MEV gây hại cho người dùng Ethereum và nó có thể tiếp tục diễn ra trong một thời gian nữa

Một trong những cuộc tranh luận sôi nổi nhất trong Ethereum (ETH) hiện tại là về giá trị có thể trích xuất của thợ đào (MEV). Đây là hoạt động của các thợ đào đặt hàng (hoặc được trả tiền để đặt hàng) các giao dịch theo cách tương tự như các giao dịch chạy trước hoặc chạy lại do người dùng khác thực hiện.

MEV đã được ghi lại vào đầu tháng 4 năm 2019 trong một bài báo do các nhà nghiên cứu (chủ yếu) từ Đại học Cornell, người đã viết rằng “MEV đặt ra một thực tế

mối đe dọa đối với Ethereum ngày nay. “Kể từ đó, thực tế này chỉ trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là với sự phát triển chung của các nền tảng hợp đồng thông minh, DeFi và các sàn giao dịch phi tập trung (DEXes).

MEV theo giả thuyết cũng có thể được nhìn thấy trên mạng Bitcoin (BTC) nhưng nó được coi là vốn dĩ ít tiếp xúc với MEV hơn so với các blockchain như Ethereum.

Nhưng MEV có bao nhiêu phần trăm vấn đề? Vâng, ý kiến ​​trái chiều, tùy thuộc vào bạn yêu cầu trại nào. Các nhà nghiên cứu đang nói rằng đó là một vấn đề nghiêm trọng sẽ là thách thức để khắc phục, trong khi nhiều số liệu liên quan đến Ethereum lưu ý rằng tác động của nó là khá vừa phải và có thể giải quyết được.

Xác định quy mô của vấn đề

Nói chuyện với các nhà nghiên cứu độc lập đã nghiên cứu MEV, họ gần như nhất trí rằng đó là một vấn đề nghiêm trọng trong các nền tảng hợp đồng thông minh ngày nay.

“Nhóm học thuật của tôi đã đặt ra thuật ngữ này trong một bài báo nghiên cứu sự gia tăng của nó trong số các bot vào năm 2019. Hồi đó, chúng tôi đã ghi nhận những tác động đáng kể và trong một số trường hợp, có những tác động đáng lo ngại, bao gồm nhiều người dùng cầu xin những người kinh doanh chênh lệch giá trực tuyến trả lại số tiền mà họ không thể mất được ”, GS Ari Juels, người đồng tác giả bài báo năm 2019 với các đồng nghiệp tại Cornell (và tại Carnegie Mellon, Đại học Illinois Urbana-Champaign và ETH Zürich) cho biết.

Juels nói thêm rằng MEV “đã trở nên rộng rãi hơn và được khai thác mạnh mẽ hơn kể từ đó.” Đây là ấn tượng được chia sẻ bởi Ittay Eyal, Trợ lý Giáo sư tại Viện Công nghệ Technion – Israel, người cũng đã nghiên cứu và viết về vấn đề này.

“MEV rất thực và đang gây hại thực sự. Nó trực tiếp làm tăng trải nghiệm của người dùng khi sử dụng DeFi, vì một phần lợi nhuận của họ được chuyển sang đội quân bot, ”ông nói với Cryptonews.com.

Về cơ bản, MEV liên quan đến việc sắp xếp lại các giao dịch để thu lợi từ việc (các) giao dịch của bạn được xác nhận trước hoặc sau các giao dịch khác. Ví dụ: người dùng có thể trả một khoản phí gas cao đến mức vô lý để được xác nhận mua một số ETH của họ trước khi giá ETH tăng (hoặc ngược lại), để họ có thể bán nó với lợi nhuận.

“Thứ tự các giao dịch trong một khối được các thợ mỏ ưu tiên chấp nhận giá khí cao nhất trước. Lex Sokolin, nhà kinh tế học và đồng giám đốc fintech toàn cầu tại blockchain tập trung vào Ethereum,”

theo công ty ConsenSys.

Không phải ai cũng đồng ý rằng MEV là một vấn đề thực sự nghiêm trọng, theo nghĩa là can thiệp đáng kể vào hoạt động bình thường của nó.

“Liên quan đến ‘tác hại’, tôi muốn nói rằng nó khá vừa phải: hầu hết việc khai thác MEV là ở dạng giao dịch chạy trước trên DEX để thu lợi nhuận từ việc trượt giá, và chúng tôi đã thấy một số giải pháp (ví dụ: Mạng lưới Taichi, MistX, v.v.) để giảm thiểu điều này. Có nhiều loại MEV có hại hơn, nhưng tôi không biết về các trường hợp được nhìn thấy trên mạng Ethereum,”

nhà phát triển Ethereum Tim Beiko cho biết.

Theo Flashbots (một tổ chức được thành lập để thúc đẩy MEV theo hướng tích cực hơn), cho đến nay, các thợ đào đã kiếm được khoảng 109 triệu USD từ MEV. Tuy nhiên, đây là MEV được sắp xếp thông qua nền tảng của Flashbots, vì vậy lợi nhuận thực tế từ tất cả các hoạt động MEV có thể sẽ cao hơn.

MEV có tốt không?

