Craig Wright về khảo cổ học, Bitcoin và tiền như một bộ nhớ

Tiến sĩ Craig Wright cho biết trong một cuộc phỏng vấn về Bitcoin, sự hỗn loạn và trật tự cách đây vài tháng: “Trong tương lai, sẽ là một viễn cảnh có quá nhiều thông tin đến mức chúng ta sẽ phải có các nhà khảo cổ học dữ liệu.”

Các nhà khảo cổ học dữ liệu? Nếu chúng ta xem xét blockchain Bitcoin SV và xem xét lượng thông tin khổng lồ mà nó lưu trữ (bây giờ là trong tương lai), chúng ta thực sự có thể cần các nhà khảo cổ học dữ liệu.

Khảo cổ học và Bitcoin — nghe có vẻ là một chủ đề thú vị. Đó là lý do tại sao Joel Dalais từ Metanet ICU và tôi đã đưa nó ra trong một cuộc thảo luận mới với Tiến sĩ Wright.

Văn hóa Hy Lạp-La Mã và Trung Quốc ảnh hưởng và vẫn ảnh hưởng đến Satoshi Nakamoto

Trong video, Tiến sĩ Wright giải thích mối quan tâm của mình đối với lịch sử cổ đại, đặc biệt là liên quan đến các nền văn hóa Hy Lạp-La Mã và thời kỳ đầu của Trung Quốc. Hơn nữa, có một thực tế là Satoshi Nakamoto bị ảnh hưởng bởi Cơ đốc giáo và các khái niệm đạo đức Cơ đốc. Hãy nhớ rằng Wright đã viết một luận văn có tiêu đề “Nguồn gốc xương xẩu của thần thoại sáng tạo”, đó là bằng tiến sĩ thần học của ông.

Khảo cổ học có thể được coi là việc thu thập bằng chứng để thúc đẩy các nghiên cứu lịch sử cổ đại. Như có thể thấy trong video, chúng tôi đã trình bày hai chiếc đĩa Ai Cập cổ đại cho Tiến sĩ Wright. Chúng tôi cũng đã nói về Tấm vải liệm thành Turin nổi tiếng.

“Đó chắc chắn là một tác phẩm thú vị. Chúng ta có lẽ đang nói chuyện vào cuối thời trung cổ, có thể là thế kỷ thứ mười ba. Có thể sớm hơn. Việc xác định niên đại bằng carbon trên nó đã được thực hiện theo từng phần. Đó là một ví dụ thú vị về đồ giả đã thu hút được nhiều sự ủng hộ như một đồ tạo tác tôn giáo,” Tiến sĩ Wright nói.

Bên cạnh Tấm vải liệm thành Turin, chúng ta đã thảo luận về cái gọi là khảo cổ di cư, là nỗ lực của các nhà khảo cổ học chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp nhằm chứng minh những câu chuyện di cư trong Kinh thánh với những phát hiện khảo cổ học. Ví dụ, có một số người ngoài kia tuyên bố đã tìm thấy các mảnh chiến xa dưới mặt đất của biển đỏ – ám chỉ về việc Moses chia cắt Biển Đỏ, được cho là đã tiêu diệt quân đội Ai Cập theo sau dân Y-sơ-ra-ên trong cuộc Thập tự chinh của Biển Đỏ – chỉ để bị nhấn chìm.

“Tôi thích ít cường điệu hơn và những thứ học thuật nhàm chán hơn (…). Bạn phải đưa ra tuyên bố và chứng minh bằng chứng,” Tiến sĩ Wright nói về những nhà khảo cổ di cư khá lạ mắt này. Nhưng quay lại Bitcoin bây giờ.

BSV là một thiên hà dữ liệu — làm thế nào để du hành qua nó trong tương lai?

Hiện tại — không có BSV được sử dụng cho mọi thứ — chúng tôi có sự hỗn loạn về dữ liệu. Với BSV, chúng tôi sẽ có dữ liệu được sắp xếp theo thứ tự, nhưng chúng tôi cũng sẽ có nhiều dữ liệu được lưu trữ hơn.

“Trong một nghìn năm nữa, nếu chúng ta lưu giữ tất cả các bản ghi điện tử này, thì sẽ có rất nhiều thông tin. Vì vậy, ngay cả khi đi đến một trăm năm trong tương lai, có nhiều thông tin hơn chúng ta hiện có – và điều đó có thể được lưu giữ. Hãy nghĩ đến việc xem xét thông tin có giá trị exabyte và exabyte, tìm kiếm tài liệu,” Tiến sĩ Wright nói.

Theo Wright, Bitcoin đảm bảo rằng không có thông tin nào bị mất. Tất nhiên, thông tin sẽ vẫn bị mọi người lãng quên, nhưng hồ sơ vẫn còn. Điều này tạo nên một điều mới lạ trong lịch sử loài người. Thách thức lớn nhất với điều đó sẽ là: làm thế nào để tìm kiếm thông qua những khối lượng thông tin cực lớn này?

Tiền như bộ nhớ và Bitcoin

Trong cuộc thảo luận của chúng tôi, Joel Dalais từ Metanet ICU đã đưa ra một bài báo rất thú vị từ năm 1996 của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis (tác giả: Narayana R. Kocherlakota).

Tác giả của bài báo đó cho rằng sự chuyển động và chi tiêu của tiền tương tự như bộ nhớ – đầu vào, đầu ra, tế bào thần kinh, chuyển động.

Đoán xem, Tiến sĩ Craig Wright đã đọc bài báo đó “khá lâu trước đây” — tất nhiên… Và ông ấy thậm chí còn nhớ nội dung của nó. Tri nho tot. Theo Tiến sĩ Wright, bài báo được xây dựng dựa trên ý tưởng của Mises và Hayek liên quan đến tiền như một hình thức trao đổi thông tin và một cách thu thập kiến ​​thức trên các thị trường.

Đây có thể là một lý do khác để bị thu hút bởi Bitcoin, vì các dạng tiền thông thường không có khả năng ghi lại chuyển động của chính chúng. Nhưng bản thân Bitcoin có “bộ nhớ” chính xác 100% về các chuyển động của tiền và trao đổi thông tin xảy ra trên hệ thống tiền mặt của chính nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Nhà phát triển Twitter đã chỉ ra cách xác minh NFT có thể hoạt động

Bài viết kế tiếp

Ngân hàng Trung ương New Zealand yêu cầu công chúng đóng góp ý kiến trên CBDC

Bài viết liên quan