Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với sàn giao dịch tiền điện tử của Nga Suex

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với sàn giao dịch tiền điện tử Suex của Nga vì tội rửa tiền với số tiền hơn 160 triệu đô la tương đương Bitcoin.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) đã phát hiện ra rằng Suex đã trao đổi tiền liên quan đến các quỹ liên quan đến ít nhất 8 dự án ransomware, scam và darknet. Trong số những người đã sử dụng dịch vụ của Russian Suex, các tài khoản trao đổi BTC-e đã được chú ý. Hơn nữa, các quỹ sau này với số tiền khoảng 50 triệu đô la đã được chuyển sau khi đóng cửa.

Suex là một nhà môi giới tiền điện tử OTC được đăng ký tại Cộng hòa Séc, mặc dù văn phòng của công ty được đặt tại St.Petersburg, Moscow và các thành phố khác của Nga. Theo TRM Labs, Suex bắt đầu hoạt động dưới quyền sở hữu của Izibits OU, một nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số được cấp phép của Estonia. Cổ đông lớn nhất của Suex là Yegor Petukhovsky, giám đốc niêm yết hiện tại của Telegram bot Chatex. Vasily Zhabykin được chỉ định là người đứng đầu sàn giao dịch TRM Labs. Dựa trên LinkedIn của Zhabykin, ngày nay anh ấy là người đứng đầu NUUM neobank, thuộc sở hữu của gã khổng lồ viễn thông MTS. Trong số những người sở hữu cổ phần tại Suex còn có nhà tư bản người Séc Tibor Bokor.

Theo các nhà phân tích tại Chainalysis, từ mùa đông 2018 đến mùa thu năm 2021, sàn giao dịch tiền điện tử đã nhận được hơn 480 triệu đô la Bitcoin tương đương, 160 triệu đô la trong số đó có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp. Chỉ riêng trong năm 2020, 55% tài sản được thực hiện thông qua nền tảng này được lấy bằng các phương tiện bất hợp pháp.

TRM Labs và Chainalysis lưu ý rằng Suex thực sự hoạt động với các ví tiền điện tử được tạo trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất. Đó là, nó sử dụng tính thanh khoản và các cặp giao dịch của mình mà không cung cấp cho khách hàng cơ hội lưu trữ tiền trực tiếp.

Số tiền mà sàn giao dịch nhận được được phân phối như sau:

  • Hơn 24 triệu đô la đã nhận được từ các dự án lừa đảo, bao gồm cả kim tự tháp khét tiếng ở Nga Finiko
  • Ransomware tạo ra gần 12 triệu đô la
  • Hơn 82 triệu đô la đã được chuyển qua sàn giao dịch từ các sàn giao dịch đáng ngờ và các sàn giao dịch tiền điện tử như BTC-e
  • Suex đã nhận được hơn 20 triệu đô la từ các nhà tổ chức các thị trường darknet, trong đó Hydra đã được đề cập đến
  • Những người tạo ra các máy trộn tiền điện tử bất hợp pháp đã chi khoảng 24 triệu đô la thông qua sàn giao dịch

Trước đó, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden nói rằng họ có ý định chống lại phần mềm tống tiền (ransomware) nghiêm ngặt và giám sát các khoản thanh toán tiền điện tử đáng ngờ, thắt chặt quy định của họ. Đến lượt mình, Suex giờ đây xuất hiện như một tổ chức bị nghi ngờ là khủng bố và buôn bán ma túy, do đó, cư dân Hoa Kỳ và công dân nước này bị cấm hợp tác với Suex. Nếu không, họ sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt và thậm chí là ngồi tù. Mặc dù các nhân viên của đơn vị trao đổi, theo đại diện của OFAC, các biện pháp trừng phạt sẽ không được áp dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Bộ sưu tập NFT trị giá 17 triệu đô la của Snoop, phim được bán dưới dạng NFT, nhà siêu năng lực học QAnon bán tweet

Bài viết kế tiếp

BitWelt đang trong mối nguy cơ đối với các cơ quan quản lý của Đức về các dịch vụ trái phép

Bài viết liên quan