Bitcoin Pay: Tại sao nó không còn lớn ở Nhật Bản

Khi nói đến việc áp dụng bitcoin (BTC), rất ít quốc gia có thể giữ ngọn nến – ít nhất là về mặt cam kết – với El Salvador, một quốc gia mà giờ đây bạn có thể thanh toán mọi thứ từ chăm sóc răng miệng đến thời gian phòng thu âm bằng BTC. Nhưng đã có thời, Nhật Bản là đất nước mà tất cả mọi người trong thế giới tiền điện tử nhìn vào với sự ghen tị.

Roger Ver, từng được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, đã tuyên bố nổi tiếng rằng Tokyo, thủ đô của đất nước nơi ông hiện đang cư trú là “thành phố thân thiện với bitcoin nhất thế giới.”

Thời gian đã thay đổi như thế nào (ngay cả Roger cũng đã chuyển sang trại Bitcoin Cash (BCH)). Giờ đây, thanh toán bằng bitcoin đã trở thành một thứ tự cao ở hầu hết các vùng của Nhật Bản, bao gồm cả thủ đô. Tuy nhiên, trớ trêu thay, sự thèm khát BTC của người Nhật không có dấu hiệu tiếp tục.

Trở lại những ngày đầu của trang web này, Cryptonews.com đã báo cáo rằng người mua hàng có thể mua mọi thứ, từ lươn đến kính mắt bằng BTC.

Tuy nhiên, đã qua rồi cái thời mà các nhà bán lẻ lớn lao vào nhau trong quá trình bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Thay vào đó, việc chi tiêu BTC của bạn thực sự trở nên khó khăn hơn, nhưng mua nó lại dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tiền điện tử có sẵn tại hầu hết hàng nghìn cửa hàng tiện lợi 24 giờ của quốc gia dưới dạng thẻ trả trước, trong khi các doanh nghiệp lớn – bao gồm các gã khổng lồ thương mại điện tử, các nhà khai thác ứng dụng trò chuyện và các công ty tài chính nặng ký – đã tung ra các sàn giao dịch tiền điện tử mà họ đã liên kết liền mạch với ứng dụng và nền tảng tài chính.

Sau một khởi đầu đầy hứa hẹn như vậy, thanh toán bằng bitcoin đã không thành công ở Nhật Bản. Khi các nhà quan sát đổ dồn mắt vào El Salvador, một số đã hỏi tại sao lại như vậy.

Trong một báo cáo từ The Sankei News, các nhà báo giải thích rằng sau khi đạt đỉnh vào cuối năm 2017, khi các tập đoàn bán lẻ khổng lồ Meganesuper (kính mắt) và Bic Camera (điện tử) công bố kế hoạch chấp nhận BTC tại các cửa hàng trên toàn quốc, “không có sự mở rộng lớn” nào ngoại trừ một số ngoại lệ “chẳng hạn như trung tâm mua sắm trực tuyến và nhà hàng do tư nhân điều hành.”

Cơ quan truyền thông dẫn lời Takahide Kiuchi, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Nomura, nói rằng các nhà bán lẻ nghĩ rằng BTC quá dễ bay hơi để được sử dụng như một hình thức thanh toán. Các tác giả của bài viết gợi ý rằng các công ty Nhật Bản thay vào đó đã chuyển sự chú ý của họ sang phát triển các kế hoạch áp dụng liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Các công ty đang chú ý đến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, ngân hàng đã bắt đầu thử nghiệm một nguyên mẫu đồng yên kỹ thuật số vào tháng 4 năm nay.

Kiuchi nói,

“Nếu một CBDC có độ tin cậy cao được giới thiệu và áp dụng rộng rãi, những lợi ích của số hóa, chẳng hạn như đổi mới xã hội không dùng tiền mặt, sẽ dẫn đến sự hồi sinh kinh tế”.

Các stablecoin địa phương cũng đã được cổ vũ như một giải pháp cho việc Nhật Bản quá phụ thuộc vào tiền mặt như một hình thức thanh toán. Có một điều trớ trêu là tiền mặt vẫn là vua ở một đất nước có nền công nghệ tiên tiến như Nhật Bản. Thời báo Nhật Bản báo cáo rằng chỉ có 27% các khoản thanh toán không dùng tiền mặt vào năm 2019, phần còn lại tất cả được thực hiện bằng tiền giấy và tiền xu. Đại dịch coronavirus và các ổ thanh toán không cần tiếp xúc đã tạo ra một vết lõm, với sự gia tăng đáng kể trong mua sắm trực tuyến.

Nhưng các động lực xã hội không dùng tiền mặt vẫn còn một đỉnh núi để leo lên nếu chính phủ đạt được mục tiêu 40% thanh toán không dùng tiền mặt vào năm 2025.

Cùng một phương tiện truyền thông cũng chỉ ra vụ hack Coincheck đầu nguồn, điều này đã phân cực quan điểm của hầu hết mọi người về tiền điện tử và khiến nhiều công ty Nhật Bản chán nản với ý tưởng áp dụng.

Bất chấp điều đó, không phải ai cũng từ bỏ ý định chấp nhận thanh toán bằng BTC hoàn toàn. Đầu năm nay, công ty bán lẻ khổng lồ Rakuten đã thông báo rằng họ sẽ cho phép khách hàng của mình nạp tiền vào tài khoản thanh toán điện tử của họ bằng bitcoin.

Và nếu cuộc cách mạng bitcoin bắn vào mặt trăng ở El Salvador diễn ra tốt đẹp, có lẽ các công ty Nhật Bản sẽ trở nên truyền cảm hứng cho việc thanh toán bằng BTC một lần nữa. Cơ sở hạ tầng, trong nhiều trường hợp, vẫn còn nguyên. Mảnh ghép cuối cùng và khó nắm bắt nhất của câu đố, được cho là giành được trái tim và khối óc: lấy lại niềm tin phổ biến vào thông tin thanh toán của BTC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Mạng Constellation (DAG) trao quyền cho ứng dụng âm nhạc hàng đầu Geojam bằng tiền điện tử

Bài viết kế tiếp

LA Clippers của Steve Ballmer có thể sẵn sàng chấp nhận tiền điện tử

Bài viết liên quan