục đích trở thành hiện thực.

Nhưng, metaverse chính xác là gì? Nó là gì bây giờ và nó sẽ như thế nào trong một vài năm? Làm thế nào để các nhà đầu tư quan tâm có thể bắt đầu đầu tư vào metaverse?

Trong hướng dẫn này, chúng tôi thảo luận về metaverse là gì và bạn có thể đầu tư vào nó.

Tiến sâu vào Metaverse

Metaverse được giả định là giai đoạn tiếp theo của Internet sẽ chứng kiến ​​sự hợp nhất của thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế mở rộng (XR) với thế giới thực.

Nói một cách đơn giản hơn, metaverse có thể được xem như một tập hợp các thế giới ảo có mối quan hệ với nhau, giống như cách world wide web là mối liên hệ của các trang web được kết nối.

Thuật ngữ metaverse là sự kết hợp của tiền tố ‘meta’, có nghĩa là vượt ra ngoài và ‘câu’, chẳng hạn như trong ‘vũ trụ’.

Thế giới gốc Internet này có thể thay đổi thế giới so với ngày nay bằng cách cung cấp một thực tế kỹ thuật số thay thế, nơi con người có thể “sống, làm việc và giải trí”. Nó được kỳ vọng là sự kế thừa của Internet di động, tương tự như cách Web 3.0 được kỳ vọng sẽ trở thành người kế nhiệm của Web 2.0.

Ngày nay, các trò chơi như Fortnite, Roblox và Second Life cung cấp sự tương đồng gần nhất với metaverse.

Khi nó cuối cùng ra mắt, metaverse sẽ còn nhiều hơn những gì hiện tại. Metaverse – một khi được phát triển hoàn chỉnh – sẽ có ba khía cạnh chính:

  • Khả năng tương tác,
  • sự có mặt,
  • và tiêu chuẩn hóa.

Con người sẽ hiện diện ảo với những người khác và có khả năng di chuyển giữa các không gian ảo bằng cách sử dụng hình đại diện và các vật phẩm kỹ thuật số khác. Và thay vì tiền tệ fiat, mọi người có thể sẽ sử dụng tiền điện tử – chẳng hạn như bitcoin (BTC) và ethereum (ETH) – để thanh toán.

Metaverse được kỳ vọng sẽ biến đổi thực tế mọi ngành và tạo ra vô số cơ hội kinh doanh mới. Do đó, nó cũng có thể trở thành một lĩnh vực thú vị để đầu tư vào.

Cách đầu tư vào Metaverse

Nếu bạn là một nhà đầu tư ham học hỏi, thì bạn biết rằng không bao giờ là quá muộn để làm sớm. Mặc dù phần lớn những gì metaverse có thể vẫn còn mơ hồ, nhưng đã có nhiều cơ hội cho mọi người đầu tư gián tiếp vào khả năng thành công của metaverse.

Bloomberg Intelligence gần đây đã ước tính rằng quy mô thị trường của metaverse sẽ đạt 800 tỷ USD vào năm 2024, cho thấy đây có thể là một lĩnh vực sinh lợi để đầu tư vào.

Vì vậy, hãy đi sâu vào và xem xét bốn cách khả thi để bạn có thể thêm metaverse vào danh mục đầu tư của mình.

Metaverse cổ phiếu

Một trong những cách mà các nhà đầu tư quan tâm đến metaverse có thể đầu tư vào nó là mua “cổ phiếu metaverse”. Cổ phiếu metaverse là cổ phiếu của các công ty được giao dịch công khai có liên quan đến sự phát triển của metaverse.

Facebook (FB) là một ví dụ điển hình về một công ty có cổ phiếu mà bạn có thể mua nếu bạn đang tìm cách đầu tư vào metaverse với điều kiện là nó đi đầu trong việc xây dựng nó. Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Facebook, thậm chí còn nói rằng anh ấy không muốn công ty được biết đến như một công ty truyền thông xã hội. Thay vào đó, anh ấy muốn nó được biết đến như một công ty siêu nghịch ngợm.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã có tai nghe Oculus VR và vừa mới ra mắt chiếc kính thông minh đầu tiên hợp tác với Ray-Ban để xây dựng dựa trên thực tế tăng cường (AR). Tuy nhiên, nếu Facebook không phải là nơi bạn muốn đầu tư, thì vẫn có những công ty khác có kế hoạch đóng vai trò trong sự phát triển của siêu thị, chẳng hạn như Microsoft, Unity Software, Roblox, Amazon, Walt Disney và Nvidia.

