Tiền điện tử đã gia nhập “Mùa hè NFT”?

NFT đang trải qua một đợt bùng nổ vào mùa hè.

Giá của các NFT theo yêu cầu như CryptoPunks, Autoglyphs và Fidenza đã đạt mức cao kỷ lục vào cuối tuần này, trong khi các dự án như Axie Infinity đã bùng nổ trong vài tuần qua. Có phải “mùa hè NFT” đang đến với chúng ta không?

Các nhà sưu tập NFT trả tiền cho Punks

Thị trường NFT đang trong cơn điên cuồng.

Giá của các NFT được tìm kiếm nhiều nhất đã tăng vọt vào cuối tuần này trong bối cảnh mối quan tâm mới đối với không gian tài sản kỹ thuật số. CryptoPunks, được cho là bộ sưu tập NFT được thèm muốn nhất, đã có một vài ngày giao dịch đặc biệt lớn. Vào thứ Sáu, doanh nhân nổi tiếng Gary Vaynerchuk, người đam mê NFT, đã mua một chiếc Ape, một trong những chiếc Punks hiếm nhất trong bộ sưu tập, với giá khoảng 3,7 triệu đô la. Vaynerchuk trước đây đã xác nhận rằng anh ấy sở hữu hơn 50 Punks và anh ấy không phải là người nổi tiếng duy nhất quan tâm đến công nghệ này: ngoài những ngôi sao khác nhau đã phát hành tác phẩm của riêng họ, Jay-Z đã gây xôn xao khi anh ấy thay đổi Twitter của mình hình đại diện cho Punk 6,095, gợi ý rằng anh ấy đã mua tác phẩm. Snoop Dogg dường như cũng đang theo sát không gian.

NFT là một token không thể thay thế, một loại tài sản duy nhất lưu trữ dữ liệu như lịch sử bán hàng trên blockchain, thường là Ethereum. Không giống như các tài sản tiền điện tử khác như Bitcoin hoặc Ethereum, NFT không thể hoán đổi cho nhau. Chúng có thể bao gồm nghệ thuật kỹ thuật số, âm nhạc, meme, tweet hoặc bất kỳ loại nội dung nào khác có thể được mã hóa, dẫn đến sự quan tâm của các nghệ sĩ, người nổi tiếng và những nhân vật nổi tiếng khác ở đỉnh cao của cuộc chạy đua tiền điện tử vào đầu năm nay .

Thời điểm được công bố rộng rãi nhất của phong trào NFT là khi nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple bán một tác phẩm với giá 69,34 triệu đô la tại Christie’s. Trong trường hợp của CryptoPunks, chúng có dạng hình ảnh nghệ thuật 24 × 24 pixel. Dữ liệu cho một NFT có thể được sử dụng để xác minh chủ sở hữu và độ hiếm của tài sản, đó là lý do tại sao một số Punks hiếm nhất có thể bán với giá hàng triệu đô la. Hầu hết các NFT là tài sản kỹ thuật số, mặc dù chúng cũng có thể được biểu diễn dưới dạng vật lý.

Sau giao dịch mua vào thứ Sáu của Vaynerchuk, một cái gọi là “cá voi” Ethereum đã tiếp tục mua CryptoPunks, quét sạch 88 Punks chỉ trong vài phút. Người mua được cho là đã trả tiền cho Mining DAO để thực hiện giao dịch trong một khối để tránh bị chạy trước. Một ví khác, được cho là có liên quan đến quỹ đầu tư và giao dịch hàng đầu Three Arrows Capital, đã mua thêm một bộ Punks và nhiều mảnh NFT khác trong cùng một ngày.

Trong khi đó, vào thứ Bảy, một nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng với tên gọi Keyboard Monkey đã bán một Zombie Punk hiếm với giá 1,98 triệu USD sau khi mua nó với giá 1,04 triệu USD hai ngày trước đó. Cuối tuần này, người sáng tạo ArtBlocks, Snowfro đã bán một Ape Punk mà họ đã mua với giá 2,5 ETH vào tháng 12 năm 2017 với giá 2,250 ETH. Đó là lợi nhuận ròng khoảng 5,4 triệu đô la. Trong khi Khỉ và Zombies là một số Punks có giá trị nhất, giá sàn cho bộ sưu tập đã tăng lên 34,25 ETH — chỉ còn thiếu 90.000 đô la. Trong hậu quả từ sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử vào tháng 5, các Punks rẻ nhất đã được giao dịch trong một thời gian ngắn với giá gần 15 ETH.

CryptoPunks là một trong những ví dụ sớm nhất về NFT trên Ethereum, điều này phần nào giải thích sự phổ biến của chúng. 10.000 Punks đã được phát hành miễn phí vào năm 2017 và giá trị của chúng đã tăng vọt khi NFT trở nên phổ biến trong những tháng gần đây.