Sự tồn tại của Flashbots chỉ ra một quan điểm, ít nhất là giữa các thợ đào và một số bên khác, rằng MEV có thể được sử dụng cho mục đích tốt. Và dường như có một số mức độ đồng ý rằng MEV tồn tại trên một phổ, với một số ví dụ kém hơn những ví dụ khác.

“MEV là một thuật ngữ tổng hợp bao gồm hoạt động kinh doanh chênh lệch giá cả ‘tốt’ và ‘xấu’ về mặt dẫn đến chi phí giao dịch cho người dùng. Phân biệt MEV tốt và xấu là một vấn đề nghiên cứu mở,”

Ari Juels nói.

Một số người chơi trong ngành đã gợi ý rằng MEV có khả năng là một phản ứng đối với Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) -1559, điều này sẽ làm giảm doanh thu của người khai thác từ phí và buộc các nhóm / công ty khai thác tìm kiếm các dòng doanh thu thay thế. Tuy nhiên, đối với Ittay Eyal, việc mất doanh thu từ EIP-1559 không thực sự biện minh cho MEV.

“EIP-1559 dự kiến ​​sẽ làm giảm doanh thu của thợ đào bằng cách đốt một phần đáng kể phí giao dịch do người dùng trả. Tôi không tin rằng giải pháp cho điều đó là lấy tiền của người dùng theo cách lén lút hơn. Thay vào đó, phần thưởng (đào tiền) có thể được tăng lên hoặc số lượng thợ đào sẽ giảm, làm giảm dấu ấn sinh thái của Ethereum,”

ông nói với Cryptonews.com.

Mặt khác, những người làm việc trong Ethereum gợi ý rằng MEV là một “thực tế của cuộc sống” và vấn đề không phải là xóa bỏ hoàn toàn nó, mà là tìm cách hòa hợp nó với các mục tiêu rộng lớn hơn của Ethereum.

Anh ấy tranh luận về MEV là làm thế nào để tạo ra các nhóm giao dịch trả cho các thợ đào một giá trị hợp lý khi chọn không tham gia đấu giá khí đốt cho một cơ chế khác. Lex Sokolin nói không phải là các thợ đào đang làm điều gì đó cưỡng bức hay phi kinh tế, đây là những vấn đề đã xảy ra với giao thức và thị trường vốn nói chung.

Ông nói thêm rằng, với ý nghĩa là tìm ra các cơ chế tối ưu / công bằng nhất để sắp xếp các khối, MEV không gây ra mối đe dọa như vậy.

“Đó chỉ là việc thiết kế các cơ chế khám phá giá gas vượt trội và đặt lệnh giao dịch trên mainnet Ethereum là một chủ đề được hiểu rõ. Tôi nghĩ rằng công việc mà Flashbots đang làm đã rất hữu ích cho hệ sinh thái và sẽ tồn tại ngoài EIP-1559 và việc chuyển sang đặt cược,”

ông nói.

Tim Beiko cũng có quan điểm tương tự, cho rằng chúng ta cần tìm cách chung sống với MEV trong khi giảm thiểu những tác động xấu nhất của nó.

“Tôi nghĩ quan điểm của tôi về MEV là chúng ta nên thử và giảm thiểu nó, nhưng sau đó chúng ta nên thử và dân chủ hóa quyền truy cập để nắm bắt bất cứ thứ gì MEV còn lại. Điều này có vẻ như là lựa chọn ‘ít tệ nhất’, với một giải pháp thay thế là việc khai thác MEV chỉ có thể được thực hiện bởi các nhà khai thác / nhà sản xuất khối lớn nhất,”

ông nói với Cryptonews.com.

Loại bỏ hoặc giảm thiểu?

Câu hỏi đặt ra là: MEV có thể được giảm thiểu ở mức độ nào?

“Tôi nghĩ rằng có những cách tiếp cận kỹ thuật có thể đưa chúng ta đến gần hơn với một hệ sinh thái công bằng bằng cách ngăn các thợ đào sắp xếp lại các giao dịch để khai thác MEV. Chúng bao gồm sắp xếp theo quan hệ nhân quả an toàn – đại khái, mã hóa các giao dịch và chỉ giải mã chúng sau khi chúng đã được đặt hàng – và trật tự-công bằng – đại khái là sắp xếp các giao dịch theo thời gian nhận của chúng,”

Ari Juels nói.

Ông thừa nhận rằng MEV là một khái niệm và hiện tượng phức tạp, vì vậy vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi ngành công nghiệp đạt được một giải pháp hoặc giảm thiểu đáng kể.

Tim Beiko đồng ý với đánh giá này, một lần nữa đề xuất rằng có lẽ chúng ta nên hướng tới việc giảm thiểu hơn là loại bỏ MEV.

“Có một số giải pháp cấp ứng dụng để đối phó với MEV, nhưng đó là một vấn đề phức tạp và mỗi‘ loại ’MEV về cơ bản cần được giải quyết độc lập. Tôi không phải là chuyên gia về các phương pháp tiếp cận khác nhau, nhưng theo tôi hiểu, không có ‘viên đạn bạc’ nào để loại bỏ MEV ”,

ông nói.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Idan Abada cho thấy việc trở thành một người khai thác BTC dễ dàng như thế nào

Bài viết kế tiếp

Tangle IOTA được chọn làm công nghệ cốt lõi của SUSEE cho mạng cảm biến quy mô lớn

Bài viết liên quan