Các quỹ giao dịch hoán đổi hoán đổi (ETF)

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể tiếp xúc với ngành công nghiệp metaverse đang phát triển bằng cách mua một quỹ ETF metaverse. Quỹ giao dịch hối đoái (ETF) là một rổ chứng khoán được giao dịch trên một sàn giao dịch giống như chứng khoán.

Một quỹ ETF cổ phiếu metaverse cho phép mọi người đầu tư vào các công ty đã và đang thực hiện điều này hoặc có vị trí tốt để làm điều đó trong tương lai bằng cách mua vào quỹ.

Ví dụ, Roundhill Ball Metaverse ETF (META) được tạo ra để cho phép bất kỳ ai đầu tư vào và gặt hái những lợi ích từ metaverse. ETF của Roundhill Investment cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội tiếp xúc với các công ty như Nvidia, Microsoft, Roblox, Tencent, Unity và Amazon, cùng nhiều công ty khác.

Token thế giới ảo

Token thế giới ảo là token kỹ thuật số được liên kết với ngành công nghiệp thực tế ảo. Trong thế giới ảo, người dùng có thể sử dụng thẻ thế giới ảo để mua đất và đồ sưu tầm trong trò chơi như ảnh đại diện.

Một ví dụ về token thế giới ảo là token Metaverse Index (MVI), cung cấp cho chủ sở hữu khả năng tiếp xúc với nhiều loại token từ các dự án tiền điện tử bao gồm các lĩnh vực như token không thể thay thế (NFT), thế giới ảo và trò chơi trực tuyến. Theo một nghĩa nào đó, token Metaverse Index hoạt động giống như một quỹ ETF metaverse cho thị trường tiền điện tử.

Một ví dụ khác là token của Decentraland. Decentraland là một nền tảng thực tế ảo phi tập trung cho phép người dùng mua đất, tương tác với nhau và chơi trò chơi. Đây là thế giới ảo lớn nhất trong không gian NFT và vùng đất ảo của nó được đại diện trên blockchain Ethereum dưới dạng token không thể thay thế được gọi là LAND.

Decentraland sử dụng hai token: MANA và LAND. MANA là token tiện ích gốc của nền tảng được sử dụng cho các giao dịch, trong khi LAND là token không thể thay thế đại diện cho tất cả các lô đất trên nền tảng.

Metaverse NFTs

Các siêu chuyển đổi được hỗ trợ bởi blockchain có khả năng sẽ sử dụng NFT và các tập tin tiền điện tử sẽ đóng một vai trò rất lớn trong sự phát triển và áp dụng metaverse. Điều này là do một metaverse đang hoạt động sẽ cần phải có khả năng cho phép người dùng di chuyển hình đại diện và tài sản ảo của họ từ thế giới này sang thế giới khác một cách liền mạch và tức thì.

NFT là tài sản kỹ thuật số đại diện kỹ thuật số cho nhiều loại vật phẩm độc đáo như tác phẩm nghệ thuật, trong trò chơi và vật phẩm sưu tầm. Hiện tại, các nền tảng như Decentraland và The Sandbox đã giúp mọi người có thể mua các lô đất ảo và thậm chí xây dựng môi trường của riêng họ bằng cách sử dụng NFT.

Khi chúng ta tiến gần hơn đến việc metaverse trở thành hiện thực, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều cơ hội đầu tư hơn xuất hiện trong không gian này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

3 dự án NFT này đã thu được tổng doanh thu hơn 10 tỷ đô la

Bài viết kế tiếp

Fantom ra mắt NFT Marketplace Artion – Nền tảng hướng đến ‘những người sáng tạo không phải trả phí cao’

Bài viết liên quan