Sự bùng nổ của nghệ thuật tổng hợp

Trong khi CryptoPunks đã trở thành tâm điểm trong không gian NFT vào cuối tuần này, nhu cầu đối với các sản phẩm được đánh giá cao khác cũng đang tăng vọt. Giá của Autoglyphs, một bộ sưu tập NFT nghệ thuật chung của người sáng tạo CryptoPunks LarvaLabs, đã tăng cùng với Punks, với bốn lần bán hàng gần đây nhất đạt khoảng từ $ 643,000 đến $ 707,000 mỗi người (Autoglyphs ban đầu được bán với khoản quyên góp 0,2 ETH, khoảng $ 500 theo giá hiện nay ).

Nghệ thuật tạo ra đã là một thành công lớn trong không gian NFT trong những tháng gần đây. Các mảnh được tạo ra bởi một thuật toán có thể tạo ra các mảnh duy nhất được gói và mã hóa trên Ethereum. Cùng với Autoglyphs, một trong những dự án nghệ thuật chung phổ biến nhất là Art Blocks. Dự án tổ chức các bộ sưu tập khác nhau của những người sáng tạo nghệ thuật giàu kinh nghiệm, bao gồm Snowfro, người đã ra mắt bộ sưu tập Chromie Squiggle rất được yêu thích. Một trong những bộ sưu tập được tìm kiếm nhiều nhất trong loạt Art Blocks Curated được đánh giá cao, Tyler Hobbs ’Fidenza, cũng đã tăng giá vào cuối tuần này. Khối lượng giao dịch cho chuỗi này lên đến 12.261 ETH trên OpenSea, thị trường NFT đã huy động được 100 triệu đô la trong vòng tài trợ vào tháng 7 (Art Blocks Curated hiện đứng thứ hai về khối lượng trên nền tảng này chỉ sau CryptoPunks). Một số mảnh đã được bán với giá lên tới 30 ETH trong vài giờ qua.

Nhu cầu ngày càng tăng về hình đại diện

Cuối tuần cũng chứng kiến ​​giá xăng tăng cao trên 1.500 gwei cho việc phát hành bộ sưu tập Animetas. Nhiều đợt giảm NFT khác đã dẫn đến các đợt tăng đột biến khí tương tự trong những tuần gần đây. Song song đó, một bộ sưu tập NFT rất được mong đợi khác, cũng đã được bán vào ngày hôm qua, mặc dù dự án được khen ngợi vì đã thiết lập hệ thống xác nhận email và thời gian chuyển 24 giờ giúp giảm thiểu mọi tắc nghẽn mạng.

Trước cuối tuần này, việc tăng phí xăng là một vấn đề thường xuyên xảy ra đối với các đợt giảm “hình đại diện” khác nhau. Những người như Bored Ape Yacht Club, Cool Cats và Sup Ducks đã đạt được thành công khi tạo ra các bộ sưu tập các nhân vật động vật độc đáo với những đặc điểm quý hiếm khác nhau. Nhiều dự án trong số này vay mượn từ công thức tương tự như CryptoPunks và giống như với dự án Larva Labs chuẩn, các nhà sưu tập thường sử dụng các phần họ mua cho hình đại diện trên mạng xã hội của họ. Cơn sốt avatar NFT lên đến đỉnh điểm trong tuần này khi Mila Kunis cho ra mắt bộ sưu tập mang tên Stoner Cats; các mảnh mở khóa quyền truy cập vào loạt phim hoạt hình cùng tên của cô ấy. Với Buterin và các khách mời nổi tiếng khác làm diễn viên lồng tiếng trong bộ phim, sự sụt giảm này tỏ ra phổ biến, mặc dù nó không phải là không có vấn đề: một hợp đồng thông minh được viết kém dẫn đến giao dịch gas thất bại trị giá 300 ETH (Ashton Kutcher, đối tác của Kunis, người đã một tay trong việc sắp xếp sự sụt giảm, kể từ đó đã xác nhận rằng ETH sẽ được hoàn lại cho những người đã kết thúc bằng một giao dịch không thành công).

Trong khi một số ý kiến ​​cho rằng các NFT hình đại diện đã đạt đến mức bão hòa, người sáng lập Coinfund, Giám đốc điều hành và người phụ trách tại phòng trưng bày NFT FIRSTEDITION.XYZ Jake Brukhman cho rằng xu hướng này vẫn tiếp tục. Nhận xét về sự bùng nổ đang diễn ra, Brukhman nói với Crypto Briefing:

“Các số liệu gần đây cho thấy 26 trong số 30 chuỗi NFT hàng đầu theo khối lượng là chuỗi hình đại diện, cho thấy thị trường sản phẩm gốc tiền điện tử phù hợp với giao dịch và áp dụng. Trong khoảng 30 ngày qua, khoảng 600 triệu USD trong tổng số 900 triệu USD của tập phim được chiếm bởi Axie Infinity, trong khi phần lớn phần còn lại thuộc về loạt phim đại diện. Các chỉ số này có thể cho thấy rằng người dùng phổ thông có thể đang áp dụng các trường hợp sử dụng tiền điện tử hoặc trong mọi trường hợp, trò chơi và đồ sưu tầm đang dẫn đầu cho các thị trường trong tương lai trong NFT. ”

Trò chơi tiền điện tử và Metaverse

Dự án NFT khởi sắc mà Brukhman đề cập, Axie Infinity, là điểm nổi bật có thể tranh cãi của cơn sốt NFT kể từ thời kỳ suy thoái của tháng Năm. Axie Infinity là một trò chơi kiếm tiền cho phép người chơi nuôi những con vật cưng dễ thương được gọi là Axies. Họ có thể giao dịch Axies và các mảnh đất ảo và kiếm phần thưởng token SLP khi họ chơi. Trò chơi này đặc biệt phổ biến ở Philippines, nơi phần thưởng được trả vượt qua mức lương trung bình của quốc gia. Sự gia tăng của Axie Infinity đã giúp token gốc của nó, AXS, tăng 659% trong tháng trước. Theo dữ liệu từ Token Terminal, trò chơi cũng đạt doanh thu khoảng 194 triệu đô la trong tháng 7, nhiều hơn mọi giao thức DeFi cộng lại (chủ sở hữu AXS kiếm được một phần doanh thu đó, điều này giải thích một phần cho sự gia tăng này). Các lô đất hiếm nhất Mystic Axies và Genesis hiện đang được bán với giá sáu con số.

AXS/USD (Source: CoinGecko)

Decentraland là một trò chơi dựa trên NFT khác có một số điểm tương đồng với Axie Infinity: người chơi chiếm giữ một thế giới thực tế ảo và có thể tương tác với những người khác. Decentral Games, nhóm đứng sau Decentraland, đã hợp tác với Atari Games, nhạc sĩ điện tử Boys Noize, và thậm chí cả hộp đêm Amnesia khi nó xây dựng cái được gọi là “siêu đảo”.

Metaverse cũng đã thu hút sự chú ý của các DJ nổi tiếng thế giới khác như Richie Hawtin và Deadmau5, cả hai đều hợp tác với thế giới ảo Animoca Brands The Sandbox vào đầu năm nay.

Mùa hè NFT và tương lai đa nhân vật

Với khối lượng giao dịch tăng vọt trên nhiều ngóc ngách khác nhau trong không gian NFT, một số người theo dõi tiền điện tử đã gợi ý rằng lĩnh vực này đang ở giữa “mùa hè NFT”, một sự tiếp nối được cho là từ “mùa hè DeFi” huyền thoại năm ngoái khi cơn sốt tăng năng suất đạt đến một điểm hưng cảm. DeFi hạ nhiệt sau một tháng 8 căng thẳng chứng kiến ​​sự đầu cơ về “token thực phẩm”, trò gian lận hàng triệu đô la, các cuộc tấn công của ma cà rồng giữa các dự án, phí gas tăng cao và các đợt airdrop có giá trị, mặc dù vẫn chưa rõ liệu NFT có gặp số phận tương tự hay không.

Mặc dù phần lớn hoạt động trong không gian NFT đang diễn ra trong hệ sinh thái Ethereum ngày nay, hoạt động cũng đang bắt đầu diễn ra trên các mạng khác. Một thị trường NFT có tên Metaplex gần đây đã ra mắt trên Solana, với các dự án mới như SolPunks, một dẫn xuất giá cả phải chăng hơn của Ethereum’s CryptoPunks, đang nổi lên trên mạng. Khi Ethereum tiếp tục vật lộn với các vấn đề về gas, có thể hoạt động có thể chuyển sang các blockchain Lớp 1 khác. Hơn nữa, với các thị trường hàng đầu như OpenSea đang tìm cách hỗ trợ các chuỗi khác, không có khả năng người mua trên thị trường sẽ bắt đầu thu thập các sản phẩm sống nhờ Tezos.

Giải pháp mở rộng Ethereum Polygon hiện tổ chức nhiều dự án trò chơi NFT, cung cấp cho người dùng các giao dịch ở tốc độ cao hơn và chi phí giao dịch thấp hơn so với Ethereum mainnet. Trong khi đó, Immutable X do StarkWare cung cấp đang làm việc để đưa NFT lên Lớp 2. Các giải pháp Lớp 2 khác như Optimistic Rollups Optimism và Arbitrum dự kiến ​​sẽ ra mắt vào mùa hè này, mặc dù chúng đã phổ biến hơn với các “chip xanh” DeFi của Ethereum cho đến nay.

Sự gia tăng hoạt động trong không gian NFT cũng được phản ánh trong giá của tài sản dự trữ của nó, ETH. Đồng tiền bản địa của Ethereum cho đến nay được sử dụng nhiều nhất làm tiền cơ sở để mua và giao dịch NFT và nó đã có sự gia tăng như NFT. Nó đã tăng 18,6% trong tuần trước, với đề xuất đốt phí EIP-1559 được chờ đợi từ lâu chỉ còn vài ngày nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Sàn giao dịch Buda bắt đầu yêu cầu xác minh ảnh tự chụp để rút tiền đến địa chỉ Bitcoin mới

Bài viết kế tiếp

Idan Abada cho thấy việc trở thành một người khai thác BTC dễ dàng như thế nào

Bài viết liên quan